Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Vui ơi, hãy cảnh giác

Phương Hạ - 21:41, 07/04/2020

“Bác sĩ ở Bình Thuận bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng (bệnh nhân 36, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận) âm tính” - thông tin của nhiều cơ quan báo chí những ngày vừa qua.


Các bệnh nhân mắc Covid-19 vui mừng trong ngày xuất viện. Ảnh Giang Huy
Các bệnh nhân mắc Covid-19 vui mừng trong ngày xuất viện. Ảnh Giang Huy


Khóc, nhưng ai cũng biết đó là tiếng khóc của niềm vui. Thậm chí, đến mức - như mô tả của Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, bác sĩ Dương Thị Lợi: "Mấy anh chị em trong khoa mừng quá, ôm nhau nhảy, khóc, không kịp mang khẩu trang khi quay clip".

Không mang khẩu trang dù sai về quy định, nhưng tin là trường hợp này, các thầy thuốc ở Bình Thuận được mọi người hiểu, chia sẻ. Sơ suất vì niềm vui tột đỉnh này cũng chỉ diễn ra trong tích tắc. Và khi xem clip này, nhiều người không kìm được cũng òa khóc vì niềm vui đó.

Không chỉ Bình Thuận “mừng đến khóc” mà cả nước đang trải qua những ngày hân hoan, tràn đầy hy vọng với ba buổi sáng liên tiếp các ngày 5, 6, 7/4 vừa qua không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19. Chiều ngày 7/4, trong số 4 bệnh nhân thì có 3 bệnh nhân là người nhập cảnh từ nước ngoài, chỉ có 1 ca lây chéo trong nước, tuy nhiên tất cả đều đã được cách ly theo dõi từ trước đó nhiều ngày.

Nhiều người mong, giá như không ghi nhận thêm bệnh nhân gia tăng trong những ngày qua, chúng ta đã có ba ngày vui trọn vẹn !

Ai cũng mong như thế. Thậm chí, chúng ta đang mong hơn rằng: sau sáng ngày 7/4, tiếp tục sẽ là những buổi sáng tốt lành với số ca bệnh ghi nhận không tăng, vẫn là 245; và số người khỏi bệnh vượt qua 122; các ca nặng tiếp tục tiến triển tích cực; biểu đồ dịch ở Việt Nam đã tới đỉnh, đi xuống v.v...

Tuy nhiên, diễn biến khốc liệt hơn 3 tháng trời ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác cho thấy, cuộc đấu với kẻ thù vô hình, nguy hiểm như con Covid-19 không hề đơn giản. Vì lẽ đó, có thể điều mong muốn chính đáng và cháy bỏng nêu trên của chúng ta tạm thời chưa đạt được. Nghĩa là các con số chiều nay, sáng ngày mai, sáng ngày kia... có thể thay đổi không như mong muốn.

Tuy nhiên, “Sự kiện Bình Thuận” cùng việc không ghi nhận thêm bệnh nhân trong ba buổi sáng liên tiếp nêu trên thể hiện và khẳng định rằng: ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân Việt Nam đã mang lại những kết quả bước đầu quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19; những tín hiệu mới, tích cực đã và đang thắp lên niềm hy vọng về ngày chiến thắng. Ta hy vọng và cả nhiều quốc gia, bạn bè quốc tế cũng ghi nhận, thừa nhận và kỳ vọng.

Chỉ có điều cần nhắc: vui với kết quả, lạc quan với những tín hiệu tích cực nhưng một chút lơ là, chủ quan, chúng ta có thể phải trả giá đắt và buộc phải làm lại từ đầu trong một tình thế cam go hơn gấp bội phần. 

Tin cùng chuyên mục
Dạy hư cho con!

Dạy hư cho con!

Đầu giờ học buổi sáng ngày 19/5, khi cô Đặng Thanh Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1 Trường TH-THCS Lộc Giang, huyện Đức Hòa (Long An) đang đứng lớp thì ông Nguyễn Hồng Phúc, 42 tuổi, cha của học sinh N.B.N, đến lớp học. Khi cô Thúy bước ra ngoài xem chuyện gì, ông Phúc bất ngờ dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu cô Thúy.
Tin nổi bật trang chủ
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 28 phút trước
Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Từ nay đến cuối năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ xuất hiện. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm thực hiện.
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 5 giờ trước
Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 5 giờ trước
Không cần đến thuốc tân dược hay bệnh viện, bạn vẫn có thể đẩy lùi bệnh nhờ những bài thuốc Nam trị gan nhiễm mỡ tại nhà từ những thảo dược gần gũi.
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là những ngày nắng nóng là thời điểm rất dễ phát sinh các bệnh dịch trên người như: Rubela, thủy đậu, sốt phát ban, sốt rét, sởi… Vì thế, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.
Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Tình yêu dành cho sình ca

Tình yêu dành cho sình ca

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 5 giờ trước
Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Trong nhóm giải pháp đó, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp quan trọng.