Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vừa chống dịch, vừa phát triển SX-KD

Hoàng Quý - 14:45, 20/03/2020

Mấy tháng gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh tư nhân nước ta đang phải chịu tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19… Vượt qua khó khăn, cùng với sự hỗ trợ từ Nhà nước, các DN, cơ sở kinh doanh vẫn đang từng ngày đẩy mạnh các hoạt động SX-KD.

Nhiều DN, cơ sở tư nhân đang tăng cường các hoạt động SX-KD
Nhiều DN, cơ sở tư nhân đang tăng cường các hoạt động SX-KD

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cho các DN trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Từ thiếu nguồn nguyên liệu do việc xuất nhập khẩu bị gián đoạn, cho đến thiếu người lao động, thiếu thị trường tiêu thụ khiến cho các DN nhất là DN nhỏ và vừa, DN trên địa bàn có dịch phải thu hẹp SX-KD hoặc tạm ngừng hoạt động.

Để khôi phục kinh tế, cùng với sự hỗ trợ từ Nhà nước, nhiều DN, cơ sở SX-KD đã bắt đầu hoạt động trở lại và bước đầu cho thấy những tín hiệu tích cực.

Anh Đặng Quang Tùng, huyện Trấn Yên (Yên Bái), chủ một cơ sở sản xuất gỗ ván bóc chia sẻ: “Cơ sở của tôi mới trở lại hoạt động từ cuối tháng 2, mặc dù phải bán chịu, giá giảm so với trước kia, nhưng hoạt động sản xuất vẫn diễn ra, khả thi hơn so với thời điểm trước đó phải ngừng sản xuất”.

Được biết, sản phẩm gỗ ván bóc của anh Tùng chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì thị trường tiêu thụ sản phẩm bị dừng lại, cơ sở phải ngừng sản xuất một thời gian dài. Để khắc phục tình trạng này, hiện anh Tùng đã chủ động tìm phương án sản xuất mới. Trước mắt, cơ sở sản xuất với số lượng nhỏ, hướng tới phục vụ một số khách hàng tại các địa phương lân cận. Thời gian tới, anh sẽ chủ động tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu khác ngoài Trung Quốc.

Ông Phạm Trung Lân, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh có 30 DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc. Để phù hợp với tình hình hiện tại, các DN đã điều chỉnh giảm kế hoạch hàng hóa xuất sang Trung Quốc và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đã tạo điều kiện giải ngân nhanh chóng, hỗ trợ các DN trong hoạt động SX-KD, tìm kiếm thị trường mới, không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của ngành Nông nghiệp Yên Bái trong 2 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt 5,34 tỷ USD, chỉ giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất công nghiệp tháng 2 ước đạt trên 887 tỷ đồng, tăng 9,03% so với tháng trước…

Cũng như Yên Bái, nhiều địa phương trên cả nước cũng đang tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các DN tăng cường hoạt động SX-KD, thực hiện quan điểm vừa chống dịch, vừa phát triển SX-KD. Như tại Lào Cai, tính đến hết tháng 2/2020, đã có trên 637,53 tỷ đồng được giải ngân để hỗ trợ các DN, cơ sở SX-KD, trong đó hơn 552 tỷ đồng được miễn giảm lãi vay. Tại Lạng Sơn, các cơ quan chức năng cũng có nhiều biện pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan hàng hóa, đặc biệt là việc giảm giá vận chuyển, bốc xếp hàng hóa, thu phí bến bãi tại các cửa khẩu…

Mặc dù giữa đại dịch, nhưng bức tranh kinh tế của nước ta vẫn có nhiều khởi sắc. Điều này được minh chứng trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều mặt hàng về cơ bản giữ ổn định, hoặc giảm; CPI tháng 2/2020 giảm 0,17% so với tháng trước. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng; nhập siêu trong kiểm soát. Xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4%; xuất khẩu của khu vực FDI tăng 0,9% và trong nước tăng 6%. Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục
“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.