Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vi phạm trong việc sử dụng sai lệch hình ảnh đồng bào DTTS trên các phương tiện truyền thông: Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn

Thúy Hồng - 10:51, 15/05/2020

Trong các số báo ra ngày 8/4/2020 và 24/4/2020, Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh về việc một số kênh truyền thông đã đăng tải sai lệch về hình ảnh của người DTTS, gây sự phản ứng, bức xúc cho người xem, nhất là đồng bào DTTS... Ủy ban Dân tộc - Cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lý nghiêm sai phạm của các kênh truyền thông này. Tuy nhiên hiện nay vấn đề này mới chỉ dừng lại ở việc gỡ kênh, chưa có hình thức xử phạt theo quy định.

Các Video phản cảm của kênh A Hy TV bị gỡ bỏ đã được đăng tải lại bằng tài khoản khác.
Các Video phản cảm của kênh A Hy TV bị gỡ bỏ đã được đăng tải lại bằng tài khoản khác.

“Bắt cóc bỏ đĩa”

Như chúng tôi đã phản ánh ở số báo trước, thời gian qua, trên các kênh A Hy TV, Bảo Bảo TV đã sử dụng sai lệch hình ảnh người DTTS để sản xuất nhiều tiểu phẩm hài, gây cười cho khán giả. Trước sự việc này, Ủy ban Dân tộc đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm vấn đề này. Theo đó, cả hai kênh A Hy TV và Bảo Bảo TV đăng tải đoạn Video xin lỗi đối với công chúng và đồng bào DTTS. Hiện, hai kênh Bảo Bảo TV và A Hy TV cũng đã bị gỡ kênh.

Tuy nhiên, một số tiểu phẩm phản cảm của kênh A Hy TV đã đăng tải trước đó lại tiếp tục được đăng lại dưới tên tài khoản Trần Anh Tuấn, thu hút hơn 25 nghìn lượt người xem. Ví dụ như tiểu phẩm “Anh tộc đi xin việc gặp chị tắm tiên”; “Anh thô lỗ gặp chị vô duyên”,..

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Sau khi nhận được công văn của Ủy ban Dân tộc, Lãnh đạo Cục đã yêu cầu hai kênh A Hy TV, Bảo Bảo TV gỡ bỏ các tiểu phẩm phản cảm đó, đồng thời tiếp tục cho các cán bộ của Cục rà soát, nếu có sai phạm sẽ tiếp tục xử lý.

Rõ ràng việc sử dụng sai lệch hình ảnh người DTTS trên các kênh truyền thông thời gian qua đã rõ, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để xử lý. Tuy nhiên, mức xử lý vi phạm quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngặn chặn đối với các kênh giải trí. Nếu chỉ dừng lại ở việc yêu cầu gỡ kênh, không cho đăng tải, các đối tượng sẽ lách luật bằng cách lập một tài khoản khác để đăng tải những nội dung phản cảm, sai lệch nhằm mục đích thu lợi bất chính. Điều này đã xảy ra, khi các kênh truyền thông khác tiếp tục đăng tải lại những đoạn Video lên Youtube, tạo nên sự phản cảm, gây bức xúc trong dư luận.

Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học Bộ Công an cho biết: Việc lấy đồng bào DTTS ra làm trò gây cười, thể hiện sự nghèo nàn về văn hoá và đạo đức. Hành vi sản xuất, phát tán trên mạng đoạn Clip của một số nghệ sĩ có nội dung phản cảm, kỳ thị dân tộc không còn là vấn đề văn hoá, mà cần phải xử lý nghiêm. Nếu không xử lý cương quyết, triệt để, sự việc có thể phát triển trở thành nguồn cơn làm phát sinh những việc không mong muốn về an ninh, trật tự.

Cần sự phối hợp trong xử lý sai phạm

Tại buổi công bố các hành vi sai phạm trên nền tảng Youtube, Google do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào ngày 7/6/2019 cho thấy, hiện nay trên Youtube có khoảng 55.000 Video clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật nhưng mới gỡ bỏ được 8.000 Video. Mỗi phút trên Youtube có khoảng 400 giờ Video mới được đăng tải. Lượng người xem càng nhiều, đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu được quảng cáo càng lớn. Vì lợi nhuận, không ít người sẵn sàng sản xuất, đăng tải những nội dung phản cảm, dung tục, sai trái...

Điều đáng lo ngại đó là việc đăng tải các nội dung thông tin trên Youtube hiện nay vô cùng thoải mái, tự do, không có sự kiểm soát, quản lý của cơ quan chức năng nào. Ai cũng có thể là chủ nhân của một kênh trên Youtube chỉ bằng vài bước Click chuột rồi tha hồ “tung hoành”. Đáng chú ý, đa số khán giả của các kênh nội dung này đều là giới trẻ với lượng theo dõi và tương tác rất lớn.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Rất khó để xử phạt các trường hợp vi phạm vì Yuotube là kênh thông tin có nền tảng xuyên biên giới, Cục không thể quản lý, điều tra được thông tin của chủ kênh vi phạm. Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để bàn giải pháp phối hợp giải quyết.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần liên kết chặt chẽ để xử lý nghiêm vấn đề này, việc quản lý lỏng lẻo về nội dung thông tin cộng với việc xử lý vi phạm chưa đủ mạnh sẽ khiến tình trạng này có nguy cơ trở thành vấn nạn, ảnh hưởng lớn đến giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam nói chung và đồng bào DTTS nói riêng.

Tại khoản b, Điểm 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” đã nêu, mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi “Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội” để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc...

Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Tin tức - Như Tâm - 16:56, 31/05/2020
Ngày 30/5, thừa ủy nhiệm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, bà Huỳnh Thị SômaLy – Vụ trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) đã tổ chức đoàn đến Bệnh viện Bạc Liêu thăm và tặng quà cháu Danh Thị Nil, 6 tuổi ngụ ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị cha đẻ đánh đập bị thương nặng phải nhập viện.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.