Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019

Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.

Học sinh Trường THCS Nậm Cang (Lào Cai) chăm sóc vườn rau bán trú sau giờ học.
Học sinh Trường THCS Nậm Cang (Lào Cai) chăm sóc vườn rau bán trú sau giờ học.

Vườn rau bán trú

Tận dụng những bãi đất bỏ trống xung quanh trường, nhiều trường học vùng cao Tây Bắc đã tổ chức cho học sinh bán trú trồng rau xanh. Sau giờ học, mỗi buổi chiều, các em học sinh bán trú lại cùng nhau trồng và chăm sóc vườn rau. Bạn thì làm cỏ, bạn xuống suối múc nước tưới rau, bạn thì trồng thêm rau mới. Chẳng bao lâu, những khu vườn đã xanh tốt. Đó là sản phẩm của chính bàn tay các em, dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy, cô giáo. Đa số các em học sinh rất hứng thú với việc trồng và chăm sóc rau xanh. 

Tại Trường THCS Nậm Cang, huyện Sa Pa (Lào Cai), nhiều năm học gần đây, vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt. Mùa nào thức ấy, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn. 

Thầy giáo Nguyễn Quốc Đại, Hiệu trưởng trường THCS Nậm Cang, cho biết: “Việc trồng và chăm sóc vườn rau tại khu bán trú không chỉ mang lại nguồn rau sạch cho những bữa ăn, mà còn góp phần tạo không gian xanh xung quanh trường”. 

Dạy học trò cắt tóc 

Đó là cách làm của Đoàn Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Si Ma Cai (Lào Cai) qua việc tổ chức một chương trình ngoại khóa đặc biệt với chủ đề: “Ngày hội cắt tóc”. 

Tại buổi ngoại khóa, các em học sinh được quan sát các nhà tạo mẫu tóc thực hành cắt tóc cả cho học sinh nam và nữ. Các nhà tạo mẫu tóc đã hướng dẫn, thuyết minh tỷ mỷ, cụ thể về cách cắt tóc, hướng dẫn các em học sinh thực hành cắt tóc ngay tại sân khấu. Các em học sinh tham dự tỏ ra rất hào hứng với hoạt động ngoại khóa này. 

Hoạt động này nhằm giáo dục cho các em học sinh, chủ yếu là người DTTS luôn biết chăm sóc cho đầu tóc, cơ thể được sạch đẹp, gọn gàng. 

Sáng tạo nồi đun nước nóng

Đã nhiều năm nay, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bảo Yên (Lào Cai) đưa vào sử dụng mô hình nồi đun nước nóng cho học sinh nội trú vào mùa Đông. Mô hình này do thầy giáo Bùi Quốc Dũng, giáo viên môn Công nghệ của nhà trường nghiên cứu và chế tạo vào năm học 2016 - 2017. 

Cơ chế hoạt động của nồi đun là dùng nồi đun bằng inox để đun nước, bếp đun tích hợp được ba loại củi, điện, rơm rạ và sôi trong thời gian ngắn, chi phí ít, tiết kiệm được củi và thời gian. Cứ 30 phút sẽ cho một khối (1.000 lít) nước sôi. Khi sôi, nước nóng sẽ được dẫn theo ống ra vòi để sử dụng, phía trên ống sẽ tiếp nước lạnh vào. Nhờ thế, lúc nào nồi cũng có nước nóng để dùng. 

Thầy Dũng chia sẻ, khi nghiên cứu thành công mô hình nồi đun nước, mang dự thi tại Hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh năm 2016, tuy chỉ đạt giải Khuyến khích, nhưng khi ứng dụng vào thực tế thì nồi đun phát huy tác dụng rất lớn đối với học sinh nội trú. 

Tin cùng chuyên mục
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 phút trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 8 phút trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).
Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Thời sự - Hoài Dương - 19:46, 03/06/2020
Sáng ngày 3/6, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đây là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm. Dự và chỉ đạo Đại hội có ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đại hội vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Ban Dân vận Trung ương: Tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới về công tác dân vận

Ban Dân vận Trung ương: Tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới về công tác dân vận

Thời sự - Thúy Hồng - 19:33, 03/06/2020
Sáng 3/6 tại TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực Đồng bằng sông Hồng. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đỗ Tiến Sĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020
Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 16:01, 03/06/2020
Giai đoạn 2021 - 2025, một trong những tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao là phải có sản phẩm được xếp hạng trong Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP).
Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020
Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.
Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Sắc màu 54 - PV - 12:14, 03/06/2020
Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực.