Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ nhất năm 2017: Hội tụ và tỏa sáng

PV - 15:27, 20/12/2017

Trong không khí vui tươi mừng Đảng mừng Xuân, đón chào năm mới 2018, sáng 19/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương tổ chức Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất năm 2017.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu.

 

Dự Lễ Tuyên dương có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Về phía Ủy ban Dân tộc có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Tại buổi Lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương đã có bài diễn văn khái quát vai trò của đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc cũng như trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước. Đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong phát triển kinh tế-xã hội,  giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

“Đây là lần đầu tiên Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương tổ chức vinh danh Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS. Buổi Lễ nhằm vinh danh 512 Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS, đại diện cho 53 DTTS thuộc 52 tỉnh thành phố vùng DTTS và miền núi”, Bộ trưởng khẳng định.

Lễ Tuyên dương có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội và tính nhân văn sâu sắc, nhằm tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mới, thúc đẩy phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Buổi Lễ càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào ngày 19/12, ngày mà cách đây 71 năm (19/12/1946) Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt chúc mừng 512 đại biểu về dự Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất năm 2017.

“Lễ Tuyên dương là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa trong việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng cũng như thực hiện lời dạy của Bác Hồ trong việc phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân trong đồng bào DTTS, góp phần thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ta”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ghi nhận những đóng góp của Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS, Phó Thủ tướng cho rằng, với sự đóng góp của Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, vùng DTTS và miền núi đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, đời sống của đồng bào các DTTS được nâng cao, văn hóa truyền thống của các DTTS được bảo tồn, phát huy, khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng miền được rút ngắn…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, kinh tế đất nước vẫn còn phát triển chậm so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Nhất là vùng DTTS và miền núi hiện vẫn còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và tái nghèo trong đồng bào còn cao, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; chất lượng, hiệu quả giáo dục chưa cao, hệ thống y tế còn nhiều bất cập; các tệ nạn xã hội chưa được ngăn chặn hiệu quả;…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng mong muốn, Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, từ Trung ương đến địa phương để tập trung đẩy mạnh phát triển vùng DTTS và miền núi với tốc độ cao hơn, qua đó rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các dân tộc, giảm dần vùng ĐBKK…

Phó Thủ tướng yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS thực hiện tốt và phát huy vai trò của mình để xứng đáng với niềm tin yêu, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; đề nghị Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS cần tiếp tục luôn sáng mãi ngọn lửa nhiệt tình, với nhiều việc làm thiết thực, có ý nghĩa, góp phần làm cho vườn hoa người tốt việc tốt sáng tỏa hơn.

Sỹ Hào

Tin cùng chuyên mục
Hỗ trợ thôn bản ĐBKK sau khi sáp nhập: Cần có chính sách đặc thù

Hỗ trợ thôn bản ĐBKK sau khi sáp nhập: Cần có chính sách đặc thù

Hiện các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp thôn, tổ dân phố, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, góp phần tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, ở những địa bàn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), lại phát sinh một số vướng mắc cần kịp thời có giải pháp để tháo gỡ.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 11:05, 14/02/2020
Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:33, 14/02/2020
Trong thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính.
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Kinh tế - Hồng Phúc - 10:31, 14/02/2020
Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Bạn đọc - Thiên Đức - Đức Sơn - 10:10, 14/02/2020
Thông báo Kết luận số 2376/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về môi trường, đất đai, khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thủ tướng Chính phủ đã giao TTCP theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020.
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Phóng sự - Ký sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020
Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Kinh tế - Phương Nghi - 09:44, 14/02/2020
Từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 68 Hội quán với khoảng 4.000 thành viên tham gia.
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020
Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.