Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tư duy mới cho cuộc sống mới

PV - 14:32, 02/07/2019

Trước đây, để vận động được thanh niên DTTS rời buôn làng, xuống phố làm việc là điều không phải dễ. Nhưng nay, nhiều người đã thay đổi tư duy, thay đổi tập quán lao động cố hữu, vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp ở các khu công nghiệp. Nhờ đó, cuộc sống của họ ổn định hơn, từng bước hòa nhập và bắt kịp với lối sống hiện đại.

Tư duy mới 

Đồng bào DTTS chấp nhận rời buôn làng để xuống phố làm việc, là sự chuyển biến rất lớn trong suy nghĩ và tư duy mới. Bởi lâu nay, đồng bào chỉ quen với nương rẫy, núi rừng và rất ngại rời xa nơi mình sinh sống nên cuộc sống rất khó khăn. Anh Cao Tuấn, người dân tộc Raglai ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Suối Dầu tâm sự: “Trước đây, chúng tôi đi rẫy, làm thuê, rảnh rỗi lại mua rượu về uống. Nhiều người say xỉn tối ngày, không lo cho gia đình. Thế nhưng, từ ngày làm công nhân, chúng tôi bỏ hẳn nhậu nhẹt, giữ gìn sức khỏe để tập trung vào công việc. Nhờ đó, cuộc sống không còn vất vả, con cái không còn thiếu ăn, thiếu mặc như trước. Vợ chồng tôi đã mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt như: tivi, tủ lạnh, xe máy, máy giặt…”.

Nhiều lao động là người DTTS đang làm việc trong các doanh nghiệp, có cuộc sống ổn định. (Ảnh minh họa) Nhiều lao động là người DTTS đang làm việc trong các doanh nghiệp, có cuộc sống ổn định.  (Ảnh minh họa)

Còn anh Cao Sương, dân tộc Raglai ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chia sẻ: Từ khi vào làm việc trong doanh nghiệp, anh mới hiểu rõ được giá trị đồng tiền mình làm ra; hiểu được môi trường làm việc công nghiệp. Qua đó, rèn luyện được tính kiên nhẫn; có chịu khó trong lao động thì mới đem lại cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và gia đình, con cái. Đồng thời, hiểu hơn về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”. Từ suy nghĩ ấy, anh Sương luôn nỗ lực, phấn đấu và được xem là tấm gương sáng trong công ty. Hiện anh đã được kết nạp Đảng.

Ông Mấu Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết: Để người dân thay đổi tư duy, thay đổi tập quán làm rất khó khăn. Huyện đã chỉ đạo các ban ngành, hội đoàn thể tập trung tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, nên nhiều người đã hiểu ra, và cho con em mình đi làm việc ở các doanh nghiệp. Hiện nay, huyện đã vận động và tạo điều kiện cho hơn 190 lao động người đồng bào DTTS làm công nhân. Có việc làm, thu nhập, nhận thức và ý thức của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Một số người đi làm trước, thấy hiệu quả đã kêu gọi anh em, người trong làng cùng tham gia. Từ đó, chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo.

Cuộc sống mới

Theo thống kê của Sở Lao động,Thương binh và Xã hội Khánh Hòa, hiện nay tại các khu, cụm công nghiệp có khoảng 500 công nhân người DTTS. Mức thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Đơn cử như, tại phân xưởng chế biến hải sản của Công ty TNHH Gallant Ocean Việt Nam có hơn 150 công nhân là người DTTS. Đôi tay thoăn thoắt lột vỏ tôm, chị Cao Thị Kim Ngân (dân tộc Raglai ở xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm) cho biết: Trước đây, mình chỉ ở nhà trông con, còn chồng đi làm thuê. Bữa nào có việc thì có thịt, có cá, hôm nào không có thì ăn sắn, ăn rau. Vì vậy, cuộc sống gia đình gặp nhiều thiếu thốn. Năm 2017, được chính quyền địa phương vận động, mình đăng ký đi làm công nhân. Ngày đầu mới vào làm, công việc còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng nay mình đã thạo nghề và nằm trong tốp công nhân sản xuất giỏi, thu nhập hơn 8 triệu đồng/tháng. Chồng mình giờ cũng vào làm việc tại công ty, mỗi tháng 2 vợ chồng thu nhập hơn 15 triệu đồng. Cuộc sống gia đình cũng khấm khá, con cái được ăn học đàng hoàng hơn.

Tại Công ty TNHH Long Sinh cũng có hàng chục công nhân là người đồng bào DTTS đang làm việc, với mức lương từ 7-15 triệu đồng/tháng. Anh Cao Văn An, dân tộc Raglai ở Khánh Vĩnh cho hay: Mình làm việc tại Công ty Long Sinh hơn 3 năm rồi, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Gia đình mình đã thoát nghèo, con cái được ăn học đầy đủ...

“Người đồng bào có lòng tự trọng rất cao, khi đã được tin tưởng thì họ làm việc rất có trách nhiệm, chăm chỉ, bền bỉ nên doanh nghiệp có thể tận dụng ưu điểm này mà tạo điều kiện cho người DTTS vào làm việc tại đơn vị mình ngày càng nhiều hơn”, ông Vương Vĩnh Hiệp Tổng Giám đốc Công Ty TNHH Long Sinh Hiệp cho hay.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ được coi là “show room” lý tưởng để người dân, nhất là người DTTS giới thiệu quảng bá các mặt hàng đặc sản của mình. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận này chưa được người dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chú ý phát huy hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.