Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường phổ thông DTNT Lục Ngạn: Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức

Tuấn Trình - 15:47, 03/12/2019

Là trường chuyên biệt, với 95% học sinh là người DTTS, 100% học sinh sinh hoạt, học tập trung tại trường, nên công tác quản lý, tổ chức đời sống, đề cao nền nếp, kỷ cương luôn được nhà trường chú trọng trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của học sinh Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn
Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của học sinh Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn

Năm học 2018 - 2019, Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn có 436 học sinh, được tuyển từ 21 xã vùng cao của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), với các thành phần dân tộc là Nùng, Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chay (Sán Chí và Cao Lan), Hoa và 5% là người dân tộc Kinh. Trường có 14 lớp trong tổng số 7 khối từ khối 6 đến khối 12.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường là, giáo dục và đào tạo con em dân tộc vùng cao trở thành đội ngũ cán bộ kế cận, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới. Vì vậy, ngoài việc nâng cao chất lượng dạy kiến thức, việc giáo dục về nhân cách, đạo đức luôn được nhà trường xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do đó, hằng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 92 - 95%.

Cô Vi Thị Thanh Giang, dân tộc Tày, giáo viên nhà trường chia sẻ: Bản thân cô cũng là người DTTS, nên cô nắm bắt dễ dàng vấn đề tâm, sinh lý của các em và gần gũi với các em hơn. Các thầy, cô giáo trong trường đều rất hiểu các em phải đi học xa gia đình từ nhỏ, nên việc trang bị cho các em những kỹ năng sống; trao đổi với các em những vấn đề đạo đức, trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè, về lòng nhân ái; tổ chức các hoạt động vui chơi, thể thao, tăng gia sản xuất… là rất cần thiết. Thông qua các hoạt động này, sẽ giúp các em có thêm hiểu biết, niềm vui khi sống xa nhà, an tâm, gắn bó với trường lớp, bạn bè, cùng thi đua học tập tốt.

Cùng với bước tiến mạnh mẽ trong công tác dạy học, giáo dục đạo đức, trang bị kỹ năng sống, nhà trường còn làm tốt việc chăm lo đời sống của các em học sinh. Chế độ tiêu chuẩn của các em được công khai, minh bạch, thực đơn hằng tuần được xây dựng cụ thể. Với phương châm “Ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, nhà trường luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Em Từ Văn Ngọc, học sinh vừa giành được học bổng du học tại Singapore, chia sẻ: Ở trường, em không chỉ được học chữ mà còn được tham gia các hoạt động thể thao dân gian, lễ hội văn hóa; văn nghệ; gói bánh chưng do nhà trường tổ chức ngày Tết; nhất là được hướng dẫn kỹ thuật trong chăn nuôi gà, lợn; trồng rau; qua đó chúng em cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn.

Cô Lê Thị Hoài Lan, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn cho biết, những năm học gần đây, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi đạt 58 - 65%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Kết quả thi cuối cấp đều đứng trong Top 5 trường có điểm trung bình cao nhất tỉnh. Trong năm học 2018 - 2019, học sinh của trường đạt 1 giải Nhất, 2 giải Ba về văn hóa cấp tỉnh.

Nhiều học sinh qua các thế hệ đã trưởng thành và trở thành cán bộ lãnh đạo các cấp, công nhân viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, những người lao động thành đạt, những công dân tích cực của xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.
Còn mãi những sắc màu dân tộc

Còn mãi những sắc màu dân tộc

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:11, 22/01/2020
Một mùa Xuân nữa lại về, sắc màu trên những bộ trang phục độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc lại có dịp khoe sắc cùng hoa đào, hoa mận, hoa mơ,…
Người Giáy đón Tết

Người Giáy đón Tết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:04, 22/01/2020
Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán (từ sáng mùng Một đến hết tháng Giêng), người Giáy ở xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) lại tổ chức Lễ hội mừng năm mới (lễ hội múa trống). Lễ hội được người Giáy thực hiện với nhiều nghi thức rất trang trọng.