Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Trở lại vụ việc hàng chục ha rừng bần ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị xóa sổ: Vì sao “trên bảo dưới không nghe”?

Phương Lê - 09:54, 27/04/2020

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh tình trạng hàng chục ha rừng bần ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị xóa sổ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Khánh Hòa phối hợp kiểm tra làm rõ

Người dân lấn chiếm,xây dựng nhà cửa trên đất rừng bần
Người dân lấn chiếm,xây dựng nhà cửa trên đất rừng bần

Nhưng huyện Vạn Ninh lại không trực tiếp thực hiện chỉ đạo mà giao lại UBND xã Vạn Thọ đi kiểm tra, dẫn đến kết quả báo cáo của hai đơn vị không trùng khớp.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, rừng bần ngập mặn tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ thuộc khoảnh 1, tiểu khu VT5A. Qua kiểm tra cho thấy, các vị trí tiếp giáp biển đã bị các tổ chức, cá nhân đắp bờ bao đê, nuôi trồng thủy sản.

Ở vị trí tiếp giáp đường Cổ Mã - Đầm Môn, các hộ dân đã đổ, bơm cát đắp nền phân lô, xây dựng nhà kiên cố và trồng dừa. Một số vị trí hiện còn các cây bần, đước, mắm… nằm rải rác, xen kẽ với phần diện tích trên, tuy nhiên phần lớn đang chết dần do bị chặt phá và bị cát vùi lấp.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND xã Vạn Thọ, từ năm 2002 đến nay, trong rừng bần ngập mặn đã có 62 hộ dân, có nhà ở, lều quán và 39 nền nhà đang đào đắp trồng cây ăn quả. Năm 2017, cơn bão số 12 đã tàn phá nặng nề dẫn đến trên 90% số cây trong rừng ngập mặn bị gãy đổ, nhân cơ hội đó, một số dân đã chặt phá cây, lấn đất rừng, xây dựng nhà ở. Năm 2018, xã xác định có 11 hộ lấn chiếm đất rừng bần nuôi tôm, sản xuất nông nghiệp; 96 căn nhà xây dựng trên diện tích đất rừng bần đã cơi nới mở rộng và sửa chữa sau năm 2017.

Để xác thực việc rừng bần có bị tàn phá do bão hay không, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh thì được biết: Trong năm 2017, UBND xã Vạn Thọ không có văn bản nào báo cáo về số cây tại rừng bần bị đổ, gãy do bão. Các cơ quan chức năng cũng không có văn bản thống kê và thanh lý số cây bị tổn hại do bão.

Vậy, liệu báo cáo của UBND xã Vạn Thọ có đúng sự thật hay không? Vì sao UBND huyện Vạn Ninh lại không tuân thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh? Những câu hỏi này xin gửi tới UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 21 phút trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 39 phút trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 6 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.