Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trợ giúp pháp lý lưu động: “Cõng luật” về cơ sở

Thành Nhân - 10:12, 10/03/2020

Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tăng cường công tác TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Qua đó, đã giúp người dân “gỡ” nhiều vướng mắc về pháp luật, góp phần giảm tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Nhờ giải đáp được nhiều thắc mắc nên các buổi TGPL luôn thu hút nhiều người dân tham gia
Nhờ giải đáp được nhiều thắc mắc nên các buổi TGPL luôn thu hút nhiều người dân tham gia

Ông T.V.H., 74 tuổi, ở xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân (Bình Định) có tài sản là nhà, đất và 5 người con (2 trai, 3 gái). Khi phân chia tài sản, ông H. không dành phần cho 3 người con gái vì quan niệm “con gái lấy chồng hết quyền lợi”. Các con gái khiếu nại đòi được chia tài sản, nhưng không gửi đơn tới tòa án để giải quyết theo đúng quy định pháp luật, mà liên tục “dí” đơn tới cấp xã.

Sau đó, đoàn TGPL lưu động về xã Ân Nghĩa tìm hiểu, phân tích, giải thích cặn kẽ các quy định về thừa kế, phân chia tài sản cho những người trong gia đình ông H. biết. Qua gần 1 giờ đồng hồ, ông H. và các người con đã vỡ lẽ, đồng ý phân chia tài sản thừa kế theo đúng quy định pháp luật, không phải “dắt” nhau ra tòa.

Ông Phạm Minh Vương, Trưởng Chi nhánh TGPL số 4 (đặt tại huyện An Lão), nhìn nhận: Đối với người dân ở các xã miền núi, những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống chủ yếu do trình độ dân trí, kiến thức pháp luật còn hạn chế. Nhiều khi, quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm phạm nhưng họ không biết tìm đến đâu để được giải quyết. Thông qua hoạt động TGPL lưu động, sau khi nghe bà con trình bày, các Trợ giúp viên pháp lý phân tích hợp tình, đúng lý, giúp hòa giải, tháo gỡ nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn kéo dài.

Theo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bình Định, năm 2019, Trung tâm và các chi nhánh thực hiện TGPL 2.486 việc, vụ việc cho những người có yêu cầu. Ngoài ra, còn tổ chức TGPL cho người dân ở 52 điểm thôn, làng, khu dân cư tại các xã nghèo, đặc biệt khó khăn, các xã bãi ngang vùng ven biển trên địa bàn tỉnh với gần 2.300 lượt người tham dự. Kết hợp tổ chức hơn 180 buổi tuyên truyền pháp luật lưu động tại 174 điểm, thôn, làng, khu dân cư với hơn 9.000 lượt người tham dự.

Mới đây, Trung tâm TGPL đã tổ chức đợt TGPL lưu động tại làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp (huyện Vân Canh) để tuyên truyền, phổ biến đến bà con DTTS những quy định pháp luật, liên quan thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Những quy định về đất đai, lâm nghiệp, bảo vệ rừng; hôn nhân và gia đình; bạo lực gia đình… được các trợ giúp viên pháp lý và luật sư cộng tác viên trình bày cụ thể, rõ ràng giúp người dân “ứng dụng” vào cuộc sống; không thực hiện những hành vi, việc làm vi phạm pháp luật.

Ông Lương Trọng Lượng, Trưởng làng Hà Lũy, xã Canh Thuận (huyện Vân Canh) chia sẻ: Việc tổ chức TGPL lưu động để phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến bà con nơi đây là rất cần thiết; giúp bà con hiểu biết pháp luật, tránh những tranh chấp, mâu thuẫn không đáng có trong cuộc sống hằng ngày.

Ông Phan Văn Hùng, Trưởng phòng Pháp luật dân sự - đất đai, thuộc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, cho biết: Đến nay, 159 xã với hàng nghìn thôn, làng trên địa bàn tỉnh đều có bước chân của những người làm công tác TGPL. Hoạt động TGPL lưu động đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho bà con.

Đến nay, 159 xã với hàng nghìn thôn, làng trên địa bàn tỉnh đều có bước chân của những người làm công tác TGPL. Hoạt động TGPL lưu động đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho bà con”.

Ông Phan Văn Hùng,

Trưởng phòng Pháp luật dân sự - đất đai, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bình Định.


Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.