Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.

Nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi luôn tiềm ẩn, gây khó khăn cho công tác phòng chống.
Nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi luôn tiềm ẩn, gây khó khăn cho công tác phòng chống

Thận trọng tái đàn

Cách đây đúng 1 năm (tháng 2/2019), thị trường thịt lợn hơi Việt Nam nhận tin dữ khi phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. ASF sau đó bùng phát và lây lan nhanh chóng, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi nước ta.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 19/12/2019, ASF đã xảy ra tại 8.527 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổng số lợn tiêu hủy gần 6 triệu con, với tổng trọng lượng 340,8 nghìn tấn. ASF đã làm tổng đàn lợn của cả nước tháng 12/2019 giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Sự thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá thịt lợn lên cao chưa từng thấy tại thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo niêm yết của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia), tại thời điểm ngày 7/2/2020, giá thịt hơi trên thị trường dao động ở 81 - 83 nghìn đồng/kg. Cùng thời điểm này của năm 2019, giá thịt lợn hơi chỉ ở mức 42 - 45 nghìn đồng/kg.

Mặc dù giá thịt tăng cao, nhu cầu tiêu dùng lớn, dịch bệnh cũng đã cơ bản được khống chế (hiện 6.315/8.527 xã bị ASF đã qua 30 ngày không phát hiện ổ dịch mới) nhưng ngành chăn nuôi vẫn rất thận trọng trong việc tái đàn. ASF cùng với nhiều dịch bệnh trên lợn khác (tai xanh, lở mồm long móng…) luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; trong khi việc áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn hiện này rất khó thực hiện do chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ (nông hộ) trong khu dân cư.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng đàn lợn khoảng 25 triệu con hiện nay của cả nước, có 13,9 triệu con (chiếm 55,6% tổng đàn) do 2,5 triệu nông hộ chăn nuôi. Trong đó, số lượng hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ ở khu vực Trung du miền núi phía Bắc là cao nhất (969.876 hộ), tiếp đến là khu vực Duyên hải miền Trung (882.258 hộ), khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (138.933 hộ), khu vực Tây Nguyên (51.173 hộ)…

Tìm sinh kế cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, vấn đề tái đàn ở những hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ cần phải đưa ra bàn bạc kỹ. Bởi để ứng phó với dịch bệnh, các địa phương cần quán triệt vấn đề an toàn sinh học trong quá trình tái đàn. Nhưng hiện hộ chăn nuôi nhỏ chưa rành kỹ thuật chăn nuôi và áp dụng được biện pháp an toàn sinh học.

Lo ngại dịch bệnh tái phát nên hiện nhiều địa phương vẫn chưa “gỡ lệnh” hạn chế tái đàn lợn. Mới đây nhất, do ASF bùng phát tại 3 xã Mường Lai, Minh Chuẩn và Khánh Hòa của huyện Lục Yên nên ngày 7/2/2020, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan không tái đàn khi chưa bảo đảm an toàn về dịch bệnh.

Hiện, nguồn cung bị sụt giảm, đẩy giá thịt lên cao; người chăn nuôi lợn đã được hỗ trợ thiệt hại theo chính sách được quy định tại Quyết định 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ nên tâm lý muốn tái đàn là rất dễ hiểu. Và, việc ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương thận trọng trong việc tái đàn lợn, nhất là với nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trước nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn, là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, không để tình trạng vì quá chú ý đến an toàn tuyệt đối mà không nghĩ đến sinh kế mới cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất do ASF. Cần phải tìm sinh kế mới cho những đối tượng này. Việc này rất khó khăn, nhưng vẫn phải làm.Tin cùng chuyên mục
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 3 giờ trước
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.
Mỗi Chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng

Mỗi Chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 3 giờ trước
Chi bộ bản Chiềng, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có 40 đảng viên. Điều phấn khởi là, vào buổi tối ngày cuối tháng, các đảng viên Chi bộ bản Chiềng đều có mặt đầy đủ tại nhà văn hóa thôn để sinh hoạt Chi bộ thường kỳ. Mỗi người đến dự sinh hoạt đều chuẩn bị cho mình những nội dung góp ý xây dựng khác nhau.
Chiếc khẩu trang mùa dịch

Chiếc khẩu trang mùa dịch

Hỏi đáp pháp luật - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Một chiếc khẩu trang nhỏ bé nhưng lại là biện pháp cách ly cá nhân di động rất hiệu quả mà cơ quan y tế khuyến cáo. Chiếc khẩu trang ấy được sử dụng đúng cách là thể hiện ý thức của từng cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.
“Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước”

“Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước”

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia trên thế giới đã làm.
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Ngược ngàn săn ong

Ngược ngàn săn ong

Phóng sự - Ký sự - Minh Ngọc - 22:09, 31/03/2020
Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa trập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.
Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín - Hiếu Anh - 21:51, 31/03/2020
Những năm qua, các đoàn thể tại Hà Giang như Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Sự phối hợp này được ví như những sợi “lạt mềm” góp phần quan trọng gìn giữ phên dậu của Tổ quốc. Đặc biệt trong đó là sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín.
Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 21:43, 31/03/2020
Khó khăn đã được dự báo trước, song mức tăng trưởng 3,8% của tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý I/2020, cho thấy sự tác động khủng khiếp của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ cần có những biện pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cả ngân sách.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.