Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa Thiên-Huế: Nỗ lực giảm nghèo, phát triển bền vững vùng DTTS

MINH THỨ - 10:32, 09/10/2019

Thời gian qua, với sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước trong thực hiện các Chương trình quốc gia đã góp phần làm thay đổi bức tranh kinh tế-xã hội, nhận thức và cuộc sống của người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Mô hình trồng chuối của người dân miền núi Thừa Thiên-Huế cho thu nhập cao.
Mô hình trồng chuối của người dân miền núi Thừa Thiên-Huế cho thu nhập cao.

Thừa Thiên-Huế có 2 huyện miền núi và 4 huyện, thị xã có đồng bào DTTS sinh sống, 34 xã có đồng bào DTTS, 12 xã vùng biên giới. Dân số toàn vùng là 121.248 người, trong đó người DTTS là 54.534 người.

Trên địa bàn tỉnh có 8 dân tộc anh em sinh sống, gồm Tà Ôi, Cơ - tu, Bru - Vân Kiều, Hoa, Mường, Thái, Thổ. Mặc dù cuộc sống và các điều kiện kinh tế-xã hội (KT-XH) còn khó khăn, nhưng thời gian qua, với sự nỗ lực của Nhân dân cùng với các chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước nên đời sống và diện mạo các bản làng vùng miền núi nơi đây có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Tỉnh đã triển khai nhiều chính sách, chương trình phát triển kinh tế các vùng DTTS, trong đó tập trung nguồn lực đầu tư nhằm tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ cho công cuộc giảm nghèo bền vững. Một trong các lĩnh vực mà tỉnh đặc biệt quan tâm là phát triển kinh tế bảo đảm an sinh cho người dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Để tạo sinh kế cho người dân vươn lên thoát nghèo, Ban Dân tộc đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức khảo sát, quy hoạch để bố trí đủ quỹ đất sản xuất cho người dân, từ đó tạo điều kiện cho bà con tổ chức sản xuất tăng giá trị thu nhập… Hằng năm, bằng nguồn vốn của tỉnh và Trung ương trong việc hỗ trợ sản xuất tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan hỗ trợ cho người nghèo hàng ngàn con giống, cây giống có giá trị… Với sự phối hợp của ngành Nông nghiệp, nhiều địa phương đã xây dựng được những mô hình sản xuất hiệu quả như, mô hình trồng ớt, bưởi, dứa… cho thu nhập cao, từ đó nhân rộng để người dân làm theo.

Tỉnh đã dành hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho vùng miền núi và vùng DTTS. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, kiên cố hóa vững chắc. Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, địa phương liên quan tiến hành xây dựng 151 công trình giao thông nông thôn, 23 công trình thủy lợi, 24 công trình nhà văn hóa cộng đồng, 10 công trình nước sinh hoạt… Hiện 100% xã, thị trấn đều có đường ô tô đến trung tâm; hệ thống trạm y tế và trường học cũng được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và học tập của Nhân dân.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, cuộc sống đồng bào các dân tộc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS sinh sống chỉ còn 25,52%, giảm bình quân hằng năm 4,5%.

“Hai Chương trình mục tiêu quốc gia là Giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới (NTM) luôn là lĩnh vực được tỉnh, Ban Dân tộc và các ban, ngành địa phương quan tâm”, ông Hồ Xuân Trăng khẳng định.

Bên cạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cũng được quan tâm đầu tư. Với sự đầu tư của Nhà nước và phát huy nội lực của Nhân dân, Chương trình xây dựng NTM khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, ở khu vực này đã có 8 xã về đích xây dựng NTM, các xã còn lại đều đạt từ 11/19 tiêu chí trở lên.

Mặc dù đang còn nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, nhưng những nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thừa Thiên-Huế trong thời gian qua là đáng ghi nhận. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp chính quyền, ban, ngành các địa phương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hạn chế huy động tối đa mọi nguồn lực để giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.


Tin cùng chuyên mục
Tiên Tốc bây giờ

Tiên Tốc bây giờ

Hơn 10 năm sau tái định cư, hôm nay nhắc đến thôn Tiên Tốc, xã Bình An, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), người dân trong vùng đều liên tưởng ngay về một khu dân cư văn hóa của đồng bào Mông, và nơi đây đời sống kinh tế của bà con đang khởi sắc từng ngày...
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 11:05, 14/02/2020
Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:33, 14/02/2020
Trong thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính.
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Kinh tế - Hồng Phúc - 10:31, 14/02/2020
Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Bạn đọc - Thiên Đức - Đức Sơn - 10:10, 14/02/2020
Thông báo Kết luận số 2376/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về môi trường, đất đai, khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thủ tướng Chính phủ đã giao TTCP theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020.
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Phóng sự - Ký sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020
Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Kinh tế - Phương Nghi - 09:44, 14/02/2020
Từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 68 Hội quán với khoảng 4.000 thành viên tham gia.
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020
Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.