Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa Thiên-Huế: Nỗ lực giảm nghèo, phát triển bền vững vùng DTTS

MINH THỨ - 10:32, 09/10/2019

Thời gian qua, với sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước trong thực hiện các Chương trình quốc gia đã góp phần làm thay đổi bức tranh kinh tế-xã hội, nhận thức và cuộc sống của người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Mô hình trồng chuối của người dân miền núi Thừa Thiên-Huế cho thu nhập cao.
Mô hình trồng chuối của người dân miền núi Thừa Thiên-Huế cho thu nhập cao.

Thừa Thiên-Huế có 2 huyện miền núi và 4 huyện, thị xã có đồng bào DTTS sinh sống, 34 xã có đồng bào DTTS, 12 xã vùng biên giới. Dân số toàn vùng là 121.248 người, trong đó người DTTS là 54.534 người.

Trên địa bàn tỉnh có 8 dân tộc anh em sinh sống, gồm Tà Ôi, Cơ - tu, Bru - Vân Kiều, Hoa, Mường, Thái, Thổ. Mặc dù cuộc sống và các điều kiện kinh tế-xã hội (KT-XH) còn khó khăn, nhưng thời gian qua, với sự nỗ lực của Nhân dân cùng với các chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước nên đời sống và diện mạo các bản làng vùng miền núi nơi đây có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Tỉnh đã triển khai nhiều chính sách, chương trình phát triển kinh tế các vùng DTTS, trong đó tập trung nguồn lực đầu tư nhằm tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ cho công cuộc giảm nghèo bền vững. Một trong các lĩnh vực mà tỉnh đặc biệt quan tâm là phát triển kinh tế bảo đảm an sinh cho người dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Để tạo sinh kế cho người dân vươn lên thoát nghèo, Ban Dân tộc đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức khảo sát, quy hoạch để bố trí đủ quỹ đất sản xuất cho người dân, từ đó tạo điều kiện cho bà con tổ chức sản xuất tăng giá trị thu nhập… Hằng năm, bằng nguồn vốn của tỉnh và Trung ương trong việc hỗ trợ sản xuất tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan hỗ trợ cho người nghèo hàng ngàn con giống, cây giống có giá trị… Với sự phối hợp của ngành Nông nghiệp, nhiều địa phương đã xây dựng được những mô hình sản xuất hiệu quả như, mô hình trồng ớt, bưởi, dứa… cho thu nhập cao, từ đó nhân rộng để người dân làm theo.

Tỉnh đã dành hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho vùng miền núi và vùng DTTS. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, kiên cố hóa vững chắc. Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, địa phương liên quan tiến hành xây dựng 151 công trình giao thông nông thôn, 23 công trình thủy lợi, 24 công trình nhà văn hóa cộng đồng, 10 công trình nước sinh hoạt… Hiện 100% xã, thị trấn đều có đường ô tô đến trung tâm; hệ thống trạm y tế và trường học cũng được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và học tập của Nhân dân.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, cuộc sống đồng bào các dân tộc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS sinh sống chỉ còn 25,52%, giảm bình quân hằng năm 4,5%.

“Hai Chương trình mục tiêu quốc gia là Giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới (NTM) luôn là lĩnh vực được tỉnh, Ban Dân tộc và các ban, ngành địa phương quan tâm”, ông Hồ Xuân Trăng khẳng định.

Bên cạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cũng được quan tâm đầu tư. Với sự đầu tư của Nhà nước và phát huy nội lực của Nhân dân, Chương trình xây dựng NTM khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, ở khu vực này đã có 8 xã về đích xây dựng NTM, các xã còn lại đều đạt từ 11/19 tiêu chí trở lên.

Mặc dù đang còn nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, nhưng những nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thừa Thiên-Huế trong thời gian qua là đáng ghi nhận. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp chính quyền, ban, ngành các địa phương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hạn chế huy động tối đa mọi nguồn lực để giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.


Tin cùng chuyên mục
Thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Yên Bái là tỉnh miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trước kia, phương thức canh tác tự cung, tự cấp đã ăn sâu bám rễ đối với đồng bào nơi đây. Từ khi các cấp chính quyền nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm phù hợp với tình hình mới, đời sống của người dân đã đổi thay tích cực.
Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp giao lưu thể thao năm 2019

Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp giao lưu thể thao năm 2019

Thời sự - Hoàng Quý - 20:23, 19/10/2019
Sáng ngày 19/10, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Vĩnh Phúc (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (Khối trưởng) cùng với các đơn vị trong Khối thi đua bộ, ngành tổng hợp tổ chức Chương trình Giao lưu thể thao năm 2019 với 3 bộ môn: Cầu lông, bóng bàn và quần vợt.
Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Ninh Thuận lần III: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác dân tộc

Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Ninh Thuận lần III: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác dân tộc

Thời sự - Lê Hường - 21:23, 18/10/2019
Ngày 18/10, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019. Tham dự, có ông Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh bạn và 250 đại biểu người DTTS đại diện cho 16,1 vạn đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và chỉ đạo Đại hội.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần III: Tập trung đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần III: Tập trung đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Thời sự - Hồng Phúc - 20:57, 18/10/2019
Trong 2 ngày 17 - 18/10, tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước lần thứ III: Ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước lần thứ III: Ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Thời sự - Thanh Liêm - 20:20, 18/10/2019
Ngày 18/10, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019. Dự Đại hội có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh và 250 đại biểu đại diện cho 195.659 đồng bào DTTS thuộc 41 thành phần dân tộc trên toàn tỉnh Bình Phước.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Trị lần thứ III: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Trị lần thứ III: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Thời sự - Minh Thứ - 20:16, 18/10/2019
Với chủ đề “Các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” ngày 18/10, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Trị lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức. Ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Tin tức - Mai Hương - 16:17, 18/10/2019
Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc lá cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.
Chàng trai người Tày với khát vọng làm bác sĩ

Chàng trai người Tày với khát vọng làm bác sĩ

Giáo dục - Hồng Phúc - 15:09, 18/10/2019
Từng hai lần được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh sinh viên (HSSV) DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2014 và năm 2015, chàng sinh viên trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Việt Hưng (sinh năm 1997, ở xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) luôn nỗ lực học tập với mong ước trở về phục vụ quê hương.
Ắc quy Đồng Nai HYBRID - Sự kết hợp độc đáo

Ắc quy Đồng Nai HYBRID - Sự kết hợp độc đáo

Kinh tế - PV - 14:57, 18/10/2019
Với điều kiện khí hậu và thói quen tiêu dùng ở Việt Nam, PINACO đã cho ra đời Ắc Quy Đồng Nai Hybrid, là sự thừa hưởng ưu điểm nổi bật của ắc quy tiêu chuẩn (MF) và ắc quy miễn bảo dưỡng ( CMF )
Bình Phước: Người dân bắt quả tang xe container đổ trộm rác thải nguy hại

Bình Phước: Người dân bắt quả tang xe container đổ trộm rác thải nguy hại

Bạn đọc - Thiên Đức - 11:26, 18/10/2019
Theo phản ánh, thời gian qua, người dân phát hiện một xe container chở hàng vào mỏ đá tại khu vực thôn 2 xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú (Bình Phước). Qua theo dõi, người dân phát hiện tài xế đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại. Sự việc được trình báo cơ quan chức năng để xử lý.
Nghệ nhân đa tài Néang Kunh Thia

Nghệ nhân đa tài Néang Kunh Thia

Sắc màu 54 - Lương Định - 11:19, 18/10/2019
Từng bước lên sân khấu biểu diễn từ năm 14 tuổi, đến nay, Néang Kunh Thia (dân tộc Khmer) được đánh giá là một nữ nghệ nhân đa tài, vừa biên đạo, dàn dựng, vừa biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống đặc sắc của dân tộc Khmer - Nam bộ.