Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa Thiên - Huế: Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III năm 2019

MINH THỨ - 20:52, 11/10/2019

Ngày 11/10/2019 tại Thừa Thiên Huế, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III với chủ đề “Nhân dân các dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông trao Bằng khen của UBDT cho các tập thể, cá nhân.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông trao Bằng khen của UBDT cho các tập thể, cá nhân.

Dự Đại hội còn có ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội; đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành cùng 210 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn hơn 54.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn toàn tỉnh.

Những năm qua, vùng DTTS tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm trên tất cả các lĩnh vực nên kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS luôn ổn định và phát triển; cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình hằng năm từ 4,5%. Đặc biệt các địa phương vùng DTTS đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu kinh tế cao. Cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông, thuỷ lợi, cấp điện, cấp nước, trường học, trạm y tế, chợ, nhà văn hóa cộng đồng…được chú trọng đầu tư đã góp phần vào sự phát triển theo hướng toàn diện và bền vững.

Các đại biểu tham dự Đại hội cũng đã có nhiều tham luận đưa ra nhiều sáng kiến và giải pháp nhằm tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới cũng như đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ đường biên cột mốc quốc gia..

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành đã thực hiện tốt và có hiệu quả các chính sách dân tộc trong giai đoạn vừa qua. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bào luôn đoàn kết, có ý thức bảo vệ đường biên cột mốc biên giới, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và chủ động trong lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Đại hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Đại hội

Tuy nhiên hiện nay cuộc sống của đồng bào DTTS vẫn còn nhiều khó khăn, vì vậy Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông lưu ý, Thừa Thiên Huế cần tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế-xã hội gắn với đảm bảo an ninh - quốc phòng; Quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các DTTS.

Tại Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã trao Bằng khen của của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho 5 cá nhân và 10 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chính sách dân tộc; UBND tỉnh trao Bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Đại hội cũng bầu ra 5 đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc dự kiến diễn ra trong tháng 11 năm 2020 tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
UBDT: Hội nghị giao ban công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6/2020

UBDT: Hội nghị giao ban công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6/2020

Ngày 1/6/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6/2020 của UBDT. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Y Thông, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.