Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn thăm và làm việc với Ban Dân tộc Lai Châu

Trọng Bảo - 20:33, 08/01/2020

Chiều ngày 8/1, Đoàn công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, công chức Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Trí, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu đã báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tình hình công tác dân tộc trên địa bàn trong thời gian qua. Là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước, nhưng năm 2019 công tác dân tộc của địa phương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ban Dân tộc đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương tham mưu với UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn. UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai thực hiện Quyết định số 03/2019/QĐ-TTg ngày 15/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xã, thôn bản hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn II; Hướng dẫn thực hiện một số nội dung thuộc Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc Lự, Si La trên địa bàn Lai Châu gia đoạn 2019-2025; Đôn đốc các địa phương thực hiện tốt các chính sách cho Người uy tín …

Chủ động đề xuất, nghiên cứu và xây dựng đề án, chính sách mới cho đồng bào DTTS trong tỉnh: Xây dựng báo cáo cung cấp thông tin để xây dựng Đề án bảo vệ và phát triển các dân tộc dưới 10.000 người theo định hướng bình đẳng giữa các dân tộc; Đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc La Hủ trên địa bàn huyện Mường Tè giai đoạn 2019-2025; Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh thực hiện tốt công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn.

Đoàn công tác của UBDT tặng quà Tết cho Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu
Đoàn công tác của UBDT tặng quà Tết cho Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân tộc Lai Châu cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung như: Đề nghị Trung ương quan tâm bố trí kinh phí thực hiện Đề án “Tăng cường vai trò của Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 2561/QĐ-TTg; Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025” theo Quyết định số 1898/QĐ-TTg để tỉnh triển khai thực hiện…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị thời gian tới Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc phối kết hợp với các ban, ngành trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn. Chủ động tham mưu, phát hiện những điển hình tiên tiến đề nghị tuyên dương, khen thưởng trong Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc sắp tới. Tích cực tham mưu các chính sách dân tộc trong quá trình xây dựng nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Phát huy vai trò Người uy tín trong cộng đồng, bám nắm địa bàn, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Với những đề xuất, kiến nghị của Ban Dân tộc tỉnh, Thứ trưởng ghi nhận và giao các vụ tiếp thu để xây dựng chính sách cho phù hợp. Nhân dịp sắp đón Tết cổ truyền Canh Tý 2020, Thứ trưởng gửi lời thăm hỏi, chúc Tết tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc của tỉnh Lai Châu.

Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.