Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại Yên Bái

Trọng Bảo - 21:31, 15/01/2020

Ngày 15/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết tại tỉnh Yên Bái.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho học sinh trường PTDTNT trung học cơ sở huyện Mù Cang Chải
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho học sinh trường PTDTNT trung học cơ sở huyện Mù Cang Chải

Đoàn đã đến thăm, chúc Tết thầy và trò Trường PTDTNT miền Tây, thị xã Nghĩa Lộ. Tại đây, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của nhà trường trong thời gian qua. Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số cho các huyện, thị khu vực miền Tây của tỉnh Yên Bái, thời gian qua, Trường PTDTNT miền Tây đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm học 2019-2020, nhà trường có 407 học sinh là con em đồng bào DTTS trên địa bàn theo học. Nhiều năm qua, nhà trường luôn đứng trong tốp 5 trường THPT có chất lượng đào tạo tốt nhất của tỉnh Yên Bái.

Thứ Trưởng Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những kết quả mà nhà trường đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh: Thời gian tới, khi Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2030 vừa được Quốc hội thông qua bằng Nghị quyết 88/2019/QH14 đi vào triển khai thực hiện sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Trong đó, hệ thống các trường đào tạo cho con em đồng bào DTTS cũng sẽ có những thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo trong tình hình mới. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, nhà trường cần khẩn trương tìm hiểu kỹ Đề án, chuẩn bị các điều kiện đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm giáo dục cho các em học sinh biết gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà Tết thầy và trò Trường PTDTNT miền Tây
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà Tết thầy và trò Trường PTDTNT miền Tây

Nhân dịp này, Thứ trưởng gửi lời thăm hỏi, chúc Tết tới toàn thể cán bộ giáo viên và các em học sinh một năm mới gặt hái được nhiều thành công trong công tác dạy và học. Thứ trưởng cũng đã trao tặng 15 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tặng quà Tết cho bà con Nhân dân xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tặng quà Tết cho bà con Nhân dân xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải

Thăm, chúc Tết bà con Nhân dân xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm, rà soát từng thôn, bản, có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ cho những hộ nghèo trong xã bảo đảm không có hộ dân nào là không có Tết. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn bà con Nhân dân trong xã phát huy truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị bà con tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, gìn giữ những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc mình. Hiện nay, huyện Mù Cang Chải đang tập trung phát triển du lịch, phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh Yên Bái cũng như vùng Tây Bắc, trong đó, tập trung phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Muốn làm được điều đó, bà con Nhân dân cần nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường, phát huy lợi thế thu hút khách du lịch nâng cao thu nhập. 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò trường PTDTNT trung học cơ sở huyện Mù Cang Chải
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò trường PTDTNT trung học cơ sở huyện Mù Cang Chải

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã tặng 50 suất quà Tết cho 50 hộ nghèo của xã Kim Nọi, mỗi suất quà trị giá 700 nghìn đồng.

Thăm và chúc Tết thầy trò Trường PTDTNT trung học cơ sở huyện Mù Cang Chải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm vui mừng trước những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, nhà trường cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo con em đồng bào các dân tộc trong huyện, xứng đáng là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số cho địa phương. Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm, kịp thời thăm hỏi những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước khi các em về với gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc. Thứ trưởng cũng đã tặng 10 suất quà mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tin cùng chuyên mục
Đón vận hội mới bằng tâm thế mới

Đón vận hội mới bằng tâm thế mới

Hòa vào sự phát triển chung của đất nước, năm 2019 công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã đạt được những thành tựu nổi bật, trong đó có những sự kiện được đánh giá là mang dấu ấn lịch sử, mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, xung quanh nội dung này.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 8 giờ trước
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.