Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ tham gia bảo vệ rừng

PV - 11:10, 13/08/2019

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân trồng tham gia và bảo vệ rừng đã có nhiều thay đổi nhờ mức chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) được nâng lên. Cũng nhờ vậy, người dân đã yên tâm bám rừng, trồng mới rừng.

Bản Tả Ló San, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên giờ đây đã nhộn nhịp hơn trước rất nhiều vì người dân đã quay trở lại bản sinh sống và cùng nhau bảo vệ rừng. Nhớ lại trước đây, do không muốn phá rừng để lấy đất sản xuất, cũng không có chính sách hỗ trợ nên bà con dân tộc Hà Nhì đã phải di chuyển đi nơi khác làm ăn.

Ông Lỳ Khò Chừ, Trưởng bản Tả Ló San cho biết: “Kể từ năm 2011 đến nay, nhờ có chính sách hưởng lợi từ DVMTR, tôi đã kêu gọi bà con trong bản quay trở lại quê hương để cùng nhau bảo vệ rừng, giữ đất ông cha. Bởi, với người Hà Nhì, việc bảo vệ rừng là tín ngưỡng xuyên suốt bao thế hệ, việc giữ rừng chính là giữ gìn tín ngưỡng của cha ông, lại được Nhà nước trả công thì không gì bằng”.

Người dân phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng đi kiểm tra rừng. Người dân phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng đi kiểm tra rừng.

Hiện nay, bản Tả Ló San có 19 hộ là đồng bào Hà Nhì sinh sống, người dân tại bản được giao bảo vệ hơn 2.000ha rừng từ năm 2011. Đến năm 2018, trung bình mỗi hộ gia đình ở Tả Ló San đã được nhận trên 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ từ chính sách chi trả DVMTR.

Gia đình anh Lỳ A Po, bản Tả Ló San chia sẻ: Trước đây, gia đình anh chỉ trồng ngô và lúa cũng chỉ đủ ăn, từ khi tham gia vào công tác bảo vệ rừng, được nhận tiền hỗ trợ DVMTR gia đình anh, cũng như nhiều hộ dân khác đã có tiền để xây nhà, mua thêm được trâu, gà, lợn về chăn nuôi.

Không chỉ ở Điện Biên, tại tỉnh Lai Châu nhiều hộ dân trồng rừng cũng đã được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh Lai Châu đã có mức độ che phủ rừng lên đến trên 49%, nhiều hộ gia đình đã “đổi đời” nhờ tham gia bảo vệ rừng.

Anh Khuất Văn Thuận, bản Nà Pả, xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: “Gia đình tôi được giao bảo vệ 100ha rừng. Tôi thường xuyên phát dọn thực bì để phòng cháy rừng. Cứ 3-5 ngày, chúng tôi lại đi kiểm tra rừng, ai ai cũng có ý thức giữ gìn, coi rừng là tài sản của gia đình, dòng họ, thôn bản”.

Từ chính sách chi trả DVMTR, bảo vệ rừng và tiền công trồng rừng theo đề án trồng quế, sơn tra, tính đến đầu năm 2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên đã tổ chức chi trả hơn 30 tỷ đồng cho hàng nghìn hộ dân ở 10/10 xã, thị trấn.

Thực tế cho thấy, sau khi Nghị định số 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách chi trả DVMTR được ban hành, đã mang lại ý nghĩa thiết thực cho người dân vùng khó, cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện, qua đó diện tích rừng cơ bản được giữ vững và phát triển. Theo đó, năm 2018 mức chi trả DVMTR là 1.200.000đồng/ha/năm, tăng hơn so với năm 2016 chi trả là 800.000đồng/ha/năm. Với mức hỗ trợ này, bình quân mỗi gia đình tham gia bảo vệ rừng sẽ có thu nhập từ 50-120 triệu đồng/năm.

Nhờ thực hiện tốt chính sách, người dân được hưởng lợi trực tiếp từ DVMTR, năm 2018 cả nước có hơn 410.000 hộ gia đình, trong đó 86% là người DTTS được hỗ trợ, cải thiện sinh kế, từng bước nâng cao đời sống, đã có trên 5 triệu ha rừng được bảo vệ và trồng mới, chiếm 42% diện tích rừng toàn quốc.

Cùng với việc chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam cũng đã tăng cường việc kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị được chi trả DVMTR tại từng địa phương. Qua đó, tập trung tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến với người dân, đặc biệt là các hộ dân nhận giao khoán bảo vệ rừng để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Kể từ năm 2011 đến nay, nhờ có chính sách hưởng lợi từ DVMTR, tôi đã kêu gọi bà con trong bản quay trở lại quê hương để cùng nhau bảo vệ rừng, giữ đất ông cha. Bởi, với người Hà Nhì, việc bảo vệ rừng là tín ngưỡng xuyên suốt bao thế hệ, việc giữ rừng chính là giữ gìn tín ngưỡng của cha ông, lại được Nhà nước trả công thì không gì bằng”

Ông Lỳ Khò Chừ, Trưởng bản Tả Ló San

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.