Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy và trò ở những lớp học đặc biệt

Giang Lam - 11:03, 06/01/2020

Ở nhiều điểm trường lẻ, có những lớp học chỉ có vài học sinh nhưng không khí học tập vẫn diễn ra sôi nổi. Đó là nhờ những thầy, cô giáo vẫn ngày ngày “thắp lửa”, mang cái chữ đến với học sinh dân tộc thiểu số.

 Cô giáo Nguyễn Minh Duyên, điểm trường Tiểu học Tâm Mi thuộc Trường Tiểu học Công Đa (Yên Sơn) trong một tiết học dạy lớp 1
Cô giáo Nguyễn Minh Duyên, điểm trường Tiểu học Tâm Mi thuộc Trường Tiểu học Công Đa (Yên Sơn) trong một tiết học dạy lớp 1

Một người đóng 3 vai

Ở điểm trường Tâm Mi, xã Công Đa, Yên Sơn (Tuyên Quang), các thầy, cô giáo ở đây vẫn phải dạy ghép 3 trình độ. Lớp học ghép 3 trình độ của cô giáo Nguyễn Minh Duyên hiện có 5 em học sinh. Trong đó, lớp 1 có 2 học sinh, lớp 2 có 1 học sinh và lớp 3 có 2 học sinh. 

Cô Duyên đã dạy ở điểm trường này 7 năm và năm nào cũng dạy các lớp ghép. Dạy lớp ghép 2 trình độ đã khó nhưng dạy ghép 3 trình độ thì người giáo viên phải đóng 3 vai một lúc.

Lớp học của cô Duyên có 5 học sinh với 3 bộ bàn ghế, có 2 bảng viết quay ngược vào nhau. Trong đó, một bảng viết được chia làm đôi để dạy ghép. Cô Duyên bảo, thường thì những lớp dạy ghép 3 trình độ thì bảng viết được bố trí theo hình chữ U nhưng do lớp học hẹp nên đành phải chia đôi bảng. 

Lớp học 5 em đều là người dân tộc Nùng, có 2 em lớp 1 ban đầu còn không biết nói tiếng phổ thông. Cô Duyên kể, những ngày đầu lên nhận lớp học, vì có ít học sinh quá nên cũng thấy hơi buồn. Nhưng càng gần gũi với các em, cô lại càng thương các em. Một tiết học phải vào vai 3 giáo viên, 3 trình độ khác nhau là không đơn giản. Nhưng với tình yêu nghề và tình yêu thương với các em học sinh cô Duyên cũng như các thầy, cô giáo dạy ghép 2 đến 3 trình độ ở đây vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện nhiều năm liền.

Nói thạo, nghe thông 2 tiếng dân tộc

Điểm trường Tiểu học Bản Giáng, trường Tiểu học Trung Sơn (Yên Sơn, Tuyên Quang) có 2 lớp học ghép 2 trình độ. Nơi đây 100% là học sinh dân tộc Dao và Nùng. Điểm trường có 3 thầy, cô giáo là người dân tộc Tày và Kinh. Có lớp học có học sinh của cả 2 dân tộc Nùng và Dao, các em vào lớp 1 không biết nói tiếng phổ thông.

Thầy giáo Lương Xuân Trường, dân tộc Tày, đã công tác ở trường được 8 năm, hiện đang dạy lớp ghép 4 và 5. Lớp học của thầy có 5 học sinh. Thầy Trường kể: "Lúc đầu lên đây dạy lớp ghép 1 và 2, các em học sinh người Dao không biết nói tiếng phổ thông đâu. Mình nhớ mãi một kỷ niệm, có em học sinh người dân tộc Dao khi được mình hỏi bài, em chỉ cười mà không nói câu gì. Nhiều buổi học, em cũng như thế. Mình bảo em viết các từ gần lại nhau hơn thì em lại viết xa nhau ra. Mình buồn quá cứ nghĩ rằng em chưa nghe lời thầy. Về sau tìm hiểu thì biết em không biết nói tiếng Kinh. Từ đó mình quyết tâm phải học nói thêm tiếng Dao. Để giao tiếp với học sinh, nói cho học sinh hiểu và hiểu học sinh nói”. Thầy Trường đã dành thời gian học nói cả tiếng Dao, Nùng. Bây giờ thầy Trường đã nói thạo, nghe thông được cả tiếng, Nùng và Dao.

Cô giáo Lương Thị Hoa, người dân tộc Tày, hiện nay cũng đang dạy lớp ghép 3 và 4. Lớp của cô Hoa chỉ có 9 em. Khi được phân công lên Bản Giáng giảng dạy, việc đầu tiên của cô là học nói tiếng dân tộc Nùng, Dao. 

Cô Hoa tâm sự: Phải thật sự coi các em như con em của mình thì mới dạy được. Chính nhờ gần gũi nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của các em học sinh dân tộc thiểu số bằng cả trái tim nên từ nhiều năm nay, tỷ lệ chuyên cần của học sinh ở Bản Giáng luôn đạt 100%.

Tin cùng chuyên mục
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.