Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi sinh kế để giữ chân lao động miền núi

Hiếu Anh - 21:13, 16/03/2020

Ở vùng DTTS và miền núi hiện nay, một số lao động đã thay đổi tư duy, chủ động chuyển sang các sinh kế mới đem lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ mang tính nhỏ lẻ, tự phát chưa giải quyết tận gốc được tình trạng lao động di cư về thành thị. Để tạo việc làm tại chỗ cho lao động vùng DTTS và miền núi vẫn cần những giải pháp lâu dài, phù hợp với thực tế hơn.

Ở Yên Bái, nhiều lao động chuyển sang sản xuất gỗ ép chuyên nghiệp cho thu nhập khá.
Ở Yên Bái, nhiều lao động chuyển sang sản xuất gỗ ép chuyên nghiệp cho thu nhập khá

Từng bước chuyển đổi sinh kế

Ông Vi Đức Hàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên (Yên Bái) chia sẻ, gần 30 năm trước, cả bản của ông chủ yếu sống dựa vào rừng. Khi đó, thanh niên đi từng tốp vào rừng khai thác gỗ, sắn bắn. Những người phụ nữ yếu hơn thì đi lượm củi, hái rau rừng.

Từ khi Nhà nước đóng cửa rừng, người dân loay hoay không biết làm nghề gì. Ông Hàn đã mạnh dạn thay đổi tư duy, vận động gia đình, huy động vốn để mua máy móc mở xưởng chuyên sản xuất gỗ ép. Mất 3 năm đầu bù lỗ, xưởng sản xuất của ông từng bước ổn định, đến nay đã làm ăn phát đạt, tạo việc làm cho toàn bộ 5 người trong gia đình và thuê 3 lao động tại địa phương; thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Anh Bàn Tiến Sinh, 28 tuổi ở xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, nhà anh trước đây có gần 2ha đất đồi trồng cam và một số diện tích đất nông nghiệp để trồng lúa và hoa màu. Công việc nông nghiệp tuy vất vả mà thu nhập chẳng đáng là bao. Sau khi học xong phổ thông anh đã xuống Bắc Ninh làm công nhân hơn 2 năm. Tuy nhiên, công việc ở quá xa nhà, lại khác biệt lối sống nên anh mong mỏi được về quê làm ăn. Với hơn 20 triệu đồng tích cóp sau khi đi làm thuê, anh đã lên Hà Nội học nghề sửa chữa xe máy.

Sau hơn 1 năm anh trở về địa phương, vận động gia đình bán đồi và đất ruộng lấy tiền mua một mảnh đất gần trung tâm để làm cơ sở sửa chữa xe máy. Hiện nay, cửa hàng của anh rất đều việc mỗi tháng thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Cần hỗ trợ sinh kế phi nông nghiệp

Thực tế cho thấy, những năm qua, Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho rằng, để tạo việc làm tại chỗ một cách bền vững cho vùng DTTS và miền núi chúng ta cần chú trọng tới lao động trẻ; trước hết là quan tâm tới công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Trên thực tế, hiện nay, nhiều phụ huynh và học sinh, kể cả vùng DTTS và miền núi vẫn có suy nghĩ, phải học xong THPT rồi vào đại học, coi đây là con đường duy nhất bảo đảm tương lai mà chưa quan tâm tới việc học nghề. Cho đến nay, tỷ lệ học sinh sau THCS vào THPT ở nông thôn và miền núi vẫn chiếm khoảng trên 85%; lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên không có chuyên môn kỹ thuật chiếm tới 80,8%.

Để tháo gỡ nút thắt này, ông Giang đề nghị thời gian tới, cần tăng cường các giải pháp hướng tới mục tiêu chiến lược là đưa 30% (khoảng 330 nghìn học sinh) các trường THCS vào các trường GDNN hết năm 2020. Để làm được điều này, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thay đổi định kiến của xã hội về vai trò của GDNN đối với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển con người.

Về phía cơ quan Nhà nước, thay vì các nguồn lực hỗ trợ các sinh kế nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi như lâu nay, cần chuyển dịch hỗ trợ các sinh kế mới phi nông nghiệp cho người dân. Chỉ khi nào các sinh kế được thực hiện bền vững, mới giữ chân được lao động.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Loay hoay tìm sản phẩm đặc trưng

Nghệ An: Loay hoay tìm sản phẩm đặc trưng

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang được Nghệ An triển khai ở hầu hết ở các địa phương. Tuy nhiên, để tìm ra sản phẩm đặc trưng mang tính thương hiệu vùng miền, từ đó tăng giá trị sản phẩm thì Nghệ An còn rất nhiều việc phải làm.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.