Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên xung kích làm giàu trên quê hương

Vũ Lợi - 10:56, 24/03/2020

Bằng ý chí, nghị lực nhiều đoàn viên thanh niên ở tỉnh Điện Biên đã vượt qua khó khăn thử thách, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Họ không những trở thành triệu phú với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mà còn tạo cơ hội cho nhiều thanh niên khác có việc làm, vươn lên phát triển kinh tế.


Chu Công Khánh được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế
Chu Công Khánh được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Tiên phong nuôi cá lồng ở Huổi Só

Vừ A So - một thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm; và là người tiên phong trong xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa quyết tâm làm mô hình nuôi cá lồng lòng hồ thủy điện sông Đà. Mặc dù khi đó, So chưa có tý kiến thức gì về làm cá lồng, nhiều người cho rằng anh quá liều lĩnh. Cũng đúng! Bởi đồng bào ở những bản vùng cao, quanh năm chỉ thạo nuôi con lợn, thả con gà để cải thiện bữa ăn, chứ đâu biết đến khái niệm nuôi cá lồng là thế nào. Nghĩ là làm, Vừ A So quyết tâm khởi nghiệp dù bước đầu rất khó khăn, vốn liếng trong tay chỉ vỏn vẹn là 3 con trâu và 10 con lợn.

Bản thân So đã từng được tham dự lớp tập huấn ở huyện về phát triển thủy sản, đồng thời cũng từng đọc một số tài liệu, tìm hiểu nhiều thông tin về nuôi cá lồng trên mạng internet nên anh càng thêm quyết tâm. Bán hết trâu, lợn, vay thêm ngân hàng chính sách, anh em họ tộc, So có hơn 200 triệu đồng để làm bè, mua cá giống thả lồng trên sông Ðà. Cuối cùng 14 ô bè bên trong thả các loại cá: Lăng, chê, trắm, chép, rô phi lần đầu đã xuất hiện ở xã vùng cao Huổi Só. Năm 2016, So khai thác bán mẻ cá đầu tiên, thu về hơn 1 tạ cá. Sau đó, So tập trung đầu tư nuôi cá lăng sông Ðà cho giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộm.

Nhận thấy mô hình nuôi cá lồng bè của Vừ A So có hiệu quả kinh tế nên một số thanh niên trong xã đã tự nguyện xin đến học hỏi và làm theo. Đến nay, So đã giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá lồng cho 3 đoàn viên thanh niên khác làm theo với kết quả thu nhập bình quân khoảng hơn 50 triệu đồng/năm.

Làm giàu từ mô hình tổng hợp VACR

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có của gia đình, đoàn viên Chu Công Khánh, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo đã phát triển mô hình kinh tế tổng hợp (VACR). Trên diện tích 5,3ha anh Khánh trồng rừng, chăn nuôi lợn, gà và làm ao thả cá, mỗi năm trừ chi phí thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Chia sẻ về mô hình kinh tế VACR, anh Khánh cho biết: Năm 2009, sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng và đã đi “làm công ăn lương” ở một số nơi. Tuy nhiên, bản thân anh lại luôn trăn trở và khát khao làm giàu bằng một mô hình kinh tế trên chính mảnh đất của gia đình. Năm 2011, anh Khánh chính thức xin nghỉ công việc xây dựng và bắt đầu theo đuổi đan mê làm kinh tế tổng hợp.

Trước bộn bề những khó khăn về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, cơ sở chuồng trại, thị trường tiêu thụ… nhưng anh luôn được gia đình ủng hộ và động viên nên càng thêm quyết tâm. Số vốn ban đầu anh Khánh phải đi vay mượn khắp nơi để có được 300 triệu đồng đầu tư trồng 4ha rừng keo, bạch đàn, kết hợp chăn nuôi lợn, gà thịt và đào ao nuôi cá.

Sau 3 năm cần cù chịu khó lao động, vừa làm vừa rút kinh nghiệm anh đã trả hết nợ. Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2014, anh tiếp tục mở rộng diện tích chuyển đổi nuôi cá thịt sang nuôi cá giống, tiêu thụ tại các huyện lân cận là Tủa Chùa và Mường Ảng. Mỗi năm trang trại của anh Khánh xuất bán 10 - 12 tấn lợn thịt, 300 - 400 con lợn giống, 2,5 - 3 tấn cá giống và 1.000kg gà thịt ra thị trường. Thời gian tới anh Khánh sẽ thuê thêm diện tích khoảng 1.000m2 để tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá giống

Tin cùng chuyên mục
Huyện Mai Sơn (Sơn La): Cán bộ tín dụng chính sách tận tâm vì người nghèo

Huyện Mai Sơn (Sơn La): Cán bộ tín dụng chính sách tận tâm vì người nghèo

Đảm nhiệm vai trò Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Sơn (Sơn La), anh Cầm Văn Sơn có điều kiện thuận lợi để tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhiều năm qua, anh luôn là “cầu nối” hiệu quả giữa người nghèo với vốn tín dụng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.