Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Quỳnh Trâm - 07:49, 30/03/2020

Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.

Bò cấp cho gia đình ông Bùi Văn Tiến và Trương Văn Chiên được định giá 18 triệu đồng. Ảnh: Võ Dũng
Bò cấp cho gia đình ông Bùi Văn Tiến và Trương Văn Chiên được định giá 18 triệu đồng. Ảnh: Võ Dũng

Hai hộ nhận một con bò!

Dự án nâng cấp quốc lộ 217 từ huyện Hà Trung, qua Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Bá Thước đến cửa khẩu Na Mèo, huyện Quan Sơn giai đoạn 2 (bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2018) có tổng nguồn vốn hơn 80,3 triệu USD (khoảng 1.717 tỷ đồng), trong đó vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là hơn 73,3 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ.

Khi dự án triển khai, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn có quốc lộ 217 đi qua đã bị ảnh hưởng. Vì thế, trong phương án đền bù giải phóng mặt bằng, dự án có một nội dung được các hộ dân bị ảnh hưởng quan tâm là Chương trình phục hồi thu nhập.

Ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Bá Thước cho biết, Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217 nhằm mục đích tạo sinh kế cho người dân. Theo quy định của Chương trình, mỗi hộ dân bị ảnh hưởng, mất sinh kế sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng, được quy thành hiện vật; nếu giá trị hiện vật lớn hơn 10 triệu đồng, các hộ sẽ phải đối ứng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các hộ được hưởng hỗ trợ đều nhận trâu (nghé), hoặc bò. Ở huyện Cẩm Thủy, đầu năm 2020, 112 hộ dân ở xã Cẩm Bình được hỗ trợ đợt 1, nhưng chỉ có 52 con nghé được cấp. Nguyên nhân là do, mỗi hộ được hỗ trợ 10 triệu đồng, nhưng đơn vị cung ứng nghé bán trên 20 triệu đồng/con; hầu hết các hộ được hỗ trợ còn khó khăn nên chung nhau hai hộ mua một con để giảm số tiền đối ứng.

Còn tại huyện Bá Thước, ngày 21/3/2020, hàng chục hộ dân ở xã Ái Thượng cũng được hỗ trợ phục hồi thu nhập; phần lớn các hộ cũng phải “chung lưng đấu cật” hai gia đình mua một con bò vì giá bò dự án quá cao, trong khi chất lượng vật nuôi không “đáng đồng tiền bát gạo”.

Đơn cử, gia đình ông Bùi Văn Tiến và Trương Văn Chiên, thôn Thung Tâm, xã Ái Thượng sau khi bốc thăm cùng nhận được con bò đeo thẻ tai số 3; dù rất còi cọc nhưng vẫn được định giá 18 triệu đồng. “Tặc lưỡi” gộp tiền hỗ trợ của 2 gia đình, hai ông dắt bò về; trên đường về có “lái bò” ngã giá 6 triệu đồng để mua lại con bò vừa nhận.

Cấp bò… vãng lai!

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng hai nhà nuôi chung 1 con bò để phục hồi thu nhập do bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp quốc lộ 217 là phổ biến. Chỉ tính tại huyện Bá Thước, theo danh sách thì cả huyện có 1.100 hộ được hỗ trợ phục hồi thu nhập; tương ứng số tiền hỗ trợ là 10,1 tỷ đồng. Trong đó có hơn 600 hộ đăng ký hỗ trợ mua bò; tính đến ngày 26/3/2020 đã có hơn 300 hộ nhận bò về.

Nhưng các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án liệu có phục hồi được thu nhập hay không khi hai hộ nuôi chung một con bò? Đó là chưa kể, có người vừa nhận bò về xong thì bò đã lăn đùng ra chết!.

Bò được cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Lập, Nguyễn Văn Đức đã chết sau 4 ngày nhận. Ảnh: Võ Dũng
Bò được cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Lập, Nguyễn Văn Đức đã chết sau 4 ngày nhận. Ảnh: Võ Dũng

Hai anh em ông Nguyễn Văn Lập, Nguyễn Văn Đức tại xóm Thung Tâm, xã Ái Thượng (Bá Thước) chung nhau 20 triệu đồng để nhận bò ngày 21/3. Chiều 23/3, khi bò đang được chăn dắt thì bỗng nhiên khựng lại, không đi nổi nên phải khiêng về chuồng; đến sáng 24/3, bò lăn đùng ra chết.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển chiều 26/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Bá Thước, xác nhận trường hợp bò dự án vừa nhận về thì đã lăn ra chết ở thôn Thung Tâm. Ông khẳng định, hôm nay (27/3), huyện sẽ có chỉ đạo để xác minh những vấn đề liên quan đến việc triển khai Chương trình phục hồi thu nhập trên địa bàn huyện.

Rõ ràng, việc các địa phương sớm xác minh những vấn đề liên quan đến việc triển khai Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217 là rất cần thiết; nhất là làm rõ vì sao giá bò, nghé lại quá cao hơn giá thị trường khiến hai nhà phải nuôi chung 1 con. Nếu không làm rõ được thì với tình trạng này làm sao có thể tạo sinh kế, phục hồi thu nhập cho người dân bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc một con bò dự án ở xã Ái Thương (Bá Thước) bỗng nhiên lăn ra chết cũng là vấn đề cần được rà soát lại. Bởi theo tìm hiểu phóng viên, việc cấp bò dự án được giao cho một trang trại ở xã Ban Công; trang trại này lấy bò từ đâu thì… không ai biết?!.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó phòng NN&PTNT huyện Bá Thước, khẳng định rằng, số trâu bò dự án được trang trại thu mua trên địa bàn huyện; mà tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bắt buộc đối với trâu bò ở Bá Thước hiện đã đạt 100%. Nhưng khi phóng viên hỏi căn cứ đâu để khẳng định số trâu bò trên được thu mua trên địa bàn huyện mà không phải địa phương khác thì ông Tâm cho rằng, đó là thông tin đơn vị cung ứng đưa ra.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, số bò từ trang trại của ông Mai Văn Thuấn ở xã Ban Công cấp cho người dân được tiêm 1 liều vắc xin lở mồm long móng (LMLM) và tụ huyết trùng vào ngày 25/1/2020; không thể hiện số thẻ tai trên giấy chứng nhận tiêm phòng. Khi đem cấp cho người dân, số trâu bò trên chưa được tiêm vắc xin LMLM lần 2, chưa lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá tỷ lệ bảo hộ theo đúng quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ NN&PTNT.

Trong điều kiện nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19, việc phòng chống dịch bệnh khác trên gia súc, gia cầm phải được địa phương đặc biệt chú trọng, tránh “dịch chồng dịch”. Vậy vì sao khi cấp bò giúp người dân bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp quốc lộ 217 phục hồi thu nhập, UBND huyện Bá Thước lại lơ là như vậy? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc. 

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.