Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thận trọng khi cấp phép khai thác vàng núi Hòn Mò O

PV - 11:43, 10/08/2018

Một thời gian dài, người dân khu vực mỏ vàng Hòn Mò O, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) bất an vì nạn khai thác vàng. Sau nhiều nỗ lực của các cấp ngành, khu vực này đã bình yên, không còn dấu chân của “vàng tặc”. Tuy nhiên mới đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân lại có đơn xin phép UBND tỉnh Phú Yên khai thác lại mỏ vàng này. Chính quyền địa phương và người dân đang lo lắng về những hệ lụy có thể xảy ra.

Qua tìm hiểu được biết, mỏ vàng Hòn Mò O có diện tích khoảng 42ha, bắt đầu khảo sát và thăm dò trữ lượng từ năm 1993. Trong quá trình khảo sát thăm dò, đơn vị thi công đã để lại hai đường hầm xuyên qua núi Hòn Mò O, mỗi hầm dài khoảng 50m. Năm 1995, sau khi kết thúc khảo sát, hai miệng hầm này được lấp lại. Đến tháng 9/2009, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư khai thác và chế biến vàng Hòn Mò O đối với Công ty Liên doanh khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân, thì hai miệng hầm này được đào trở lại. Dự án khai thác có quy mô 165.000 tấn quặng/năm, diện tích mỏ là 25ha, thời gian hoạt động 30 năm. Thế nhưng, không hiểu sao doanh nghiệp này đã không thực hiện dự án.

 khai thác vàng núi Hòn Mò O Khu vực khai thác vàng trước đây của Công ty liên doanh Khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân.

Từ đó, khu vực này trở thành căn cứ của “vàng tặc”. Cao điểm nhất là từ năm 2012 đến năm 2014. Đặc biệt, khi có tin đồn có một vài người dân trúng đậm 35 lượng vàng, nên nhiều người lén lút đến núi Hòn Mò O tìm vận may. Theo chính quyền địa phương, thời điểm đó, mỗi ngày có khoảng 30-40 người, chủ yếu là dân địa phương vào khai thác vàng trái phép. Những người từng khai thác vàng ở đây đồn rằng, chỉ cần mang được một bao đất đá từ trong hầm ra thì cầm chắc trong tay 0,5-1 chỉ vàng. Chính vì vậy, nhiều người đã bất chấp nguy hiểm và sự ngăn chặn của chính quyền địa phương đến khu vực này để khai thác vàng, khiến tình hình an ninh trật tự ở khu vực này càng thêm phức tạp. Khi đó, chính quyền huyện Sông Hinh phải tổ chức nổ mìn phá sập các cửa hầm để ngăn chặn.

Một người dân sống gần khu vực mỏ vàng cho hay, hàng chục năm trước, lượng người kéo đến mỏ vàng rất đông từ nhiều tỉnh khác nhau. Nơi đây không khác gì thành phố, hàng quán, xe cộ ra vào tấp nập. “Nhờ đào vàng, nhiều người địa phương đổi đời, một số người nơi khác đến cũng đã chọn vùng núi này là nơi an cư lập nghiệp và tạo dựng gia đình. Tuy nhiên, cũng có không ít người đánh đổi tuổi thanh xuân, tệ nạn xuất hiện, thậm chí có người bỏ mạng vì vàng. Đã có tổng cộng 5 người chết vì sập hầm tại đây”, người dân này cho biết thêm.

Ông Nguyễn Mười (68 tuổi), sống gần núi Hòn Mò O chia sẻ: “Quê tôi ở An Nhơn (Bình Định), nghe đồn ở đây có vàng nên tôi vô đây đào vàng và lấy vợ người địa phương. Hai vợ chồng sinh sống bằng nghề phu vàng nhưng ba năm lại đây, chính quyền xã tổ chức bắt phạt nặng quá, tiền vàng kiếm được không đủ tiền phạt nên tôi và nhiều người dân khác bỏ nghề luôn”.

Sau nhiều năm không có doanh nghiệp nào được chính thức cấp phép khai thác mỏ vàng thì Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân xin được khai thác mỏ vàng Hòn Mò O. Dự án này đang trong giai đoạn trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Phú Yên xem xét phê duyệt.

Tuy doanh nghiệp mới chỉ xin chủ trương, nhưng người dân và chính quyền địa phương khá lo lắng về những hệ lụy tiếp tục có nguy cơ quay trở lại, nếu mỏ vàng này được cấp phép. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây lo lắng nói: “Khó khăn lắm chúng tôi mới quét sạch nạn khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng núi Hòn Mò O, giờ doanh nghiệp vào khai thác ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu mỏ vàng. Chủ trương của tỉnh thì chúng tôi thực hiện, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác. Tuy nhiên, phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ thủ tục đầu tư và quan trọng nhất là đảm bảo yếu tố môi trường không làm ảnh hưởng đến nguồn nước sông, suối, đời sống sinh hoạt người dân địa phương, vì tại khu vực mỏ vàng trước đây chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Được biết, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát chặt chẽ dự án khai thác mỏ vàng Hòn Mò O. Việc cho phép doanh nghiệp đầu tư, khai thác khoáng sản, giúp người dân có công ăn việc làm; tăng nguồn thu ngân sách địa phương là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên cần thận trọng, xem xét các yếu tố về an ninh và môi trường trước khi cấp phép.

PHƯƠNG LÊ

Tin cùng chuyên mục
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 2 giờ trước
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 3 giờ trước
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 3 giờ trước
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 3 giờ trước
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 3 giờ trước
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 3 giờ trước
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 4 giờ trước
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 4 giờ trước
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.