Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết của những người lính biển

Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020

Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.

Các chiến sĩ Hải quân trang trí phòng đón Xuân.
Các chiến sĩ Hải quân trang trí phòng đón Xuân

Tết trên “mắt thần” của biển

Án ngữ phía trước thành phố biển Nha Trang là đảo Hòn Tre, tại đây có Trạm radar 565, thuộc Trung đoàn 451 – Vùng 4 Hải quân. Trạm đứng chân trên điểm cao nhất của đảo (khoảng 500m so với mặt nước biển); từ đây có thể bao quát được toàn bộ vịnh biển và TP. Nha Trang. Được ví là “mắt thần” giữ biển, những năm qua, những người lính của Trạm radar 565 luôn nỗ lực giữ gìn sự bình yên cho biển trời Tổ quốc.

Khi chúng tôi đến thăm Trạm, cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Người rửa lá dong, người ngâm gạo nếp, chẻ lạt; một vài chiến sĩ sắp xếp lại mâm ngũ quả và trang trí thêm cành mai vàng…

Đại úy Trần Văn Đồng, Trạm trưởng, quê Nam Đàn (Nghệ An) đã công tác ở đảo 12 năm nay cho biết: Tết cổ truyền sắp đến, ai cũng muốn về quê sum họp nhưng khi được quán triệt nhiệm vụ, tất cả các chiến sĩ đều xung phong ở lại đơn vị, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Ở Nha Trang, không nơi nào đón Tết sớm bằng Trạm radar 565 bởi mỗi năm vào thời điểm giáp Tết, thủ trưởng cấp trên đến trạm kiểm tra, tặng quà Tết thì không khí Xuân cũng theo về.

Không chỉ có bánh chưng, những lời chúc nhân dịp năm mới, không khí đón Tết tại Trạm radar 565 còn đậm chất lính Hải quân. Chương trình văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân” bắt đầu bằng những lời ca ngợi mùa Xuân, đất nước. “Nơi sóng biển ồn ào/ Nơi sóng biển hiền hòa/ Tổ quốc giao cho ta cánh sóng radar/ Phương Đông biển khơi xa/ Mang góc sáng tia trời cánh sóng/ Đang gọi hướng tàu đi xa/ Màn huỳnh quang thân yêu/ Ta thu về mục tiêu chiến thắng…”.

Những lời ca đã hòa vào cùng tiếng sóng, tiếng gió Hòn Tre, và ở đó, chúng tôi như thấy cả hình ảnh người lính radar trong gian nan thử thách vẫn vững vàng ý chí, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Trên đỉnh Hòn Tre, trong không khí náo nức chào đón mùa Xuân, nhìn những đóa hoa mai vàng rực, mâm ngũ quả đặt trang trọng trên bàn thờ Bác Hồ, chúng tôi cảm nhận được Tết đã đến với Trạm radar 565.

Tết trong những con tàu

Chia tay những người lính trên đảo Hòn Tre, chúng tôi đến thăm tàu 639, Hải đội 413, Lữ đoàn 955 - Vùng 4 Hải quân. Thượng úy - Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải dẫn chúng tôi thăm quan đơn vị. Không gian trên tàu tuy nhỏ hẹp nhưng cán bộ, chiến sĩ đã khéo léo sắp đặt, trang trí bàn thờ Bác Hồ trang trọng với mâm ngũ quả, câu đối đỏ, bánh chưng, hoa mai, hoa đào…

Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải chia sẻ rằng, bất cứ ai làm việc trên tàu phải xác định rõ tư tưởng và bản lĩnh chính trị. Chuyến đi nối tiếp chuyến đi, nhiều lần sau chuyến trực trên biển dài ngày vừa trở về bờ, lại nhận lệnh xuất bến đi thực hiện nhiệm vụ mới.

“Dẫu sóng to gió lớn, song được quây quần bên đồng đội, được canh giữ biển, đảo của Tổ quốc để Nhân dân đón Tết yên bình là niềm vinh dự lớn của bản thân em cũng như những cán bộ, chiến sĩ trên con tàu 639”, Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải nói.

Tôi cứ ấn tượng mãi về giọng nói đậm chất Thanh Hóa của Trương Mạnh Linh, Thiếu úy chuyên nghiệp, nhân viên ngành cơ điện. Tôi hỏi tại sao Linh không chọn ngành nghề làm gần nhà mà lại chọn làm lính Hải quân thường xuyên trên biển, xa nhà.

Em cười mỉm và bảo, em có một người anh họ là sĩ quan Hải quân, nghe anh ấy kể chuyện về biển đảo, em thích quá nên xin đi nghĩa vụ quân sự rồi đi học trung cấp Hải quân. Đến nay, biển đảo đã trở thành đam mê của em.

“Cũng như mọi năm, năm nay em ở lại đón Tết trên tàu. Với tình yêu thương và quan tâm của thủ trưởng các cấp và đơn vị, em cùng đồng đội cũng vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân”, Linh tâm sự.

Trung úy Trần Quốc Hữu, Phó Thuyền trưởng tàu 639 cho biết thêm, những ngày Tết, Ban Chỉ huy tàu luôn gặp gỡ, động viên và thăm hỏi các chiến sĩ. Giao thừa trên tàu cũng đầy đủ như các đơn vị trên bờ. Trước giao thừa có văn nghệ, trò chơi tập thể, anh em đồng đội quây quần bên nhau hái hoa dân chủ, tìm hiểu Tết cổ truyền của mỗi miền quê. Sau đó là xem chương trình đón giao thừa qua truyền hình, chờ đợi lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước. Cùng với đó là những bài hát ca ngợi quê hương đất nước; hát để mừng Xuân, dâng Đảng.

Chia tay những người lính biển, tạm biệt tàu 639 với những cái bắt tay thật chặt. Chúng tôi chúc các anh cán bộ, chiến sĩ đón Xuân mới Canh Tý thật nhiều sức khoẻ, đoàn kết, luôn vững vàng vượt qua khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Xuôi dòng sông Chảy

Xuôi dòng sông Chảy

Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thời sự - Trương Tấn Sang-Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - 16:33, 17/02/2020
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...
Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 15:17, 17/02/2020
Theo khoa học, cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi… có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Loại cây này khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được.
Xuôi dòng sông Chảy

Xuôi dòng sông Chảy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 15:02, 17/02/2020
Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...
Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Kinh tế - Trung Dũng - 14:47, 17/02/2020
Ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, (Đăk Lăk) được nhiều người biết đến bởi tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và thành công từ mô hình trồng sầu riêng, với thu nhập đạt 1,5 tỷ đồng mỗi năm.
Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 14:31, 17/02/2020
Đã 5 năm trôi qua kể từ khi hơn 230 hộ dân ở các bản: Sì Thâu Chải, Seo Hay, Nậm Hạ A - B, Nậm Thú của xã Kan Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu) di dời đến vùng tái định cư (TĐC) mới, nhường đất để xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Thế nhưng đến nay, bà con ở các vùng TĐC này vẫn không thể an cư, thậm chí quanh quẩn với đói nghèo vì không có đất sản xuất.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 11:54, 17/02/2020
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 11:50, 17/02/2020
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 10:57, 17/02/2020
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:43, 17/02/2020
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 10:41, 17/02/2020
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.