Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chú trọng giải quyết việc làm cho lao động là người DTTS

Xuân Phú - 10:23, 02/12/2019

Theo báo cáo của Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đến nay, nhà trường đã tuyển sinh lao động là người DTTS thuộc 41 thành phần dân tộc vào học nghề và làm việc tại các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp TKV.

Lao động người DTTS đăng ký học nghề và làm việc tại TKV
Lao động người DTTS đăng ký học nghề và làm việc tại TKV

Đào tạo nhân lực ngành mỏ…

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, Thạc sĩ Vũ Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - Trường Cao đẳng TKV cho biết: Trung tâm được Tập đoàn TKV “đặt hàng” việc tuyển sinh, đào tạo nghề mỏ hầm lò cho các đơn vị của ngành Than. Theo đó, người học nghề mỏ hầm lò được Tập đoàn TKV hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo, kinh phí ăn, ở tại khu nội trú của nhà trường và được ưu tiên bố trí việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nhu cầu nhân lực ngành mỏ hầm lò để phục vụ các dự án sản xuất than hầm lò, mở rộng quy mô sản xuất, nâng sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia hằng năm rất lớn.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, để đáp ứng nhu cầu lao động cho các đơn vị ngành Than, Trường Cao đẳng TKV luôn xác định, công tác tuyển sinh và đào tạo thợ lò có chất lượng cho ngành Than là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Hiện Trường Cao đẳng TKV là trung tâm đào tạo thợ lò lớn nhất Việt Nam. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua Trường Cao đẳng TKV luôn ưu tiên và tập trung đầu tư tối đa về mọi mặt (hệ thống tuyển sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình giáo trình...) để đào tạo các nghề mỏ hầm lò cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn TKV.

“Chúng tôi đã xây dựng Trường Cao đẳng TKV trở thành trung tâm kết nối chính sách tuyển dụng, đào tạo thợ lò của các doanh nghiệp của Tập đoàn TKV với thị trường nhân lực tại các địa phương; gắn kết chặt chẽ mối quan hệ hữu cơ: Doanh nghiệp – Nhà trường – Địa phương”, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Ưu tiên lao động là người DTTS

Trong quá trình đào tạo nghề, Nhà trường luôn ưu tiên tuyển dụng đào tạo nghề cho lao động người DTTS để làm việc tại các đơn vị ngành Than. Cụ thể trước năm 2010, lao động người Kinh đến học nghề tại Trường Cao đẳng TKV và vào làm việc tại ngành Than chiếm trên 98%, đến từ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, như: Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nam Định...

Tuy nhiên, sau năm 2010, đặc biệt từ năm 2015 lại đây, tỷ lệ người DTTS đến học nghề và làm việc tại ngành Than ngày càng tăng, cụ thể, năm 2016, Trường mời gọi lao động DTTS đến học nghề mới có 992 người, năm 2016 được 1.191 người, năm 2018 lên 2.346 người và năm 2019 (9 tháng) đã thu hút được 3.588 lao động người DTTS đến học nghề và làm việc tại các đơn vị ngành Than thuộc 41 thành phần người DTTS của 63 tỉnh, thành phố đến học nghề và làm việc lâu dài tại các đơn vị ngành Than. Trong đó, người dân tộc Mông chiếm nhiều nhất, có tới 2.714 lao động, tiếp đến là dân tộc Dao: 1.505 lao động, dân tộc Tày: 1.450 lao động… chiếm xấp xỉ 70% lao động đến học nghề tại Trường Cao đẳng TKV và vào làm việc tại 16 đơn vị thành viên của Tập đoàn TKV.

Lao động người DTTS đang đóng góp quan trọng cho phát triển của ngành Than và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cho đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Nghề đan rọ tôm ở Bằng Cốc

Nghề đan rọ tôm ở Bằng Cốc

Đã hàng chục năm qua, người dân thôn 8 Hợp Hòa, xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã gắn bó với nghề đan rọ tôm. Mang tiếng là nghề phụ thế nhưng đan rọ tôm mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho đồng bào Cao Lan nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, từ ngày 10-13/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức hai nước Lào và Campuchia. Tham gia Đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông.
Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đăng quang Người đẹp xứ Mường

Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đăng quang Người đẹp xứ Mường

Tin tức - PV - 21:17, 13/12/2019
Tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình vừa diễn ra Chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019. Đây là điểm nhấn đặc biệt của Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Thời sự - Thanh Huyền - 16:18, 13/12/2019
Ngày 13/12/2019, tại Ủy ban Dân tộc, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy các tổ chức đảng trong Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc. Đồng chí Nguyễn Thu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị.
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Pháp luật - Sỹ Hào - 11:12, 13/12/2019
Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.
Bắc Ninh, đích đến của một thành phố thông minh

Bắc Ninh, đích đến của một thành phố thông minh

Kinh tế - Việt Hà - 10:49, 13/12/2019
Từ năm 2017, Bắc Ninh nằm trong số các tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai xây dựng mô hình TPTM nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn và thiếu các hành lang pháp lý, kỹ thuật và các quy định cụ thể. Việc triển khai thí điểm vừa đòi hỏi phải đáp ứng được về tiến độ để bảo đảm hiệu quả đầu tư trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, vừa đòi hỏi phải lựa chọn các giải pháp phù hợp với đặc thù của Bắc Ninh.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 10:43, 13/12/2019
Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cũng như vận động đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên địa bàn thay đổi các phong tục tập quán lạc hậu. Đến nay, nhiều hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, bà con người Dao có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Giải quyết việc làm từ OCOP

Giải quyết việc làm từ OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 10:23, 13/12/2019
Hiện nay, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho lao động DTTS vẫn là bài toán khó ở nhiều địa phương miền núi. Mặc dù các cấp, các ngành đã rất nỗ lực nhưng tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp của lao động người DTTS đang ngày càng trầm trọng.
Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10:17, 13/12/2019
Hỗ trợ thanh niên nông thôn, thanh niên DTTS khởi nghiệp sáng tạo là một trong những mục tiêu được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ 2019 - 2024. Để thực hiện được mục tiêu này thì cần phải kịp thời tháo gỡ những hạn chế về cơ chế, chính sách.
Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Bạn đọc - Minh Thứ - 10:09, 13/12/2019
Theo quy hoạch, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An sẽ có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) vừa và nhỏ. Theo đó, một số địa phương đã thu hồi đất sản xuất của người dân để xây dựng KCN, KKT. Điều đáng nói là, không ít diện tích bị thu hồi rồi bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên, còn người dân thì thiếu đất sản xuất…
Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 17:46, 12/12/2019
Tại cuộc đối thoại với gần 1.000 thanh niên, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới. “Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”.
Ủy ban Dân tộc: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 cùng các tổ chức quốc tế

Ủy ban Dân tộc: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 cùng các tổ chức quốc tế

Tin tức - Hiếu Anh - 17:35, 12/12/2019
Ngày 12/12 tại Khách sạn Khăn quàng đỏ -Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, định hướng giai đoạn sau năm 2020.