Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo động lực đi đến tương lai

PV - 10:16, 28/05/2019

Xúc động, lắng đọng, truyền lửa ước mơ… đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tham dự Chương trình Dấu ấn 10 năm Giải thưởng Vừ A Dính và Trao Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019. Ở đó, khát vọng vươn lên và sự cống hiến của nhiều bạn trẻ người DTTS đóng góp cho sự phát triển của xã hội, xứng đáng để mỗi chúng ta học tập, noi theo.

Đến với Chương trình Dấu ấn 10 năm Giải thưởng Vừ A Dính và Trao Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019 với chủ đề “Khát vọng vươn lên và cống hiến”, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Học bổng Vừ A Dính tổ chức vào ngày 22/5, có rất nhiều cá nhân người DTTS đã đạt thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội như: Nguyễn Văn Huỳnh (sinh năm 1993, lĩnh vực nghiên cứu); Hoàng Thị Duyên (sinh năm 1996, lĩnh vực thể thao); Sùng A Dì (sinh năm 1995, nghị lực vươn lên); Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1996, lĩnh vực y tế-sức khỏe)…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng hoa cho các cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng hoa cho các cá nhân nhận Giải thưởng Vừ A Dính, năm 2019.

Trong số đó, chúng tôi rất ấn tượng với những gương mặt như: sinh viên Nguyễn Văn Tuấn, dân tộc Sán Dìu, đến từ huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hiện đang là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Tuấn là 1 trong 7 sinh viên miền Bắc giành học bổng YSEALI-Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2019, hiện là Phó Chủ nhiệm CLB HY-LIFE, một tổ chức xã hội với nhiều hoạt động hướng tới nâng cao sức khỏe cho thanh niên. Tuấn cũng là một trong những thành viên đồng sáng lập Dự án Wilwarriors (Những chiến binh hoang dã) là Dự án mở lớp dạy trẻ em về tình yêu với động vật nhằm góp phần bảo tồn động vật hoang dã.

Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, từ thực trạng buôn bán động vật hoang dã hiện nay và sự trải nghiệm của bản thân, em nhận thấy việc bảo vệ động vật hoang dã là rất cần thiết. Tháng 3 năm 2019, sau khi kết thúc chuyến du học tại Mỹ theo học bổng YSEALI, em bắt đầu thực hiện Dự án nâng cao nhận thức và tầm quan trọng trong việc bảo tồn động vật hoang dã cho các em học sinh nhỏ ở gần Vườn quốc gia Ba Vì. Dự án có 2 lớp, mỗi lớp 40 em học sinh khối lớp 5. Đến nay, Dự án đã cơ bản hoàn thành với 8 buổi học và 2 buổi thực tế tại Vườn quốc gia Ba Vì và Vườn quốc gia Cúc Phương.

“Dự án khá thành công, có sức lan tỏa lớn khi buổi đầu tiên kết thúc đã có rất nhiều em học sinh ở các khối khác muốn được tham gia. Nhiều phụ huynh cũng liên hệ để con em mình được tham gia khóa học”, Tuấn phấn khởi cho biết.

Còn đối với Sùng A Dì (24 tuổi), dân tộc Mông, ở bản Hồ Nhì Pá, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), mặc dù mắc bệnh liệt tuyến yên bẩm sinh chỉ với chiều cao 1m, nặng 20kg, em đã khiến nhiều khán giả phải xúc động, nể phục, ngưỡng mộ trước ý chí và nghị lực vươn lên số phận của bản thân.

Đứng trên khán đài được tôn vinh, Sùng A Dì chia sẻ: “Mặc dù cơ thể nhỏ bé nhưng em đã cố gắng hết mình trong học tập. Em đã thi đỗ vào Trường Đại học Tây Bắc, khoa Công nghệ Thông tin”. Ngoài ra, nhiệt tình tham gia công tác Đoàn và đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi năm 2016 tại Sơn La... Đó là những nỗ lực kiên cường trong quá trình Dì vượt lên số phận, khắc phục hoàn cảnh để đi đến thành công.

Hay với K’Brooke (1990), dân tộc Cơ-ho tại thôn Bơ Nơm, xã Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, với mô hình chăn nuôi 1.000 con heo, đến nay K’Brooke đã phát triển thành một trang trại lớn, tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động thường xuyên tại địa phương. K’Brooke chia sẻ: “Từ năm 2017, em bắt đầu xây dựng tổ hợp tác chăn nuôi, cùng bà con nuôi heo, hỗ trợ bà con kỹ thuật chăn nuôi. Nhằm tăng thu nhập cho bà con và có nguồn lương thực cho chăn nuôi, từ năm 2017, em bắt đầu triển khai Dự án Phủ xanh Tây Nguyên, đến nay đã phủ xanh được 4ha”.

“Giải thưởng Vừ A Dính là động lực để các bạn nhận giải được chắp cánh ước mơ, mở đường tới tương lai, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực với khát vọng cống hiến cho cộng đồng, xã hội…”, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đã khẳng định tại buổi trao giải thưởng của Chương trình.

10 năm Giải thưởng Vừ A Dính-một chặng đường với nhiều dấu ấn, tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng trên con đường lập thân, lập nghiệp cho thế hệ trẻ khắp mọi miền đất nước. Trên nhiều mảnh đất, nhiều bản làng, những thanh niên DTTS tiên tiến lại tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Rất cần thiết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN

Rất cần thiết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (ngày 21/10/2019), Quốc hội đã nghe tờ trình phê duyệt và báo cáo thẩm tra Đề án tổng thể phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn (sau đây gọi tắt là Đề án).
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.