Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Tăng cường tín dụng chính sách đẩy lùi tín dụng đen

PV - 11:29, 15/02/2019

Trong thời gian qua, nhiều tổ chức tín dụng đen hoành hành ở các buôn làng Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Kon Tum. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền địa phương cùng NHCSXH đã và đang tăng cường chính sách tín dụng như gia tăng vốn vay, đơn giản hóa thủ tục nhằm đẩy lùi tín dụng đen, tạo điều kiện để người dân phát triển bền vững.

Đánh bật tín dụng đen

Ông A Da, một người dân ở xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho hay: Vào mùa thu hoạch cà phê, cao su người dân không còn tiền để thuê nhân công, lợi dụng việc này các đối tượng cho vay tiền với lãi suất cao nhảy vào. Nhiều người dân vay tiền đến khi thu hoạch xong, bán sản phẩm cũng không đủ trả nợ.

“Như gia đình mình trước đây cũng thường vay ở bên ngoài để mua phân bón cho rẫy cà phê với lãi suất rất cao. Nhưng từ khi biết được thủ tục cho vay của NHCSXH đơn giản, lãi suất thấp nên mình không vay bên ngoài nữa”. ông A Da vui vẻ chia sẻ.

Ông Lê Danh Thứ, Giám đốc NHCSXH Kon Tum cho biết: Hiện nay, mạng lưới hoạt động của NHCSXH tỉnh gồm Hội sở NHCSXH tỉnh và 09 NHCSXH huyện, 102 điểm giao dịch tại 102 xã, phường, thị trấn, với 1.671 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tại các thôn, làng trong toàn tỉnh. Thời gian qua, NHCSXH Kon Tum đã chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh cho vay ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể, đưa nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức ủy thác, chính quyền địa phương, tăng cường công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn các tổ vay vốn để nâng cao hiệu quả của nguồn vốn.

Lãnh đạo NHCSXH Kon Tum kiểm tra việc sản xuất của một hộ gia đình vay vốn. Lãnh đạo NHCSXH Kon Tum kiểm tra việc sản xuất của một hộ gia đình vay vốn.

“Có thể nói, mạng lưới NHCSXH được phủ xuống tận các buôn làng, thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời khiến cho tín dụng đen không có cơ hội hoạt động”, ông Thứ chia sẻ thêm.

Không chỉ nhằm mục tiêu đánh bật tín dụng đen, chính sách tín dụng ở Kon Tum còn hướng tới mục tiêu cao hơn là giúp người dân phát triển bền vững. Theo NHCSXH Kon Tum, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho 53.043 hộ thoát nghèo. Riêng năm 2018, đã có 25.043 lượt hộ được vay vốn, với số tiền 731 tỷ đồng; trong đó 8.168 lượt hộ nghèo, 2.371 lượt hộ cận nghèo, 2.687 lượt hộ mới thoát nghèo, 4.726 lượt hộ vay làm công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, 4.418 lượt hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, 24 hộ được vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP...

Phát triển bền vững

Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hầu hết người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với thủ tục đơn giản. Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách, đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh bám đất, bám làng, phát triển sản xuất, thay đổi nhận thức để vươn lên thoát nghèo và xây dựng cuộc sống mới. Năm 2015, ông A Măn ở làng Đăk Kan, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô được vay 30 triệu đồng chính sách tín dụng đối với đồng bào DTTS nghèo.

Cùng với số tiền tiết kiệm được từ trồng bắp, mì hằng năm, gia đình ông đầu tư trồng 2ha cà phê. Hiện tại, sau khi thanh toán tiền vốn vay ban đầu, gia đình ông tiếp tục được vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay duy trì và giải quyết việc làm của ngân sách huyện, ông A Măn đã mua 2 cặp bò giống lai phát triển để thoát nghèo bền vững.

Ông A Măn cho hay: “Trước kia gia đình rất khó khăn, không có vốn để trồng cà phê. Sau này được vay vốn NHCSXH huyện Đăk Tô trồng cà phê nên cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn. Hiện tại, gia đình đã trồng được cà phê, nuôi bò để lấy phân chăm bón cà phê. Gia đình muốn được vay thêm vốn từ NHCSXH để đầu tư trồng thêm 7 sào cà phê nữa, để cuộc sống gia đình ngày càng khá hơn”.

Không ít gia đình ở Kon Tum đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách, có của ăn của để, xây cất nhà cửa khang trang, giờ đây còn dư vốn gửi lại vào NHCSXH. Điển hình như chị Bi (dân tộc Xơ-đăng), ở thôn Kon Hra Chót, P Thống Nhất, TP. Kon Tum. Cách đây vài năm, chị Bi được vay 30 triệu đồng theo diện hộ nghèo. Số tiền đó được chị đầu tư mua một cặp bò về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, từ hai con bò ban đầu đến nay chị Bi đã có được đàn bò 14 con.

“Trước kia gia đình rất khó khăn, vất vả, được NHCSXH cho gia đình vay để mua bò nuôi. Nhờ trời thương, đàn bò mau lớn không bệnh tật lại sinh sản nhanh, gia đình tôi không những đã trả hết nợ mà còn có dư, mỗi tháng gửi tiết kiệm vào NHCSXH hàng chục triệu đồng”, chị Bi phấn khởi cho hay.

LÊ PHƯƠNG

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.