Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường giải pháp hỗ trợ sinh kế cho người nghèo

Thanh Huyền - 14:37, 15/01/2020

Ngày 15/01/2020, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Học viên Nông nghiệp Việt Nam; Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổ chức CARE Quốc tế và Dự án GREAT tổ chức Hội thảo “Định hướng về giải pháp hỗ trợ sinh kế cho người nghèo giai đoạn 2021-2025”.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Ngô Trường Thi, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định: Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong giảm nghèo. “Để mang lại lợi ích thiết thực hơn cho người nghèo, trong giai đoạn 2021-2025, chúng tôi đang thiết kế khung Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo mới. Việt Nam đã chuyển từ nghèo thu nhập sang nghèo đa chiều, nhưng vấn đề hỗ trợ việc làm, sinh kế rất quan trọng, để người dân có sinh kế bền vững, nhất là khi 70% người dân sống nhờ sinh kế nông nghiệp. Để khung của Chương trình được cụ thể hóa bằng các giải pháp tác động cụ thể, chúng tôi mong muốn có sự tham gia đóng góp của nhiều bên để có thể trình Chính phủ khung Chương trình mới hiệu quả hơn”, ông Ngô Trường Thi chia sẻ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá, trong giai đoạn vừa qua, nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người nghèo được triển khai. Trong 4 năm từ 2016-2019, ngân sách Trung ương đã phân bổ 6.500 tỷ đồng cho hợp phần hỗ trợ sinh kế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên sinh kế cho người nghèo vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Vì vậy, giải pháp hỗ trợ sinh kế cho người nghèo thời gian tới cần hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo cơ chế thử nghiệm và nhân rộng các giải pháp đổi mới, sáng tạo về phát triển sinh kế; ưu tiên các công trình hạ tầng, tạo sự kết nối sản xuất và lưu thông hàng hóa…Bên cạnh đó, trong thiết kế chương trình giai đoạn tới, cần phân biệt rõ hai dự án về hỗ trợ phát triển sinh kế nông nghiệp và sinh kế phi nông nghiệp; xây dựng cơ chế đặc thù trong hỗ trợ phát triển sinh kế nhằm đẩy mạnh phân cấp, trao quyền một cách thực chất…

Các đại biểu cũng chia sẻ những giải pháp nhằm xây dựng chiến lược sinh kế dựa vào nông nghiệp của người dân nông thôn; phát triển hệ thống thị trường trong hỗ trợ phát triển sinh kế; hỗ trợ phát triển sinh kế phi nông nghiệp; hỗ trợ sinh kế cho lao động người dân tộc thiểu số đi làm ăn xa…

Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.