Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới trên trận địa pháo năm xưa

Vũ Lợi - 18:24, 08/05/2020

Cứ điểm Him Lam được Quân đội Nhân dân Việt Nam lựa chọn để nã những loạt đạn pháo đầu tiên, khai màn tấn công thực dân Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954. 66 năm đã đi qua, từ bãi chiến trường với đầy dấu tích bom đạn, dây thép gai, bãi mìn… giờ đây Him Lam đang nỗ lực vươn mình trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên).

Trình diễn một số sinh hoạt văn hóa của dân tộc Thái bản Him Lam 2
Trình diễn một số sinh hoạt văn hóa của dân tộc Thái bản Him Lam 2

Cứ điểm Him Lam xưa kia được quân Pháp tự hào mệnh danh là “cánh cửa thép” bất khả xâm phạm. Tại đó, chúng đã cho xây dựng cụm cứ điểm quan trọng với hệ thống công sự vững chắc, bao quanh là hệ thống dây thép gai, chướng ngại vật, nhiều bãi mìn… Sau thời gian dài được chuẩn bị chu đáo, vào giờ khắc thiêng liêng - 17 giờ 5 phút, ngày 13/3/1954, hàng loạt lựu pháo và sơn pháo của quân đội ta đồng loạt dội lửa xuống cụm cứ điểm Him Lam, phân khu trung tâm, sân bay và trận địa pháo của địch, khiến toàn vùng Him Lam bị tê liệt. Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, toàn bộ trung tâm đề kháng Him Lam đã bị quân ta tiêu diệt. Trận đánh mở màn thành công ngoài sự mong đợi.

66 năm đi qua, Him Lam xưa bỏ lại những tàn phế của trận địa pháo để vươn mình đổi thay, trở thành mảnh đất thanh bình, đầy sức sống. Ngày nay, Him Lam nằm giữa trung tâm TP. Điện Biên Phủ, có trục đường chính là Quốc lộ 279 - con đường xuyên Á với Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Lào chạy qua. Hai bên đường nhiều nhà cao tầng nằm san sát nhau, những phố bản sạch đẹp, nhịp sống sôi động…

Quần tụ và xen kẽ giữa những điểm di tích của chiến trường Điện Biên Phủ chính là bản văn hóa Him Lam 2. Những năm qua, dưới sự định hướng của chính quyền địa phương trong việc phát triển du lịch cộng đồng bền vững, bản không những trở thành điểm du lịch thu hút du khách, mà còn bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó có nghề dệt. Những mái nhà sàn cổ hay nếp sinh hoạt truyền thống mang đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Thái.

Nhân dân trong bản cùng nhau đoàn kết, chung tay phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nếp sống mới. Nếu như trước đây, phụ nữ trong bản dệt thổ cẩm chỉ để cho gia đình dùng, thì nay còn phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch. Sản phẩm thổ cẩm của bản thường là những tấm vải, chiếc khăn piêu hay chiếc túi đeo chéo nhằm quảng bá nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Thái tới du khách…

Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Him Lam, ông Lường Văn Hịa, người dân bản Him Lam 2, kể: Hơn 66 năm năm trước, có rất ít người dân sống ở Him Lam, khắp nơi đều là cỏ lau, đường sá nhỏ hẹp chưa được rải nhựa, người dân đi lại khó khăn. Các ngôi nhà ở đây đa số là nhà đất lợp cỏ tranh, cuộc sống nghèo khổ. 

Năm 1992, Him Lam chính thức lên phường, tạo thuận lợi để chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng nhau nỗ lực vượt khó, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, mở mang cơ sở sản xuất dịch vụ. Dân số của Him Lam hiện lên tới 11.000 người, với 2.600 hộ, 14 dân tộc sinh sống, trong đó người Thái chiếm phần đa, song chỉ còn vài ba hộ thuộc diện nghèo!

Ông Lò Văn Diên, Chủ tịch UBND phường Him Lam cho biết: Trong những năm qua chính quyền đã triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng theo kế hoạch đề ra. Nhờ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đến nay đời sống người dân ngày càng được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, ước đạt 35 triệu đồng/người vào năm 2020, tăng 6,5 triệu đồng so với năm 2015.

Tin cùng chuyên mục
Thủ lĩnh làng Vơn

Thủ lĩnh làng Vơn

10 năm qua, người Jrai làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro (Gia Lai) luôn xem trọng ông Đinh Văn Chiêm như một thủ lĩnh Ba Na, bởi ông từng bước dẫn dắt dân làng đi qua đói nghèo, hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết dân làng. Không những vậy, ông còn là tấm gương làm ăn, phát triển kinh tế giỏi, được người dân noi theo để chung sức xây dựng buôn làng giàu đẹp hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.