Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sông Bồ kêu cứu

Minh Thứ - 22:45, 28/04/2020

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Bồ đoạn chạy qua thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) diễn ra rầm rộ khiến dòng chảy của sông thay đổi, nhiều tuyến đường bờ đê và đất canh tác của người dân bị xói lở. Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết triệt để vấn nạn này.

 Người dân bức xúc trước vấn nạn khai thác cát trái phép trên sông Bồ đoạn chảy qua TX Hương Trà gây sạt lở đất canh tác.
Người dân bức xúc trước vấn nạn khai thác cát trái phép trên sông Bồ đoạn chảy qua TX Hương Trà gây sạt lở đất canh tác.

Đất trôi, đường lở

Dọc hai bên bờ sông Bồ, đoạn chảy qua các xã Tứ Hạ, Hương Xuân (thị xã Hương Trà) và Quảng Phú (huyện Quảng Điền), cứ đêm đến, nhiều tàu khai thác cát  lại hoạt động rầm rộ. Tàu này “ăn cát” xong rời đi, tàu khác lại đến.

Ông Phan Huy Mân, ở xã Hương Xuân cho hay: “Sông Bồ đoạn trước nhà tôi trước đây rộng khoảng 50m, bên bờ sông người dân tận dụng trồng các loại cây rau màu. Nhưng do tàu cát khai thác ồ ạt khiến hai bờ sông bị sạt lở, lòng sông hiện đã rộng lên hơn 100m. Đất trồng rau màu của người dân đã bị dòng sông nuốt chửng”.

Theo ông Mân, trong các lần tiếp xúc cử tri, bà con đã phản ánh lên chính quyền các cấp, từ xã đến tỉnh rồi, nhưng không hiểu sao sự việc vẫn chưa được giải quyết. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, thì chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt mùa mưa lũ về thêm nhiều diện tích đất trồng, thậm chí hệ thống đê bao cũng sẽ bị nước cuốn trôi.

Ông Nguyễn Lương ở xã Thanh Lương cho biết, để giữ đất, giữ nhà, không ít lần bà con đã thay nhau thâu đêm canh giữ không cho các tàu thuyền hút cát; đồng thời chặt tre thả xuống sông làm vật cản để tàu không vào được. Tuy nhiên “cát tặc” vẫn cho dọn trôi để khai thác. “Nếu tình hình vẫn tiếp diễn thế này thì không lâu nữa đất canh tác của người dân và bờ đê ngăn lũ sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước”, ông Lương lo lắng

Chính quyền bất lực?

Thực tế việc khai thác cát trái phép đang hiện hữu tại địa phương, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân. Được biết chính quyền cùng người dân đã nhiều lần phối hợp xua đuổi cát tặc; tuy nhiên sau mỗi đợt ra quân thì mọi việc vẫn đâu hoàn đó.

Ông Trần Viết Xuân, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà) cho biết: Mặc dù chính quyền đã ra quân truy đuổi nhiều lần, nhưng “cát tặc” dường như được “mật báo”, nên mỗi khi có đoàn kiểm tra là dừng hoạt động. Khi đoàn kiểm tra rút đi, chúng lại tiếp tục khai thác.

“Chúng tôi đã giao cho lực lượng Công an phường thay nhau canh gác phối hợp cùng Nhân dân truy đuổi, bảo vệ để không cho “cát tặc” khai thác trên phạm vi địa bàn, nhưng cứ như bắt cóc bỏ đĩa”, ông Xuân cho biết.

Còn trên địa bàn huyện Quảng Điền, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã nhiều lần ra quân để ngăn chặn thế nhưng vẫn chưa dẹp bỏ được tình trạng này.

Ông Trương Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, cho biết: “Để đối phó với tình trạng sạt lở bờ sông, trước đây huyện đã đầu tư 13 tỷ đồng để xây bờ kè đoạn chạy qua thôn Hạ Lăng, xã Quảng Phú. Nếu tình trạng khai thác cát trái phép tiếp tục diễn ra, thì nguy cơ Quảng Điền mất nguyên tuyến đường ven sông Bồ chỉ còn là thời gian. Vì thế, trước mắt huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng liên quan ra quân xử lý những đối tượng vi phạm, nếu cần thiết sẽ đề nghị truy tố”.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 36 phút trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 43 phút trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 51 phút trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 5 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 5 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Hạn mặn kỷ lục cùng với đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại “kép” cho ngành hàng cá tra. Mới đây, tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nuôi trồng và tiêu thụ cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.