Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Thêm hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thêm hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - PV - 08:25, 27/02/2018
Trong ngày 25/2 đã diễn ra lễ trao bằng công nhận Lễ hội Trò Chiềng ở Thanh Hóa và Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì, Hà Nội) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Không nên đến chùa cúng sao giải hạn

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Không nên đến chùa cúng sao giải hạn

Sắc màu 54 - PV - 10:34, 26/02/2018
"Không nên đến chùa cúng sao" là chia sẻ của Thượng tọa Thích Nhật Từ (Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế - GHPGVN), Phó Viện trưởng Học viện PGVN.
Múa bóng rỗi-Mai này còn không?

Múa bóng rỗi-Mai này còn không?

Sắc màu 54 - PV - 10:21, 26/02/2018
Múa bóng rỗi (còn được gọi là múa bóng) là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ dân gian độc đáo, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền, miếu Nam bộ.
Người Raglai và văn hóa lúa rẫy

Người Raglai và văn hóa lúa rẫy

Sắc màu 54 - PV - 09:51, 26/02/2018
Đối với người Raglai, hạt cơm lúa rẫy không chỉ nuôi sống lớp lớp thế hệ mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, tạo nên bản sắc văn hóa riêng của người Raglai. Chính vì thế cho đến ngày nay, lúa rẫy vẫn được xem là cây trồng chủ lực của người dân các xã vùng cao, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa).
Làng Gà dệt Xuân

Làng Gà dệt Xuân

Sắc màu 54 - PV - 15:53, 23/02/2018
Nằm dưới chân dãy núi Voi hùng vĩ, làng Đarahoa hay còn gọi làng Gà, thuộc xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, là một trong những ngôi làng “nổi tiếng” ở Lâm Đồng. Nơi đây còn rất nhiều các mế, các chị miệt mài bên khung cửi dệt nên những bức thổ cẩm rực rỡ sắc màu, thu hút nhiều khách du lịch, góp phần tạo nên những mùa Xuân cho làng.
Rộn ràng mùa lễ hội

Rộn ràng mùa lễ hội

Sắc màu 54 - PV - 15:42, 23/02/2018
Bước sang Xuân mới, khắp mọi vùng miền của đất nước Việt Nam đã chính thức bước vào mùa lễ hội. Bắt đầu từ mùng 2 Tết Nguyên đán, một số địa phương trên cả nước nổi trống khai hội với các nghi lễ linh thiêng, trang trọng và phần hội phong phú, sôi nổi, mang đến nhiều niềm hứng khởi cho nhân dân và du khách gần xa.
Phong tục độc đáo lấy nước thiêng ở ngã ba sông

Phong tục độc đáo lấy nước thiêng ở ngã ba sông

Sắc màu 54 - PV - 11:24, 22/02/2018
Sau buổi tối nghỉ ngơi ở nhà trọ của một chủ đò tại phường Bạch Hạc (TP. Việt Trì, Phú Thọ), trong cái lạnh thấu xương của những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi hòa vào dòng người cùng với can to, can nhỏ lỉnh kỉnh xuống đò để đi lấy nước thiêng tại nơi sông Hồng, sông Đà và sông Lô hợp thủy. Người dân nơi đây quan niệm, đây là nguồn nước tạo liên kết âm - dương, có thể “tẩy rửa bụi trần”...
Để vườn hoa luôn khoe sắc

Để vườn hoa luôn khoe sắc

Sắc màu 54 - PV - 11:23, 22/02/2018
Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo, đa dạng của cộng đồng các DTTS Việt Nam lại được dịp qua các lễ hội, lễ nghi sinh hoạt văn hóa cộng đồng… Tuy nhiên, vẫn còn đó hiện hữu những nỗi lo về sự mai một vốn quý văn hóa cổ truyền của không ít các dân tộc...
Người nối truyền văn hóa của đồng bào Thái

Người nối truyền văn hóa của đồng bào Thái

Sắc màu 54 - PV - 15:25, 08/02/2018
Giữa những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, khi hoa đào, hoa mai đua nhau khoe sắc, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân ưu tú Lương Thị Đại (sinh năm 1945), người con dân tộc Thái tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên (Điện Biên). Người đã dành cả cuộc đời mình để đi sưu tầm chữ Thái cổ và những nét đặc sắc trong văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Bà là nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Điện Biên được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.
Xuân này ở “Ngôi nhà chung”

Xuân này ở “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - PV - 11:52, 08/02/2018
Để phát huy giá trị của Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), gần 2 năm nay, các thành viên thuộc 11 cộng đồng các dân tộc đã tình nguyện “thường trú” để tham gia các hoạt động hằng ngày. Nhờ đó, “Ngôi nhà chung”đã hình thành nên các Làng: Tày, Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ-mú, Ê-đê, Cơ-tu, Tà Ôi, Raglai, Khmer.
Những nếp nhà sàn trên đỉnh Đăng N’Jriêng

Những nếp nhà sàn trên đỉnh Đăng N’Jriêng

Sắc màu 54 - PV - 11:48, 08/02/2018
Ngày xưa, một cộng đồng người Châu Mạ (dân tộc Mạ) lập làng, sinh sống phồn thịnh trên đỉnh núi Đăng N’Jriêng ở xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Sau này bà con đã xuống núi sinh sống, thành lập bon mới. Nhưng vẫn còn một số hộ bám trụ làng cũ giữ gìn những nếp nhà sàn truyền thống và xem đó như báu vật.
Độc đáo nghi lễ Kết nghĩa của người Ê-đê

Độc đáo nghi lễ Kết nghĩa của người Ê-đê

Sắc màu 54 - PV - 11:41, 08/02/2018
Nhiều đời nay, trong các bản làng của người Ê-đê lưu truyền một nghi lễ hết sức độc đáo và nhân văn. Đó là nghi lễ Kết nghĩa.
Tết Việt trong không gian phố cổ Hà Nội

Tết Việt trong không gian phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - PV - 11:33, 08/02/2018
Nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, mang đến cho du khách những giá trị tiêu biểu trong sinh hoạt Tết cổ truyền của dân tộc, từ ngày 2/2 đến hết ngày 4/3/2018, Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức “Tết Việt” với nhiều hoạt động hướng về cội nguồn. Đây cũng là một trong rất nhiều hoạt động của Ban Tổ chức nhằm hướng tới chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới.
Nghi lễ vào nhà mới của người Vân Kiều

Nghi lễ vào nhà mới của người Vân Kiều

Sắc màu 54 - PV - 11:30, 08/02/2018
Đồng bào Vân Kiều quan niệm, lấy vợ, làm nhà là những việc lớn của đời người. Tìm được miếng đất vừa lòng thần linh, hợp ý gia chủ rồi dựng lên một ngôi nhà sàn để ở là ước vọng lớn lao nhất của đồng bào. Vì vậy, nghi lễ vào nhà mới cũng là một trong những nghi lễ thiêng liêng của người Vân Kiều. 
Trạm Tấu: Người Mông đón chung Tết Cổ truyền

Trạm Tấu: Người Mông đón chung Tết Cổ truyền

Sắc màu 54 - PV - 22:28, 07/02/2018
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đồng bào dân tộc Mông huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) lại tất bật hơn, phấn khởi hơn bởi không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón một mùa Xuân mới. Đây cũng là cái Tết thứ 5 mà đồng bào dân tộc Mông ăn chung Tết Nguyên đán với đồng bào các dân tộc trên cả nước.
Giá trị nhân văn trong diễn xướng Quan lang xứ Lạng

Giá trị nhân văn trong diễn xướng Quan lang xứ Lạng

Sắc màu 54 - PV - 22:25, 07/02/2018
Hát quan lang (có nơi gọi hát quan làng) hay còn gọi là lẩu thơ, hát đám cưới là hình thức diễn xướng độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trong đám cưới truyền thống của dân tộc Tày xứ Lạng nói riêng và một số vùng miền núi phía Bắc nói chung.
Đại ngàn vang mãi tiếng cồng chiêng

Đại ngàn vang mãi tiếng cồng chiêng

Sắc màu 54 - PV - 22:16, 07/02/2018
Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, cồng chiêng không chỉ thể hiện tiếng nói, tâm tư, tình cảm mà còn là vật thiêng để con người giao tiếp với thần linh. Hiện nay, cồng chiêng còn trở thành sứ giả văn hóa kết nối du khách trong và ngoài nước đến với vùng đất đỏ bazan huyền thoại. Những nghệ nhân cồng chiêng giỏi đang ra sức bảo tồn, truyền dạy cho thế hệ trẻ giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Thổ cẩm bằng vẽ sáp ong

Thổ cẩm bằng vẽ sáp ong

Sắc màu 54 - PV - 22:11, 07/02/2018
Bộ trang phục của phụ nữ Mông ở Hà Giang luôn giữ được nguyên vẹn những họa tiết truyền thống, mang đặc trưng văn hoá của dân tộc mình. Để có được những hoa văn trang trí bắt mắt, từ xưa người Mông đã nghĩ ra cách hết sức thông minh và sáng tạo là vẽ bằng sáp ong.
Người Giẻ Triêng trên biên giới Việt-Lào

Người Giẻ Triêng trên biên giới Việt-Lào

Sắc màu 54 - PV - 22:10, 07/02/2018
Người Giẻ Triêng ở Kon Tum cư trú tập trung chủ yếu ở địa bàn huyện Đăk Glei và Ngọc Hồi dọc theo đường Hồ Chí Minh gần biên giới với nước bạn Lào. Đây là một trong những dân tộc có đời sống tinh thần phong phú, đến nay còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo.
Quyến rũ chiêng Mường

Quyến rũ chiêng Mường

Sắc màu 54 - PV - 15:00, 06/02/2018
Mỗi dân tộc Việt Nam đều có những nét văn hóa riêng, đặc sắc. Nếu như với người Mông là tiếng khèn gọi bạn chơi Xuân, với người Thái là những điệu xòe quyến rũ… thì với dân tộc Mường là tiếng cồng chiêng kỳ ảo trong các dịp lễ, Tết, hội hè. Nét văn hóa ấy đã và đang được đồng bào dân tộc Mường ở Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) gìn giữ, phát huy.