Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Quảng Ngãi: Vững tin bước vào giai đoạn mới

Thành Nhân - 09:59, 11/03/2020

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đáng chú ý, toàn tỉnh hiện có 80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100% kế hoạch Trung ương giao đến 2020, trong đó có nhiều xã vùng DTTS và miền núi.

Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Ngãi được xây dựng khang trang.
Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Ngãi được xây dựng khang trang

Chuyển biến tích cực

Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành Kết luận về đẩy mạnh phát triển KT-XH, giảm nghèo nhanh và bền vững ở 6 huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, chính sách để tạo chuyển biến mạnh mẽ cho khu vực miền núi của tỉnh.

Sự thay đổi dễ nhận biết nhất ở các huyện miền núi Quảng Ngãi là, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khá toàn diện. Hiện nay, tất cả các xã đều đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 98,7% hộ được sử dụng điện; 91% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 90% hộ gia đình có phương tiện nghe, nhìn; trên 90% hộ DTTS có thẻ bảo hiểm…

Hệ thống trường lớp học, nhà ở công vụ cho giáo viên cũng được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu dạy và học của các bậc học; chất lượng giáo dục được nâng lên đáng kể. Mạng lưới y tế ở khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển và được đầu tư xây dựng kiên cố. Đến nay có 58/67 Trạm Y tế được đầu tư xây dựng kiên cố đạt chuẩn về cơ sở vật chất, 42/67 Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với những gì đã đạt được có thể xem là thành công của Quảng Ngãi trong việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc. Kinh tế cũng có sự phát triển đáng kể, giá trị sản xuất toàn vùng miền núi đạt trên 5.162 tỷ đồng, thu nhập bình quân hộ DTTS ước đạt 24 triệu đồng/người/năm. Đó là những con số minh chứng cho sự chuyển mình của khu vực miền núi.

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp

Theo ông Nguyễn Đức On, từ nay đến năm 2024, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh.

“Việc hoàn thành các mục tiêu này sẽ đưa khu vực miền núi và vùng đồng bào các DTTS của tỉnh trở thành khu vực có đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn; rút ngắn khoảng cách với các khu vực khác trong tỉnh, nhưng vẫn giữ được môi trường thiên nhiên, sinh thái tự nhiên, bảo đảm cho sự phát triển bền vững không chỉ cho khu vực miền núi, mà còn cho cả tỉnh”, ông On cho biết.

Để đạt mục tiêu đó, một giải pháp được các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương chú trọng là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án đẩy mạnh phát triển KT-XH, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững ở 6 huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Trong đó, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp; chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng, chuyển giao và nhân rộng các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện sản xuất của đồng bào các DTTS và miền núi. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của đồng bào các DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Người dân Hướng Hóa hướng về Quốc hội

Người dân Hướng Hóa hướng về Quốc hội

Trong những ngày tháng 5 thiêng liêng nhớ về Ngày sinh nhật Bác, chúng tôi có chuyến công tác về với vùng đất có những người mang họ Bác Hồ - huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Càng đặc biệt hơn, chuyến đi lần này lại trùng thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, vì thế đây là dịp để được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như chứng kiến được sự quan tâm của người dân đến kỳ họp Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.