Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Quảng Ngãi: Nhiều dự án cấp bách bị “treo” vì thủ tục hành chính

Phương Lê - 20:38, 23/04/2020

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều công trình hạ tầng mang tính cấp bách. Nhưng do những vướng mắc về thủ tục hành chính nên không ít công trình tiến độ giải ngân rất chậm.

Nhiều dự án triển khai chậm do vướng thủ tục hành chính (Trong ảnh: Công trình chống sạt lở bờ biển của tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai).
Nhiều dự án triển khai chậm do vướng thủ tục hành chính (Trong ảnh: Công trình chống sạt lở bờ biển của tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai).

Năm 2019 Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ngãi) được giao tổ chức thực hiện 27 dự án (DA); tổng kế hoạch vốn là 435,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, hết năm giá trị giải ngân 27 DA này chỉ 255,2 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch.

Điển hình là 3 DA khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông khu vực miền Trung - tỉnh Quảng Ngãi, gồm: Chống sạt lở bờ bắc Cửa Đại, khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi); kè chống sạt lở bờ biển thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị (huyện Bình Sơn); chống bồi lấp Cửa Đại sông Trà Khúc, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi).

Tổng vốn đầu tư của 3 DA này là 147 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương 125 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 22 tỷ đồng. Sau một thời gian thi công theo lệnh khẩn cấp, đến nay, giá trị khối lượng hoàn thành của 3 DA trên đạt 59/125 tỷ đồng (đạt 47,2%).

Cùng với 3 DA trên, DA Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai một số tỉnh miền Trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng chậm tiến độ. Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Ngãi được Ngân hàng Thế giới (WB) giao kế hoạch vốn là 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, hết năm 2019, vốn WB cũng chỉ giải ngân được 6/100 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân giải ngân chậm, ông Từ Văn Tám, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp cho hay: Dù được Trung ương bố trí 125 tỷ đồng vào cuối năm 2018, nhưng đến tháng 7/2019, 3 DA trên mới được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong khi đó, thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư kéo dài, cộng với điều kiện thi công khó khăn, nên tỷ lệ giải ngân vốn thấp, thời gian hoàn thành công trình chậm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn chậm là do vướng thủ tục hành chính. Đơn cử như DA Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai một số tỉnh miền Trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, hiện đã được bố trí 220 tỷ đồng, để thực hiện 19 công trình thuộc 8 DA thành phần, kế hoạch hoàn thành là trước năm 2021. Tuy nhiên, hiện có 3/8 DA thành phần cần phải điều chỉnh, bổ sung vì mục tiêu chưa phù hợp với yêu cầu của WB.

Năm 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp Quảng Ngãi chuẩn bị đầu tư 3 DA, với tổng mức đầu tư dự kiến 211 tỷ đồng, gồm: Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi); chống sạt lở bờ bắc Cửa Đại, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi) và Kè bảo vệ bờ bắc sông Vệ, đoạn hạ lưu cầu sông Vệ và đoạn cầu đường sắt thị trấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa). Hiện Trung ương đã bố trí 105 tỷ đồng. Tuy nhiên, các DA này vẫn chưa khởi công vì phải đợi HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Việc những DA mang tính cấp bách, nhưng chậm tiến độ đưa đến rất nhiều hệ lụy. Đó là nguy cơ mất cơ hội về vốn hoặc chuyển vốn các DA, ảnh hưởng rất lớn hiệu quả đầu tư các DA trọng điểm. Đây là vấn đề mà tỉnh Quảng Ngãi cần lưu tâm để kịp thời có giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn cho các DA khẩn cấp trên địa bàn. 

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 29 phút trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 36 phút trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 44 phút trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 5 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 5 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Hạn mặn kỷ lục cùng với đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại “kép” cho ngành hàng cá tra. Mới đây, tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nuôi trồng và tiêu thụ cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.