Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản lý nội dung khách hàng truy cập internet: Không dễ thực hiện

Nghĩa Hiệp - 09:42, 20/03/2020

Từ ngày 15/4/2020, các địa điểm kinh doanh dịch vụ internet công cộng sẽ phải thực hiện nghiêm các quy định về quản lý nội dung khách hàng truy cập internet theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (NĐ 15/2020/NĐ-CP). Tuy nhiên, với những quy định trong NĐ 15/2020/NĐ-CP, vẫn còn những điểm khó áp dụng trong thời gian tới.

Rất khó để quản lý nội dung người dùng truy cập tại các điểm đại lý internet công cộng
Rất khó để quản lý nội dung người dùng truy cập tại các điểm đại lý internet công cộng

Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành nhằm đẩy mạnh hơn công tác quản lý an ninh mạng, an toàn thông tin cho cá nhân và các tổ chức, ngăn chặn những tin giả gây hoang mang dư luận, đồng thời tăng cường kiểm soát các nội dung xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người dùng trên không gian mạng.

Một trong những điểm mới của NĐ 15/2020/NĐ-CP là quản lý nội dung khách hàng truy cập tại các đại lý internet công cộng. Theo khoản c, đ, Điều 35, NĐ 15/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền 5 - 10 triệu đồng đối với các hành vi: Tổ chức hoặc cho phép người sử dụng internet sử dụng tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện hành vi bị cấm theo quy định về sử dụng internet và thông tin trên mạng; để người sử dụng internet truy cập, xem, tải các thông tin, hình ảnh, phim có nội dung đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan.

Quy định nêu trên sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt những nội dung mà người sử dụng mạng dùng truy cập, từ đó ngăn ngừa văn hóa xấu xâm nhập vào tư tưởng người dân, đặc biệt là đối với giới trẻ - lực lượng sử dụng internet lớn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điều khoản nêu trên đang tạo ra những bất đồng đối với các chủ hộ kinh doanh dịch vụ internet. Theo anh Khuất Văn Thuận, huyện Na Hang (Tuyên Quang): “Tôi kinh doanh internet đã được 3 năm. Đây là lần đầu tôi thấy việc xử phạt chủ hộ kinh doanh đối với hành vi vi phạm của khách hàng khi khách hàng truy cập internet những nội dung mà Nhà nước không cho phép. Hiện, tôi có 30 máy cho thuê để kinh doanh, khai thác những dịch vụ do nhà mạng cung cấp, còn các nội dung mà khách hàng truy cập trên internet phải do nhà mạng quản lý. Vì vậy việc gắn trách nhiệm cho chủ cơ sở kinh doanh về vấn đề này là không thể thực hiện, xa rời thực tế”.

Việc khó quản lý nội dung khách hàng truy cập tại các cơ sở kinh doanh internet không chỉ khó đối với một cơ sở nhỏ như của anh Thuận, mà còn khó khăn hơn nữa đối với những đại lý internet có số lượng máy cho thuê lên đến hàng trăm máy.

Về vấn đề nêu trên, ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: “Hiện nay, đã có các biện pháp hỗ trợ các hộ kinh doanh bằng việc ngăn chặn người dùng truy cập nội dung nhạy cảm thông qua các đơn vị cung cấp đường truyền internet như: Viettel, FPT, VNPT… Các đơn vị này đã chặn người dùng truy cập vào các trang web “đen”, chứa nội dung đồi trụy”.

Tuy nhiên, việc ngăn ngừa mới chỉ ngăn chặn được một phần nhỏ trong nội dung của NĐ 15/2020/NĐ-CP đưa ra. Còn đối với các nội dung mê tín dị đoan, bạo lực… vẫn đang bị bỏ ngỏ trên không gian mạng, chưa có đơn vị quản lý. Việc kiểm duyệt các nội dung này cũng còn là cả chặng đường gian nan, ngay cả đối với các cơ quan quản lý đầu ngành như Bộ TT&TT hiện nay. Việc gắn trách nhiệm lên các chủ địa điểm kinh doanh internet như trên sẽ gây ra nhiều bất cập, khi “quýt làm, cam chịu”. Để luật thật sự đi vào đời sống và có hiệu quả tích cực, cần có những thay đổi khi áp dụng.

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 1 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 4 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 4 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 4 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 4 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.