Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản Bạ sẵn sàng cho kỳ đại hội điểm: Quyết tâm vượt khó đi lên

Thanh Huyền - 11:05, 18/03/2020

Chúng tôi đến huyện Quản Bạ (Hà Giang) vào dịp địa phương đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ điểm cấp huyện vào tháng 5/2020. Công tác chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và niềm tin của người dân về cuộc sống hôm nay là điều dễ nhận thấy ở địa phương này.

Trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được trang trí băng zôn, cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp
Trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được trang trí băng zôn, cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp

Quản Bạ là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, với 18 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó phần lớn là đồng bào DTTS. Hướng tới Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Quản Bạ được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm. Tại đây, công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương, chu đáo.

Bí thư Đảng ủy xã Quản Bạ Vi Ngọc Tình cho biết: “Xã có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, phần lớn là đồng bào DTTS (đông nhất là dân tộc Mông chiếm 60% dân số). Xã Quản Bạ sẽ tiến hành Đại hội vào cuối tháng 3. Đến nay, khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Nhiệm kỳ tới, xã Quản Bạ lựa chọn phát triển nông nghiệp sạch, du lịch dịch vụ làm khâu đột phá để phát triển kinh tế”.

Theo thông tin từ Huyện ủy Quản Bạ, đến nay, huyện đã tổ chức thành công Đại hội điểm chi bộ trực đảng bộ cơ sở vào ngày 4/12/2019 (Chi bộ thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn). Tính đến hết tháng 12/2019, đã có 13/13 đảng bộ xã, thị trấn, Đảng ủy Công an huyện tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc (170/170 chi bộ). Đối với Đảng ủy Quân sự huyện, đến cuối tháng 1/2020, đã tổ chức đại hội xong 3/3 chi bộ trực thuộc. Các chi bộ trực thuộc Huyện ủy cũng đã hoàn thành trong tháng 2 (38/38 chi bộ cơ sở). Đảng bộ xã, thị trấn, Đảng ủy Công an, Quân sự huyện sẽ hoàn thành tổ chức Đại hội từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4/2020.

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ cấp huyện sẽ được thực hiện theo tiêu chí, giảm 5% số lượng cấp ủy viên so với đầu nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện sẽ bầu 43 ủy viên Ban Chấp hành; Ban Thường vụ Huyện ủy dự kiến 11 đồng chí (giảm 2 đồng chí so với nhiệm kỳ 2015 - 2020), có đủ cơ cấu ba độ tuổi. Thực hiện quy định, tỷ lệ nữ trong cấp ủy từ 15% trở lên; tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi chiếm 22%.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, kinh tế của huyện Quản Bạ duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng thu nhập bình quân đầu người của huyện tính đến hết tháng 2/2020 đạt 22 triệu đồng, tăng 15,7% so với năm 2015. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân hằng năm đạt 6%/năm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 33,52%.

Nhiệm kỳ tới, huyện phấn đấu xây dựng Quản Bạ trở thành huyện dịch vụ du lịch, nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. “Quản Bạ có thiên nhiên kỳ vỹ, có không khí trong lành, 18 dân tộc anh em trên địa bàn huyện còn lưu giữ được rất nhiều nét văn hóa đặc sắc… Đây chính là tiềm năng không nhỏ để chúng tôi khai thác phát triển du lịch, trồng rau màu, dược liệu”, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Hoàng Đình Phới chia sẻ.

Theo Bí thư Hoàng Đình Phới, không chỉ có thời tiết thuận lợi để phát triển rau trái vụ, hoa hồng vào mùa Hè, Quản Bạ đang có diện tích rừng chiếm trên 60%, có thể phát triển nhiều loại dược liệu quý. Vừa giúp bà con có thêm thu nhập, vừa để tạo nguồn sinh thủy, phát triển du lịch sinh thái…

Khó khăn, thách thức của Quản Bạ vẫn còn ở phía trước. Thế nhưng, được nghe những chia sẻ, quyết tâm của lãnh đạo huyện; chứng kiến các cuộc đối thoại thẳng thắn, thấu tình đạt lý giữa chính quyền và người dân nơi đây, chúng tôi thấy tin hơn vào một Quản Bạ đang nỗ lực không ngừng trong hành trình phát triển đi lên…

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 1 giờ trước
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 6 giờ trước
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 8 giờ trước
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 13 giờ trước
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 13 giờ trước
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.
Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 14 giờ trước
Trên địa bàn Tây Nguyên hiện nay, có nhiều dân tộc từ nhiều địa phương khác nhau của đất nước di cư đến. Không chỉ đến đây để lập nghiệp, đồng bào còn mang theo những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.
Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Môi trường sống - Thành Nhân - 14 giờ trước
Do nắng hạn kéo dài nên lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền Trung đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc cung cấp điện, mà còn ảnh hưởng đến công tác chống hạn mùa khô sắp tới.