Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Túc vào Xuân

Tiên Sa - 10:52, 03/01/2020

Mùa Xuân lại về Phú Túc. Một màu xanh bát ngát của rừng trồng. Nhờ ý thức vươn lên từ nội lực của đồng bào Cơ-tu và sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, những căn nhà lụp xụp ngày nào được thay thế bằng nhà “Đại đoàn kết”, nhà “Tình nghĩa” ẩn hiện trong các vườn cây ăn quả. Những con đường đã được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp…

Đồng bào Cơ Tu thôn Phú Túc biểu diễn điệu múa tung tung - Za zá truyền thống
Đồng bào Cơ Tu thôn Phú Túc biểu diễn điệu múa tung tung - Za zá truyền thống

Ông Lê Văn Nghĩa, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phú Túc xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng)cho biết: Các đoàn thể nơi đây đều vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm, thôn không có người sinh con thứ 3. Bà con canh tác khoảng 125ha rừng, nuôi 200 con bò và trồng thêm lúa nước, bắp lai... Toàn thôn có trên 160 hộ dân và hơn 600 nhân khẩu. Không còn nhà tạm, xe máy 100%, tivi 100%; gia đình văn hóa đạt 96%. Đặc biệt, những năm qua, không có em nào bỏ học giữa chừng.

Với những thành tích nói trên, thôn Phú Túc là địa phương nhiều năm liền được Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện Hòa Vang công nhận là Thôn văn hóa; Chi bộ Phú Túc luôn đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh. Các đoàn thể đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc…

“Hằng năm, vào sáng mồng 3 Tết, đồng bào Cơ-tu thôn Phú Túc lại tề tựu về nhà Gươl để dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ, chúc phúc cho nhau, cầu cho “Mùa màng tươi tốt” thay cho lễ hội “Phát rẫy, trỉa lúa” trước đây. Nhân dịp này, Già làng kêu gọi bà con trong thôn thương yêu đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước để góp phần xây dựng thôn Phú Túc kiểu mẫu. 

 Con đường bê tông to, đẹp dẫn đến Khu định cư Hố Chình. Nơi đây vào năm 2000, có 38 hộ đồng bào Cơ-tu tình nguyện định canh, định cư để khai phá vùng đất mới. Gần 20 năm trôi qua, nơi đây trở thành “làng mới” cho đồng bào Cơ-tu, với đầy đủ cơ sở hạ tầng nông thôn miền núi. Vừa qua, Khu định cư được Nhà nước đầu tư xây dựng lớp mẫu giáo khang trang rộng đẹp “kiêm” nhà tránh bão vừa hoàn thiện với kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Hiện nay, đời sống của đồng bào Cơ-tu nơi đây từng bước được cải thiện, địa phương cấp đất trồng rừng, phát triển kinh tế gia đình nên người dân không còn du canh du cư. Tổ hợp tác nấu rượu cần được thành lập đã tạo thêm việc làm và cho thu nhập khá. 

Chuẩn bị vào hội thi bắn nỏ đầu năm tại thôn Phú Túc
Chuẩn bị vào hội thi bắn nỏ đầu năm tại thôn Phú Túc

Thời gian qua, Đảng, chính quyền địa phương quan tâm xây dựng, sửa chữa nhà cửa kiên cố cho dân ở, làm đường về tận bản làng xa xôi, xây dựng trường học, trạm xá, cấp kinh phí cho trẻ em Cơ-tu theo học các cấp; mạng lưới điện thoại, phát thanh, truyền hình đã đến từng nhà, giúp cho bà con tiếp cận với những phương tiện truyền thông...

Cùng với chính sách đầu tư giáo dục có hiệu quả, chính quyền các cấp đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho học sinh người Cơ-tu tiếp cận với kiến thức văn hóa ở trình độ ngày càng cao và tự tin hơn khi hòa nhập với cộng đồng. Hiện nay, 100% con em Cơ-tu cắp sách đến trường và rất nhiều thanh niên Cơ-tu đang học đại học, cao đẳng, trung cấp… Nét văn hóa truyền thống của người Cơ-tu được bảo tồn và phát huy. 

Ông Nguyễn Văn Lớ, Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận chia sẻ: “Để đồng bào Cơ-tu có được cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực bền bỉ của các ngành, các cấp, không chỉ đơn thuần là những chính sách hỗ trợ hợp lý mà còn tập trung vào việc thay đổi tập quán sinh hoạt, sản xuất trên cơ sở giữ nguyên bản sắc văn hóa truyền thống của người dân miền núi…”.

Về Phú Túc hôm nay, du khách có dịp tham quan Khu di tích Cách mạng Huyện ủy Hòa Vang với các địa danh lịch sử như Hòn đá Đà Nẵng, Hòn đá Non nước; tham quan các Khu du lịch sinh thái Suối Hoa, Ngầm Đôi, Hòa Phú Thành, Núi Thần Tài… kỳ thú; đắm mình trong không gian lễ hội lại nhà Gươl với điệu múa Tung tung - Za zá của người dân Cơ-tu sinh sống tại bản làng thực hiện.

Tin cùng chuyên mục
Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Với mong muốn chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ y tế “COVID-19”. Ứng dụng không những có giá trị vật chất, mà còn có ý nghĩa xã hội, nhằm giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020
Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.
Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Bạn đọc - Tuấn Trình - 21:22, 27/03/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của người dân thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh việc UBND huyện Phú Xuyên tuyển dụng, điều động và bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, với nhiều điểm thiếu minh bạch, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương.
Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:08, 27/03/2020
Được biết đến là một biên đạo múa, đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật có tiếng, đạo diễn Lê Việt, Đoàn trưởng Vũ đoàn Phương Việt (TP. Hồ Chí Minh) đang từng ngày truyền ngọn lửa đam mê với những điệu múa dân gian dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật múa.
Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Thời sự - Lê Hường - 18:41, 27/03/2020
Ngày 27/3, Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội cấp trên; bầu Chi ủy khóa mới để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022 của Chi bộ.
Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Giáo dục - Hiếu Anh - 16:37, 27/03/2020
Lần đầu tiên một cô giáo của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là 1 trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Tự hào hơn, đó là một cô giáo dân tộc Mường được đào tạo từ hệ thống trường dân tộc nội trú (DTNT).
Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Kinh tế - Xuân Phú - 16:32, 27/03/2020
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ nhiều loại sản phẩm nông sản, thủy hải sản nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là ngao, hầu ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang gặp khó khăn, cần giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc “giải cứu” khâu tiêu thụ.