Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020

Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hậu quả do thiên tai gây ra cho vùng đồng bào DTTS và miền núi là rất nặng nề.
Hậu quả do thiên tai gây ra cho vùng đồng bào DTTS và miền núi là rất nặng nề

Bài 2: Giải pháp cần gắn liền với thực tế

Thực tế cho thấy, thiên tai xảy ra phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi, biên giới, hải đảo. Xin ông cho biết giải pháp lâu dài để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, cũng như các giải pháp giúp người dân sống hài hòa với thiên nhiên?

Thiên tai xảy ra phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Vì vậy, thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2018 về công tác phòng, chống thiên tai. Đây là Nghị quyết toàn diện về công tác phòng, chống thiên tai, trong đó có ưu tiên khu vực miền núi. Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai xây dựng đề án tổng thể phòng chống thiên tai cho khu vực miền núi, chủ yếu tập trung vào giải pháp nâng cao năng lực ứng phó lũ quét, sạt lở đất trước mắt và lâu dài cho khu vực này.

Tổng cục cũng đang xây dựng dự án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; triển khai song song nhiệm vụ phòng chống và cảnh báo; tích cực chỉ đạo các địa phương xây dựng đề án tổng thể di dân. Đây là giải pháp tương đối căn cơ ở những vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, sẽ ưu tiên nguồn lực cho khu vực này.

Ngoài ra, về phía luật pháp, chúng tôi đang sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống thiên tai để hoàn thiện hệ thống pháp lý, nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai.

Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều đã được thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ông đánh giá thế nào về đề nghị này?

Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã được các đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao. Tuy nhiên, theo ý kiến của đại biểu Quốc hội, để hoàn thiện dự án Luật, phải quy định rõ hơn một số điều Luật, đặc biệt phải sát sườn với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Chúng tôi thấy đây là những ý kiến xác đáng.

Trong quá trình hoàn thiện, bổ sung Luật, chúng tôi đang cố gắng cụ thể hóa các nội dung. Ví dụ, như: trong dự thảo Luật được cụ thể hóa việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai tới người dân; xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai các cấp; quy định, ưu tiên những khu vực đặc thù, có nguy cơ cao; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các ngành chức năng; kế hoạch huy động vật tư chuyên dùng để ứng phó khi có sự cố xảy ra…Việc sửa đổi Luật cũng sẽ sát hơn với cuộc sống người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi…

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều sẽ được Quốc hội thông qua trong thời gian tới. Ông kỳ vọng điều gì vào dự án Luật này, thưa ông?

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (tháng 5, 6/2020). Chúng tôi rất mong muốn nhận được sự ủng hộ của các đại biểu Quốc hội, sự đồng tình của Nhân dân để thông qua dự án Luật nhằm tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng, chống thiên tai, với mục tiêu nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, giảm thiểu rủi ro thiên tai; bảo đảm tính chủ động trong phòng, chống thiên tai…

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 7 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 10 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 10 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 10 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 10 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 10 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 10 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 11 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.