Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển du lịch sau Lễ hội Thành Tuyên

PV - 14:28, 18/09/2019

Lễ hội Thành Tuyên đã và đang trở thành thương hiệu du lịch độc đáo của mảnh đất cách mạng miền sơn cước. Qua Lễ hội, thúc đẩy các tour tuyến, liên kết du lịch vùng, là cú huých quan trọng cho du lịch tỉnh Tuyên Quang phát triển.

Non nước Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang-điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Non nước Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang-điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

“Chị ơi, hôm nay đã hết phòng rồi ạ. Chị thông cảm!”. Câu trả lời quen thuộc của các chủ khách sạn tại TP. Tuyên Quang trong những ngày diễn ra Lễ hội Thành Tuyên cho thấy sức nóng của ngày hội. Hiếm có sự kiện văn hóa nào lại thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia như Lễ hội Thành Tuyên.

Chúng tôi gọi là mùa Lễ hội, bởi Trung thu Tuyên Quang không chỉ diễn ra trong một ngày rằm, mà thực tế, người dân Tuyên Quang và du khách đã được tham gia trải nghiệm, rước đèn lồng khổng lồ từ trước đó cả tháng.

Ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho rằng, Lễ hội Thành Tuyên là cơ hội rất tốt để Tuyên Quang phát triển du lịch. “Chúng tôi hy vọng những ngày diễn ra sự kiện văn hóa sẽ để lại trong lòng du khách những kỷ niệm khó quên về miền đất, con người Tuyên Quang thân thiện, mến khách”, ông Huấn chia sẻ.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019 đã đón hơn 200 nghìn lượt khách đến thăm quan, trải nghiệm. Nhiều đoàn khách kết nối tour với các công ty lữ hành, ngoài tham gia Lễ hội Thành Tuyên còn đến thăm các khu du lịch khác.

“Tôi rất ấn tượng với cách tổ chức Lễ hội Trung thu của Tuyên Quang, với hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ, ngộ nghĩnh do người dân tự làm, phục vụ trẻ em và du khách. Sau khi tham gia Lễ hội, tôi lưu lại vài ngày để thăm quan, trải nghiệm khu du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Na Hang, Lâm Bình…”, chị Nguyễn Thu Hương, đến từ Lào Cai chia sẻ.

Có thể thấy, tiềm năng, lợi thế của du lịch Tuyên Quang là rất lớn. Đặc biệt, Lễ hội Thành Tuyên là cú huých lớn cho du lịch Tuyên Quang với cách tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản… Từ những giá trị mà Lễ hội mang lại, đặt ra vấn đề là làm thế nào để các loại hình du lịch khác cũng sôi động như du lịch Lễ hội Thành Tuyên. Và từ lễ hội này, kết nối với các loại hình du lịch khác như thế nào.

Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng phát triển hạ tầng du lịch, đa dạng các sản phẩm du lịch, tạo kết nối để phát huy giá trị của kinh tế du lịch tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 11 công ty, văn phòng lữ hành. Vào dịp Lễ hội Thành Tuyên hằng năm, các công ty, văn phòng lữ hành đã chú trọng thiết kế các tour tuyến, liên kết nâng cao chất lượng phục vụ. Việc quảng bá, xúc tiến du lịch đã được tỉnh quan tâm để thúc đẩy du lịch phát triển.

Hiện nay, đến Tuyên Quang, du khách có nhiều lựa chọn các loại hình du lịch. Với loại hình du lịch lịch sử-văn hóa, du khách có thể thăm quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương); Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Bình (Chiêm Hóa); Khu di tích lịch sử cách mạng Lào ở Làng Ngòi-Đá Bàn (Yên Sơn)... Hay loại hình du lịch khám phá, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, như: Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm; Khu du lịch sinh thái Na Hang; điểm du lịch thác Bản Ba, xã Trung Hà (Chiêm Hóa); quần thể Động Tiên (Hàm Yên)... Tuyên Quang còn là mảnh đất của nhiều đền, chùa nổi tiếng, thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch văn hóa tâm linh. Đặc biệt, Tuyên Quang có nhiều sản phẩm nông sản độc đáo; mảnh đất giàu bản sắc văn hóa các dân tộc…

Tuyên Quang hiện có 280 cơ sở lưu trú du lịch, với gần 3.000 phòng nghỉ. 3 năm gần đây, tỉnh Tuyên Quang đã đón tổng cộng hơn 4,74 triệu lượt khách du lịch; doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 4.123 tỷ đồng. Trong đó, năm 2018, tỉnh đón hơn 1,7 triệu lượt khách du lịch. Năm 2019, tỉnh phấn đấu đón 1,86 triệu lượt khách, doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 1.700 tỷ đồng (mục tiêu đến năm 2020, đón 1,7 triệu lượt khách).

Mới đây, Tập đoàn VinGroup đã động thổ Dự án khu vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm; Tập đoàn FLC đã tiến hành các đợt khảo sát xây dựng dự án phát triển du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí tại một số xã… Đây là tín hiệu mừng cho du lịch Tuyên Quang.

THANH HUYỀN - HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.