Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Phát triển cây nén trên vùng đất đỏ bazan

LÊ HƯỜNG - 15:41, 01/10/2019

Nén (hành tăm) là cây gia vị được trồng ở vùng đất cát các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Những năm gần đây, cây nén vượt đèo lên cao nguyên đất đỏ bazan và bước đầu đã chứng minh được thế mạnh. Nhờ trồng nén, nhiều người dân xã Cư Né, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) đã có kinh tế khá giả, thậm chí không ít gia đình thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Bà Nguyễn Thị Chinh ở buôn Mùi 3, xã Cư Né có kinh tế khá giả nhờ trồng nén.
Bà Nguyễn Thị Chinh ở buôn Mùi 3, xã Cư Né có kinh tế khá giả nhờ trồng nén.

Lá, củ nén có chứa tinh dầu, các hợp chất lưu huỳnh và có đặc tính sát khuẩn nên được coi như một vị thuốc Nam dùng để trị ho, giải cảm, phòng cúm, sát trùng đường hô hấp… 

Mấy năm trước, một số hộ dân quê gốc Quảng Ngãi tận dụng những bãi đất trống trong vườn nhà, trồng thử nghiệm củ nén dùng trong gia đình. Thấy chất đất phù hợp, một số hộ chuyển đổi đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng củ nén. Không ít hộ mở rộng diện tích trong các vườn cà phê chờ tái canh trồng củ nén và xen trong vườn cây ăn quả…

Bà Nguyễn Thị Vinh, ở buôn Mùi 3, là giáo viên của một trường tiểu học ở xã Cư Né. Gia đình bà có mấy sào đất vườn, trước đây chủ yếu trồng đậu, ngô. Thấy hàng xóm trồng củ nén cho năng suất cao, năm 2018, bà quyết định bỏ 1 sào ngô chuyển đổi trồng thử nghiệm củ nén. Sau 4 tháng chăm sóc, bà thu hoạch được 3,5 tạ củ, bán cho thương lái với giá 100.000 đồng/kg, thu lãi hơn 20 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả kinh tế củ nén mang lại cao hơn nhiều lần so với các cây nông nghiệp ngắn ngày khác, vụ mùa năm nay, bà mở rộng diện tích còn lại của khu vườn và trồng xen canh củ nén vào vườn cà phê. Dự kiến cuối năm thu hoạch khoảng hơn 1 tấn củ, nếu được giá, bà sẽ thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Theo bà Vinh, nén được trồng từ cuối tháng 6, 7, đến tháng 11, 12 cho thu hoạch. Thời tiết khí hậu thuận lợi, nên người dân ở đây có thể trồng nén trái vụ, giá rất ổn định, lợi nhuận mang lại cao hơn chính vụ. Chỉ cần chăm sóc đúng kỹ thuật, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cây nén sẽ cho năng suất ổn định từ 5-6 tạ/sào, trừ chi phí có thể thu lãi 30-40 triệu đồng/sào.

Là một trong những người đầu tiên trồng nén tại Cư Né, bà Nguyễn Thị Chinh ở buôn Mùi 3, có kinh tế khá giả nhờ nén. Từ trồng thử trên diện tích 2 sào cà phê chờ tái canh (năm 2016), hiện gia đình bà đang thuê thêm đất mở rộng diện tích trồng nén lên 9 sào.

Bà Chinh chia sẻ: Nén là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ít, kỹ thuật trồng nén lại đơn giản, đất sau khi đã cày xới, xử lý cỏ dại và các mầm bệnh được trộn với phân vi sinh hoặc phân chuồng rồi san bằng, đánh luống. Củ nén giống sau khi được lấp trong đất sẽ được phủ lên phía trên một lớp rơm rạ hoặc vỏ trấu để vừa giữ độ ẩm, hạn chế cỏ dại vừa tạo độ tơi xốp. Trước thời điểm thu hoạch 1 tháng thì bổ sung thêm phân kali để củ chắc, vỏ sáng. 

Ông Y Thân Mlô, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Né cho biết: Từ một số hộ dân trồng cây nén, nay trên địa bàn xã đã có hàng chục hộ trồng, chủ yếu ở các buôn Mùi 3, Ea Kung và Ea Plai. Hợp đất, khí hậu nên cây phát triển tốt, năng suất cao. Kỹ thuật chăm sóc cũng đơn giản, lúc thu hoạch thương lái đến tận vườn mua mà chủ yếu trồng trên diện tích đất tận dụng, đất kém hiệu quả, cà phê chờ tái canh và trồng xen trong vườn cây ăn trái. “Với giá cả như hiện nay, nén cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng ngắn ngày khác, trên cùng một đơn vị diện tích đất”, ông Y Thân đánh giá.

Hiện, không chỉ ở Đăk Lăk, một số địa phương khác như huyện Đăk Song (Đăk Nông), Đăk Pơ (Gia Lai) người dân cũng đã trồng cây nén để phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 9 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 12 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 12 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 12 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 12 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 12 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 13 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.