Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Phát triển cây nén trên vùng đất đỏ bazan

LÊ HƯỜNG - 15:41, 01/10/2019

Nén (hành tăm) là cây gia vị được trồng ở vùng đất cát các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Những năm gần đây, cây nén vượt đèo lên cao nguyên đất đỏ bazan và bước đầu đã chứng minh được thế mạnh. Nhờ trồng nén, nhiều người dân xã Cư Né, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) đã có kinh tế khá giả, thậm chí không ít gia đình thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Bà Nguyễn Thị Chinh ở buôn Mùi 3, xã Cư Né có kinh tế khá giả nhờ trồng nén.
Bà Nguyễn Thị Chinh ở buôn Mùi 3, xã Cư Né có kinh tế khá giả nhờ trồng nén.

Lá, củ nén có chứa tinh dầu, các hợp chất lưu huỳnh và có đặc tính sát khuẩn nên được coi như một vị thuốc Nam dùng để trị ho, giải cảm, phòng cúm, sát trùng đường hô hấp… 

Mấy năm trước, một số hộ dân quê gốc Quảng Ngãi tận dụng những bãi đất trống trong vườn nhà, trồng thử nghiệm củ nén dùng trong gia đình. Thấy chất đất phù hợp, một số hộ chuyển đổi đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng củ nén. Không ít hộ mở rộng diện tích trong các vườn cà phê chờ tái canh trồng củ nén và xen trong vườn cây ăn quả…

Bà Nguyễn Thị Vinh, ở buôn Mùi 3, là giáo viên của một trường tiểu học ở xã Cư Né. Gia đình bà có mấy sào đất vườn, trước đây chủ yếu trồng đậu, ngô. Thấy hàng xóm trồng củ nén cho năng suất cao, năm 2018, bà quyết định bỏ 1 sào ngô chuyển đổi trồng thử nghiệm củ nén. Sau 4 tháng chăm sóc, bà thu hoạch được 3,5 tạ củ, bán cho thương lái với giá 100.000 đồng/kg, thu lãi hơn 20 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả kinh tế củ nén mang lại cao hơn nhiều lần so với các cây nông nghiệp ngắn ngày khác, vụ mùa năm nay, bà mở rộng diện tích còn lại của khu vườn và trồng xen canh củ nén vào vườn cà phê. Dự kiến cuối năm thu hoạch khoảng hơn 1 tấn củ, nếu được giá, bà sẽ thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Theo bà Vinh, nén được trồng từ cuối tháng 6, 7, đến tháng 11, 12 cho thu hoạch. Thời tiết khí hậu thuận lợi, nên người dân ở đây có thể trồng nén trái vụ, giá rất ổn định, lợi nhuận mang lại cao hơn chính vụ. Chỉ cần chăm sóc đúng kỹ thuật, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cây nén sẽ cho năng suất ổn định từ 5-6 tạ/sào, trừ chi phí có thể thu lãi 30-40 triệu đồng/sào.

Là một trong những người đầu tiên trồng nén tại Cư Né, bà Nguyễn Thị Chinh ở buôn Mùi 3, có kinh tế khá giả nhờ nén. Từ trồng thử trên diện tích 2 sào cà phê chờ tái canh (năm 2016), hiện gia đình bà đang thuê thêm đất mở rộng diện tích trồng nén lên 9 sào.

Bà Chinh chia sẻ: Nén là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ít, kỹ thuật trồng nén lại đơn giản, đất sau khi đã cày xới, xử lý cỏ dại và các mầm bệnh được trộn với phân vi sinh hoặc phân chuồng rồi san bằng, đánh luống. Củ nén giống sau khi được lấp trong đất sẽ được phủ lên phía trên một lớp rơm rạ hoặc vỏ trấu để vừa giữ độ ẩm, hạn chế cỏ dại vừa tạo độ tơi xốp. Trước thời điểm thu hoạch 1 tháng thì bổ sung thêm phân kali để củ chắc, vỏ sáng. 

Ông Y Thân Mlô, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Né cho biết: Từ một số hộ dân trồng cây nén, nay trên địa bàn xã đã có hàng chục hộ trồng, chủ yếu ở các buôn Mùi 3, Ea Kung và Ea Plai. Hợp đất, khí hậu nên cây phát triển tốt, năng suất cao. Kỹ thuật chăm sóc cũng đơn giản, lúc thu hoạch thương lái đến tận vườn mua mà chủ yếu trồng trên diện tích đất tận dụng, đất kém hiệu quả, cà phê chờ tái canh và trồng xen trong vườn cây ăn trái. “Với giá cả như hiện nay, nén cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng ngắn ngày khác, trên cùng một đơn vị diện tích đất”, ông Y Thân đánh giá.

Hiện, không chỉ ở Đăk Lăk, một số địa phương khác như huyện Đăk Song (Đăk Nông), Đăk Pơ (Gia Lai) người dân cũng đã trồng cây nén để phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Nông dân phát triển hồ tiêu bền vững

Đăk Nông: Nông dân phát triển hồ tiêu bền vững

Tỉnh Đăk Nông hiện có trên 32.700ha hồ tiêu, tăng gấp 3 lần so với định hướng quy hoạch phát triển hồ tiêu đến năm 2020. Những năm qua, biến cố về dịch bệnh trên hồ tiêu đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân Đăk Nông. Tuy nhiên, nhiều nông dân đã chủ động thay đổi tư duy sản xuất, phát triển hồ tiêu hữu cơ, vừa giảm thiệt hại do sâu bệnh, nâng cao giá trị hồ tiêu, phát triển bền vững hồ tiêu, do đó vẫn “sống khỏe” với cây hồ tiêu.
Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp giao lưu thể thao năm 2019

Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp giao lưu thể thao năm 2019

Thời sự - Hoàng Quý - 20:23, 19/10/2019
Sáng ngày 19/10, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Vĩnh Phúc (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (Khối trưởng) cùng với các đơn vị trong Khối thi đua bộ, ngành tổng hợp tổ chức Chương trình Giao lưu thể thao năm 2019 với 3 bộ môn: Cầu lông, bóng bàn và quần vợt.
Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Ninh Thuận lần III: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác dân tộc

Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Ninh Thuận lần III: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác dân tộc

Thời sự - Lê Hường - 21:23, 18/10/2019
Ngày 18/10, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019. Tham dự, có ông Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh bạn và 250 đại biểu người DTTS đại diện cho 16,1 vạn đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và chỉ đạo Đại hội.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần III: Tập trung đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần III: Tập trung đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Thời sự - Hồng Phúc - 20:57, 18/10/2019
Trong 2 ngày 17 - 18/10, tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước lần thứ III: Ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước lần thứ III: Ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Thời sự - Thanh Liêm - 20:20, 18/10/2019
Ngày 18/10, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019. Dự Đại hội có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh và 250 đại biểu đại diện cho 195.659 đồng bào DTTS thuộc 41 thành phần dân tộc trên toàn tỉnh Bình Phước.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Trị lần thứ III: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Trị lần thứ III: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Thời sự - Minh Thứ - 20:16, 18/10/2019
Với chủ đề “Các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” ngày 18/10, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Trị lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức. Ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Tin tức - Mai Hương - 16:17, 18/10/2019
Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc lá cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.
Chàng trai người Tày với khát vọng làm bác sĩ

Chàng trai người Tày với khát vọng làm bác sĩ

Giáo dục - Hồng Phúc - 15:09, 18/10/2019
Từng hai lần được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh sinh viên (HSSV) DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2014 và năm 2015, chàng sinh viên trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Việt Hưng (sinh năm 1997, ở xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) luôn nỗ lực học tập với mong ước trở về phục vụ quê hương.
Ắc quy Đồng Nai HYBRID - Sự kết hợp độc đáo

Ắc quy Đồng Nai HYBRID - Sự kết hợp độc đáo

Kinh tế - PV - 14:57, 18/10/2019
Với điều kiện khí hậu và thói quen tiêu dùng ở Việt Nam, PINACO đã cho ra đời Ắc Quy Đồng Nai Hybrid, là sự thừa hưởng ưu điểm nổi bật của ắc quy tiêu chuẩn (MF) và ắc quy miễn bảo dưỡng ( CMF )
Bình Phước: Người dân bắt quả tang xe container đổ trộm rác thải nguy hại

Bình Phước: Người dân bắt quả tang xe container đổ trộm rác thải nguy hại

Bạn đọc - Thiên Đức - 11:26, 18/10/2019
Theo phản ánh, thời gian qua, người dân phát hiện một xe container chở hàng vào mỏ đá tại khu vực thôn 2 xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú (Bình Phước). Qua theo dõi, người dân phát hiện tài xế đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại. Sự việc được trình báo cơ quan chức năng để xử lý.
Nghệ nhân đa tài Néang Kunh Thia

Nghệ nhân đa tài Néang Kunh Thia

Sắc màu 54 - Lương Định - 11:19, 18/10/2019
Từng bước lên sân khấu biểu diễn từ năm 14 tuổi, đến nay, Néang Kunh Thia (dân tộc Khmer) được đánh giá là một nữ nghệ nhân đa tài, vừa biên đạo, dàn dựng, vừa biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống đặc sắc của dân tộc Khmer - Nam bộ.