Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Noọng Ó khát vọng hồi sinh

Minh Thứ - 09:36, 08/01/2020

Noọng Ó một thời từng được biết đến là bản có đời sống no ấm và khấm khá của xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Thế rồi “cơn bão” ma túy đã nhấn chìm Noọng Ó, khiến bản làng nơi đây rơi vào cảnh tiêu điều. Trong khó khăn, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân ở đây đã thức tỉnh, đồng bào đang khát vọng hồi sinh, xây dựng cuộc sống yên bình no ấm…

Noọng Ó đã được đầu tư làm đường giao thông nội bản
Noọng Ó đã được đầu tư làm đường giao thông nội bản

Khoảng năm 2000 trở về trước, Noọng Ó thuộc diện khấm khá nhất xã Hữu Lập, bản không lúc nào thiếu cái ăn, trâu, bò, lợn, gà không đếm xuể. Vì nằm ở thung lũng tiếp giáp với các xã Bảo Nam, Phà Đánh, Huồi Tụ, Mường Lống nên tội phạm ma túy kéo về đây để lập bản doanh. Các đối tượng lợi dụng thanh niên trong bản vận chuyển ma túy, rồi lôi kéo họ vào con đường nghiện ngập, từ đó bản làng không có một phút bình yên. 

“Chỉ vài năm sau, tệ nạn ma túy hoành hành khiến bản làng trở nên xơ xác, tiêu điều. Bản chỉ có 90 nóc nhà mà đã có hàng chục người nghiện, nhiều người phải ngồi tù vì ma túy. Trong bản còn lại chủ yếu là người già và trẻ con”, giọng Trưởng bản Lương Văn Mắn chùng xuống khi nói về thực trạng bản Noọng Ó.

Trưởng bản Lương Văn Mắn dẫn chúng tôi vòng quanh các ngõ ngách trong bản, những ngôi nhà sàn vắng bóng người cây dại mọc lên um tùm. Theo lời Trưởng bản, đó là những gia đình có vợ hoặc chồng đang lĩnh án tù, hoặc chồng đã mất, vợ bồng bế con đến vùng khác sinh sống…

Là nạn nhân của tệ nạn ma túy, ông Lữ Thảo Thăm (SN 1952) từng sử dụng ma túy nhiều năm ở Noọng Ó phân trần, ngày trước gia đình, vợ con đang yên ấm. Thế rồi, bọn buôn bán ma túy đến dụ dỗ ông đi xách hàng thuê cho họ. Lúc đầu chỉ đơn thuần làm thuê thì vẫn được trả tiền công, nhưng rồi dần về sau, chúng cho ông dùng thử rồi nghiện lúc nào không biết. Khi đã nghiện rồi thì phải phụ thuộc bọn chúng. Rồi khi không có tiền để mua ma túy nữa, các đồ dùng, của cải có giá trị trong nhà đều bị ông bán đi để “chơi” ma túy. 

“Ngày trước trót dại nên dính vào ma túy, bị nó làm khổ cả một đời. Bây giờ các con, các cháu đều đi làm ăn xa để vừa tránh xa được “con ma trắng”, vừa gom tiền để ít năm nữa về có vốn làm ăn”, ông Thăm chia sẻ. 

Để hồi sinh Noọng Ó, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đã vào cuộc đấu tranh đẩy lùi tệ nạn này. Khi cơn bão ma túy đã tạm lắng xuống, các gia đình đã bắt đầu tập trung làm nương rẫy, đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm và dệt vải, với mong ước cuộc sống sẽ trở lại cảnh no ấm và yên bình như xưa.

Ông Kha Văn Moọc, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Lập cho biết: Thời gian gần đây, xã tăng cường phối hợp với Công an huyện và các xã giáp ranh triệt phá các tụ điểm mua bán ma túy, giám sát các đối tượng nghi vấn, nên tình hình đã lắng xuống. Tuyến đường từ trung tâm xã vào Noọng Ó đang được nâng cấp, việc đi lại và tổ chức tuần tra thuận lợi hơn, tội phạm ma túy không còn dám hoạt động liều lĩnh nữa, vì thế người dân đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. 

Cũng theo Phó Chủ tịch Kha Văn Moọc, điểm trường mầm non và tiểu học bản Noọng Ó vừa được Nhà nước hỗ trợ, đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng theo Chương trình 135, đáp ứng đủ cho việc dạy và học của thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây. Tin rằng trong tương lai, thế hệ các cháu sẽ là mầm xanh góp phần xây dựng bản làng bình yên no ấm.

Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số tiền phân bổ đợt 1 từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận.
Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Tin tức - Xuân Phú - 22:28, 07/04/2020
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ họp trực tuyến, thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó quyết định dành khoảng 1.200 tỷ đồng, để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH).
Vui ơi, hãy cảnh giác

Vui ơi, hãy cảnh giác

Cùng trao đổi - PV - 21:41, 07/04/2020
“Bác sĩ ở Bình Thuận bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng (bệnh nhân 36, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận) âm tính” - thông tin của nhiều cơ quan báo chí những ngày vừa qua.
Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 21:37, 07/04/2020
Đại đức Danh Nâng, Trụ trì 2 chùa Nam tông Khmer (Chùa Thứ Năm - huyện An Biên và chùa Xẻo Cạn, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã dành tâm huyết và có nhiều sáng kiến phòng, chống đại dịch Covid – 19.
Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Tin tức - Hoàng Thanh - 17:51, 07/04/2020
Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức với các địa phương diễn ra ngày 7/4/2020 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.
Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 15:13, 07/04/2020
Cồng chiêng là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Thổ ở miền Tây xứ Nghệ. Trong những năm qua, từ sự tâm huyết, nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa dân tộc của các nghệ nhân cao tuổi, những điệu múa, cách đánh cồng chiêng đã được bảo tồn, phát huy trong đời sống văn hóa mới hôm nay.
Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 14:47, 07/04/2020
BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, chiều 7/4, có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 dự kiến được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân thứ 21.
Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Thời sự - PV - 09:46, 07/04/2020
Theo Bộ Y tế, 6h sáng nay 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện vẫn còn 3 ca diễn biến nặng, 62 ca đã có kết quả âm tính 1-2 lần.
Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 09:16, 07/04/2020
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm tạo ra những đột phá mới, đảm bảo nông nghiệp tăng trưởng ổn định với năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Để phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Vĩnh Phúc đã tập trung một số giải pháp như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cơ sở chế biến nông sản…
Mang chữ đến từng nhà

Mang chữ đến từng nhà

Giáo dục - NghĩaHiệp - 09:13, 07/04/2020
Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy và học qua Internet và truyền hình. Tuy nhiên, đối với phần lớn học sinh miền núi, vùng DTTS vẫn còn nhiều khó khăn để tiếp cận Chương trình học trong mùa dịch Covid-19. Để giúp học sinh không sao nhãng trong học tập, không bị quên kiến thức, nhiều thầy cô giáo vùng cao đã đến tận nhà học sinh để dạy học.
Bài thuốc từ cây lức dây

Bài thuốc từ cây lức dây

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 09:01, 07/04/2020
Lức dây là cây thuốc Nam quý trong dân gian Việt Nam. Lức dây còn có tên khác là lức lan, dây lưỡi, sài đất giả, chè rừng. Loài cây này thường mọc hoang dại ở các bãi hoang, các bãi cỏ ven đường, bờ ruộng từ Bắc vào Nam và một số đảo. Có thể thu hái cây quanh năm, chủ yếu vào mùa hè thu, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.