Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ninh Bình: Ai vẽ “con đường ma” trên đất dân?

Trình Ba - 11:20, 18/02/2020

Gần 10 năm sinh sống trên đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), gia đình ông Mạc Vương Tuyên, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình (Ninh Bình) bất ngờ phát hiện thửa đất của mình đã bị chỉnh lý trên trích lục bản đồ. Trong phần chỉnh lý đó, bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma” đi thẳng vào đất của người nhà Chủ tịch UBND xã?!.

Địa điểm “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của ông Mạc Vương Tuyên
Địa điểm “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của ông Mạc Vương Tuyên

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí, ông Tuyên phản ánh: Gia đình ông có thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11, có diện tích 646,4m2, ở thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình. Thửa đất này được UBND TP. Ninh Bình cấp sổ đỏ ngày 14/4/2008; thời hạn sử dụng lâu dài.

Tháng 8/2018, gia đình ông Tuyên tiến hành xây tường bao quanh diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Lúc này, UBND xã Ninh Nhất đã cử cán bộ về kiểm tra, sau đó lập biên bản vi phạm hành chính. Nội dung biên bản nêu rõ: Hộ ông Tuyên đã xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất. 

Ngỡ ngàng với việc bị UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính khi xây tường bao trên đất của mình đã được cấp sổ đỏ, gia đình ông Tuyên tìm hiểu và bất ngờ phát hiện trong trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lưu tại xã, trên thửa đất gia đình bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma”. Con đường này đi từ đường tránh Quốc lộ 1A qua đất của gia đình ông vào thẳng đất của hộ ông Nguyễn Như Dược, là bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (thửa đất 262, tờ bản đồ số 11 - Pv).

Để “chắc ăn”, gia đình ông Tuyên đã kiểm tra kỹ Sổ đỏ ngày 14/4/2008; qua đó khẳng định trong phần trích lục bản đồ thửa đất 260, tờ bản đò số 11 của gia đình không hề thấy có con đường này. 

Qua điều tra, xác minh, được biết trong trích lục bản đồ địa chính năm 1986, 1997, 2006 xã Ninh Nhất đều không thể hiện việc có con đường đi qua thửa đất của gia đình ông Tuyên đang sử dụng. Các trích lục cũng như trên sổ đỏ của gia đình ông Tuyên đều cho thấy, thửa đất của gia đình là liền thổ. Trước khi được cấp sổ đỏ năm 2008, việc đo đạc, vẽ bản đồ năm 2006 cũng không hề thể hiện có con đường này. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lại xuất hiện con đường này?. 

 Để tìm hiểu thêm vụ việc, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Tại buổi làm việc, ông Bằng thừa nhận ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ mình; thửa đất mang tên ông Dược là của họ hàng nhờ trông giữ. Về con đường đi qua đất đã được cấp sổ đỏ của hộ ông Tuyên, ông Bằng cho rằng đã có từ trước, các tờ bản đồ trước đó cũng thể hiện rõ. Ông phủ nhận không có liên quan đến con đường này, vì khi đó làm Bí thư Đảng ủy xã. 

 Trong khi đó, trong đơn tố cáo, gia đình ông Tuyên nêu rõ: “Ông Nguyễn Như Bằng đã chỉ đạo cán bộ địa chính là ông Trần Minh Giang làm sai lệch hồ sơ, tự ý vẽ đường ngang qua đất nhà tôi nhằm mục đích lấy đất làm đường vào thửa đất 262 tờ bản đồ số 11 mang tên Nguyễn Như Dược là bố đẻ của ông Bằng”.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, gia đình ông Tuyên và một số người dân thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất rất bức xúc về sự việc trên và yêu cầu, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ ai là người đã tự ý vẽ con đường chạy qua đất nhà ông Mạc Vương Tuyên để đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã.

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.