Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ninh Bình: Ai vẽ “con đường ma” trên đất dân?

Trình Ba - 11:20, 18/02/2020

Gần 10 năm sinh sống trên đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), gia đình ông Mạc Vương Tuyên, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình (Ninh Bình) bất ngờ phát hiện thửa đất của mình đã bị chỉnh lý trên trích lục bản đồ. Trong phần chỉnh lý đó, bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma” đi thẳng vào đất của người nhà Chủ tịch UBND xã?!.

Địa điểm “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của ông Mạc Vương Tuyên
Địa điểm “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của ông Mạc Vương Tuyên

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí, ông Tuyên phản ánh: Gia đình ông có thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11, có diện tích 646,4m2, ở thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình. Thửa đất này được UBND TP. Ninh Bình cấp sổ đỏ ngày 14/4/2008; thời hạn sử dụng lâu dài.

Tháng 8/2018, gia đình ông Tuyên tiến hành xây tường bao quanh diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Lúc này, UBND xã Ninh Nhất đã cử cán bộ về kiểm tra, sau đó lập biên bản vi phạm hành chính. Nội dung biên bản nêu rõ: Hộ ông Tuyên đã xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất. 

Ngỡ ngàng với việc bị UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính khi xây tường bao trên đất của mình đã được cấp sổ đỏ, gia đình ông Tuyên tìm hiểu và bất ngờ phát hiện trong trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lưu tại xã, trên thửa đất gia đình bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma”. Con đường này đi từ đường tránh Quốc lộ 1A qua đất của gia đình ông vào thẳng đất của hộ ông Nguyễn Như Dược, là bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (thửa đất 262, tờ bản đồ số 11 - Pv).

Để “chắc ăn”, gia đình ông Tuyên đã kiểm tra kỹ Sổ đỏ ngày 14/4/2008; qua đó khẳng định trong phần trích lục bản đồ thửa đất 260, tờ bản đò số 11 của gia đình không hề thấy có con đường này. 

Qua điều tra, xác minh, được biết trong trích lục bản đồ địa chính năm 1986, 1997, 2006 xã Ninh Nhất đều không thể hiện việc có con đường đi qua thửa đất của gia đình ông Tuyên đang sử dụng. Các trích lục cũng như trên sổ đỏ của gia đình ông Tuyên đều cho thấy, thửa đất của gia đình là liền thổ. Trước khi được cấp sổ đỏ năm 2008, việc đo đạc, vẽ bản đồ năm 2006 cũng không hề thể hiện có con đường này. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lại xuất hiện con đường này?. 

 Để tìm hiểu thêm vụ việc, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Tại buổi làm việc, ông Bằng thừa nhận ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ mình; thửa đất mang tên ông Dược là của họ hàng nhờ trông giữ. Về con đường đi qua đất đã được cấp sổ đỏ của hộ ông Tuyên, ông Bằng cho rằng đã có từ trước, các tờ bản đồ trước đó cũng thể hiện rõ. Ông phủ nhận không có liên quan đến con đường này, vì khi đó làm Bí thư Đảng ủy xã. 

 Trong khi đó, trong đơn tố cáo, gia đình ông Tuyên nêu rõ: “Ông Nguyễn Như Bằng đã chỉ đạo cán bộ địa chính là ông Trần Minh Giang làm sai lệch hồ sơ, tự ý vẽ đường ngang qua đất nhà tôi nhằm mục đích lấy đất làm đường vào thửa đất 262 tờ bản đồ số 11 mang tên Nguyễn Như Dược là bố đẻ của ông Bằng”.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, gia đình ông Tuyên và một số người dân thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất rất bức xúc về sự việc trên và yêu cầu, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ ai là người đã tự ý vẽ con đường chạy qua đất nhà ông Mạc Vương Tuyên để đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã.

Tin cùng chuyên mục
Trưởng thôn cũng có thể bán đất công?

Trưởng thôn cũng có thể bán đất công?

Người dân thôn Trung Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) phản ánh về những sai phạm tại thôn Trung Trường trong nhiều năm qua. Sai phạm này đã được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng việc xử lý của các cơ quan cấp trên đối với tổ chức và cá nhân sai phạm còn thể hiện sự “giơ cao, đánh khẽ”.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.