Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Những nông dân tiến bộ ở xã Quảng Hiệp

PV - 14:21, 29/07/2019

Trước đây việc sử dụng máy tính, lướt Website còn khá xa lạ với nông dân xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, (tỉnh Đăk Lăk). Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã sử dụng Internet khá thành thạo để tìm kiếm những thông tin, kiến thức… Thông qua Internet, nhiều nông dân đã học hỏi được những kiến thức, cách làm hay, cũng như các tiến bộ khoa học-kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ những kiến thức khoa học-kỹ thuật tìm hiểu được Internet, mô hình kinh tế của anh Thắng (áo trắng) không ngừng phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ những kiến thức khoa học-kỹ thuật tìm hiểu được Internet, mô hình kinh tế của anh Thắng (áo trắng) không ngừng phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, mỗi khi cần tìm hiểu về giá cả thị trường, hay kiến thức khoa học-kỹ thuật anh Nguyễn Chiến Thắng ở thôn Hiệp Tiến, (xã Quảng Hiệp) chỉ việc dùng điện thoại thông minh, hoặc sử dụng máy vi tính để truy cập mạng Internet. Chỉ cần một vài thao tác click chuột đơn giản, anh Thắng đã nhanh chóng có được những thông tin mình cần.

Anh Thắng bắt đầu làm quen và sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin từ năm 2016. Từ những thông tin trên mạng, đã giúp anh tích lũy ngày càng nhiều kiến thức trong sản xuất nông nghiệp và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất. Gia đình anh Thắng có 3,5ha đất canh tác cà phê, hồ tiêu. Trước đây, với cách làm chủ yếu dựa theo kinh nghiệm nên dù gia đình đã cật lực chăm sóc nhưng năng suất cây trồng vẫn đem lại không cao, (năng suất đạt 3 tấn/ha), năm nào cao cũng chỉ được 3,5 tấn... Sau khi tiếp thu những kiến thức từ việc sử dụng mạng Internet, anh đã biết áp dụng một số biện pháp phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng; kỹ thuật làm cành, bón phân cân đối cho cây cà phê, tiêu… nên vườn cây của gia đình anh phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất ngày càng tăng, (năng suất bình quân đạt 4 tấn/ha). Hiện nay, với 1.000/2.000 trụ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh, mỗi năm anh thu được 4,5 tấn tiêu, sau khi đã trừ hết các chi phí đầu tư gia đình cũng có được nguồn thu nhập đáng kể.

Tương tự, Internet cũng trở thành người bạn không thể thiếu đối với anh Trương Hoàng Trung ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp. Trước đây, để tưới cho 2ha cà phê, xen hồ tiêu gia đình anh Trung phải mất rất nhiều công sức. Qua tìm hiểu trên Internet, năm 2014 anh Trung đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho vườn cây qua việc đóng, ngắt cầu giao. Năm 2018, được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ 100% vốn lắp đặt thiết bị tưới nước bằng điện thoại thông minh anh đã mạnh dạn chuyển đổi. Anh Trung cũng là một trong những hộ dân đầu tiên ở địa phương áp dụng mô hình tưới nước tự động qua điện thoại.

Giờ đây, việc tưới nước cho cà phê, tiêu của gia đình đã thuận lợi hơn rất nhiều. Mỗi lần tưới anh chỉ cần bấm điện thoại, tự động vườn cây được cung cấp đầy đủ nước. Đặc biệt, hệ thống tự động này không chỉ phục vụ tưới nước mà còn được anh sử dụng để bón phân cho cây trồng, phân bón được hòa tan trong một bể chứa và theo hệ thống ống dẫn tưới vào gốc cây. Anh Trung–chia sẻ: “Áp dụng công nghệ tưới nước tự động tôi đã thấy sướng lắm rồi, giờ tưới qua điện thoại lại càng thuận lợi hơn, giờ dù có ở bất cứ nơi đâu, TP. Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội chỉ cần có Wifi thì vẫn có thể tưới cho vườn cây, chứ không cần phải đến tận vườn để bật, tắt cầu giao điện…”.

Bên cạnh đó, nhờ những kiến thức khoa học-kỹ thuật tìm hiểu được từ Internet, mô hình kinh tế của anh Trung không ngừng phát triển, đem lại kinh tế ổn định cho gia đình. Với 2 trồng cà phê, xen thêm hồ tiêu, bình mỗi năm gia đình anh thu được 4 tấn cà phê/ha và 6 tấn tiêu, sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh vẫn có được nguồn thu nhập khá…

Nhận thấy được vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong sản xuất, ngày càng có nhiều nông dân ở xã Quảng Hiệp tìm đến Internet. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mua máy vi tính, kéo mạng để chủ động hơn trong việc khai thác thông tin về giá cả thị trường, kiến thức khoa học-kỹ thuật… Dù mới tiếp cận với máy vi tính và Internet chưa lâu nhưng với sự cần mẫn, chịu khó học hỏi, cộng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người biết sử dụng máy tính, số lượng hội viên, nông dân trên địa bàn biết sử dụng Internet để khai thác kiến thức ngày càng nhiều. Nhờ đó, việc sản xuất của người dân ngày càng hiệu quả...

Ông Lê Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Hiệp cho biết: “Sử dụng Internet để phục vụ sản xuất được các hội viên, nông dân trên địa bàn xã đã thực hiện từ nhiều năm trước đây, tuy nhiên những năm gần đây mới phát triển mạnh, nhất là từ năm 2015 đến nay. Toàn Hội hiện có hơn 1.800 hội viên thì nay đã có khoảng 70% hội viên đã biết sử dụng Internet để khai thác thông tin giá cả thị trường, tìm hiểu về khoa học-kỹ thuật…, đặc biệt trong đó có khoảng 50% hội viên sử dụng thành thạo. Từ đó, việc áp dụng khoa học- kỹ thuật của các hội viên, nông dân trên địa bàn rất đồng đều, nhiều mô hình đem lại hiệu quả rất là cao…”.

Có thể thấy, thông qua việc sử dụng Internet đã giúp nông dân xã Quảng Hiệp tiếp cận nhanh hơn với các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, cải tiến phương thức làm ăn cũ lạc hậu, kém hiệu quả. Internet cũng đã giúp người nông dân nắm vững giá cả thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm… góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

TRUNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.