Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những lớp học trong chùa

PV - 11:20, 06/08/2019

Vào mỗi dịp nghỉ hè, các em học sinh dân tộc Khmer vùng Thất Sơn (Bảy Núi) lại háo hức đến các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Thoại Sơn (tỉnh An Giang), để học tiếng mẹ đẻ, tham gia các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của dân tộc mình.

Một lớp học tiếng Khmer tại chùa Chi Ka Êng Krom (huyện Tri Tôn). Một lớp học tiếng Khmer tại chùa Chi Ka Êng Krom (huyện Tri Tôn).

Xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn có 2.372 hộ đồng bào Khmer sinh sống, chiếm trên 65% dân số của xã, nên nhu cầu học tiếng Khmer rất đông. Thời gian này, có dịp đến thăm chùa Chi Ka Êng Krom, ấp Tà On, chỉ cần đến cổng chùa đã nghe những âm ngữ có vần, có điệu của các trò vang lên rộn ràng trong chùa.

Điều phấn khởi là ngoài việc đến chùa học chữ Khmer vào mỗi dịp nghỉ hè, các em còn được tu học tại chùa. Chính vì thế, những tháng hè của các em vùng Thất Sơn được các em và gia đình ví như được sống trong kỳ du lịch, nghỉ dưỡng, bởi các em đến đây được học, được chơi và được ăn uống đầy đủ, không phải ra đồng hay phụ giúp việc gia đình.

Là người trực tiếp đứng lớp, sư Chau Đô Rone cho biết: “Các lớp được phân theo trình độ, từ lớp 1, 2, 3 và để các em lớn, nhỏ có thể chỉ dạy lẫn nhau. Đôi lúc, sư còn soạn bài giảng thành các bản nhạc có vần điệu cho các em dễ nhớ, dễ hiểu. Theo học tại chùa, các em sẽ học về ngôn ngữ, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc. Dịp hè này có khoảng 50 em theo học các lớp khác nhau”.

Đến chùa học, các em sẽ được cung cấp tập, sách, các dụng cụ học tập, do phật tử trong các phum, sóc ủng hộ chùa để dạy chữ cho con em họ. Giáo viên đứng lớp giảng dạy là các sư, sãi tu tập nhiều năm trong chùa và được tập huấn qua các lớp nghiệp vụ sư phạm nên thuận lợi trong việc giảng dạy.

“Để giúp các em có động lực học tập, vào cuối khóa học, chùa còn xếp loại, có phần thưởng, như: tập, xe đạp... cho các em có thành tích học tốt, giúp các em có động lực vươn lên trong học tập”, sư Chau Đô Rone cho hay.

Tuy thời gian học chỉ khoảng 2 tháng, nhưng bằng sự tâm huyết, kiên trì nên chất lượng dạy và học chữ Khmer không ngừng được nâng cao. Em Chau Bô Vanh Na (13 tuổi), hè này đã là năm thứ 2 em theo học chữ Khmer tại chùa. Vanh Na kể: “Em vào chùa học chữ, các sư dạy rất tận tình. Sư bảo chúng em đến trường học, phải giúp đỡ các bạn khác đọc và viết những chữ khó. Hè năm trước, em còn được các sư khen, tặng tập vở vào năm học mới”.

Còn em Néang Nhây (14 tuổi) ngay sau khi kết thúc chương trình học trong trường, đã được cha mẹ cho đến chùa học chữ Khmer. “Hè này em vào học lớp 2, mẹ đưa em ra chùa học, đến chiều lại rước về. Mẹ em nói, dù mưa nắng khó khăn, mẹ vẫn đưa em đi học để bảo tồn tiếng nói của dân tộc mình”, Néang Nhây bộc bạch.

Tại chùa Xvayton vào hè 2109 này cũng đang có khoảng 100 học sinh đến chùa học chữ Khmer. “Chùa dạy các lớp 1, 2, 3 và dựa vào trình độ để phân lớp, kết thúc lớp học có giấy chứng nhận. Đây là việc làm hằng năm, nên cứ khoảng thời gian này, chùa chỉ cần thông báo thời gian nhập học, phụ huynh sẽ chủ động đưa con em đến và ủng hộ tập, sách cho các em học giỏi vào cuối khóa”, sãi cả Chau Sóc Pholly cho hay.

Còn tại Chùa Kal Bopruk (huyện Thoại Sơn), hơn 15 năm qua, sư sãi nhà chùa đã mở nhiều lớp chữ Khmer cho đồng bào và cả cán bộ là dân tộc Kinh đến học. Trung bình, chùa có khoảng 100 học viên, riêng vào dịp nghỉ hè thì tăng lên gấp đôi. Hòa thượng Chau Chanh trụ trì chùa cho biết: “Việc dạy và học tiếng Khmer tại chùa được bắt đầu từ năm 2007, lúc đầu cho các nam sinh tu học tại chùa và dần dần nhiều phật tử đến học. Dịp hè 2019 này, chùa đang dạy 7 lớp học, gồm 5 lớp tiếng Khmer từ lớp 1 đến lớp 4, và 2 lớp Sơ cấp Paly cho 160 học viên, trong đó có cả cán bộ người Kinh theo học”.

Qua tìm hiểu, được biết, việc dạy và học chữ Khmer được các chùa Khmer thực hiện từ rất lâu, nguồn kinh phí mở lớp chủ yếu do đóng góp của phật tử. Điều ghi nhận là, qua các lớp học, các em được bồi đắp thêm tình yêu đối với tiếng nói, chữ viết Khmer để chung tay góp phần gìn giữ, phát huy vốn văn hóa của dân tộc.

Đặc biệt, ngoài các em dân tộc Khmer, còn có đông đảo con em người Kinh cũng theo học các lớp học tiếng Khmer. Đây là nét đẹp, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Trong các bài giảng, các sư còn lồng ghép những bài học về đạo đức, sống theo kinh Phật, dạy các em cư xử đúng mực, lễ phép, biết vâng lời cha mẹ, hướng các em tới những điều chân-thiện-mỹ, để trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội…

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.