Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những doanh nhân dân tộc thiểu số bắt đất nghèo “nở hoa”

PV - 16:01, 19/10/2018

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, sau thời gian lăn lộn trên thương trường, giúp cho Vương Vĩnh Hiệp tích lũy được kinh nghiệm và sự nhạy bén của một người làm kinh doanh. Nhờ vậy, anh Vương Vĩnh Hiệp đã “chèo lái” đưa Công ty TNHH Long Sinh (37 Hoàng Văn Thụ, phường Vạn Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa) vượt qua sự cạnh tranh khắc nghiệt, trở thành một trong những công ty cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Long Sinh mà anh Vương Vĩnh Hiệp đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp:

Bài cuối: Xây nghiệp lớn từ những điều bình dị

 Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Nhận diện đúng tiềm năng  để đầu tư

Khởi nghiệp, Vương Vĩnh Hiệp là thông dịch viên tiếng Trung cho Công ty Dịch vụ Thủy sản Tây Nam trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Quá trình làm việc với các công ty thu mua thủy hải sản, được tiếp xúc với các doanh nhân trong nước và nước ngoài đã khơi dậy trong anh niềm đam mê kinh doanh. Năm 1995, anh chuyển sang làm việc tại Công ty Uni international (Đài Loan).

Đây là khoảng thời gian anh học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình quản trị doanh nghiệp và kiến thức trong nuôi trồng thủy sản, để đưa ra quyết định thành lập Công ty TNHH Long Sinh vào tháng 8/1997, với 10 người lao động. Anh chọn lĩnh vực kinh doanh là xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.

Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp chia sẻ, sở dĩ anh chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp, vì Khánh Hòa là địa phương đi đầu của cả nước về nuôi trồng, chế biến thủy sản và nhu cầu của thị trường về sản phẩm dành cho thủy sản rất lớn. “Khi thành lập công ty, tôi mới biết những kiến thức mình đã học còn quá ít ỏi. Vì thế, công việc kinh doanh bận rộn, tôi vẫn dành thời gian tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm”, anh Hiệp nói.

Cũng chính từ những khó khăn ban đầu, anh Hiệp đã nhận ra, sự bị động của doanh nghiệp nếu chỉ chuyên thu mua xuất khẩu. Vì vậy, anh cùng với Ban Giám đốc Công ty chú trọng nghiên cứu thị trường, nắm bắt nhu cầu thực tiễn, đưa ra định hướng phát triển dài hạn. Năm 1999, Công ty mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, chất bổ sung dùng cho nuôi trồng thủy sản.

Năm 2002, Công ty xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Suối Dầu, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng. Đến năm 2006, Công ty Long Sinh lại tăng vốn điều lệ và tiếp tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mới như, sản xuất bột cá làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, xuất khẩu sang thị trường Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Năm 2009, đối diện với khủng hoảng kinh tế, Công ty đã nhanh chóng áp dụng giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, đầu tư nâng cấp nhà máy, đồng thời, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, Công ty đã ký hợp đồng nhận chuyển giao công nghệ sản xuất Chitosan từ Trường Đại học Nha Trang, phát triển thêm dòng sản phẩm phân bón lá sinh học với thành phần Chitosan và rong biển, sản phẩm phân bón lá hữu cơ từ thành phần amino acid có trong dịch cá.

Đồng thời, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và an toàn sức khỏe NLĐ OHSAS 19001:2007. Đến năm 2016, Công ty quyết định tăng vốn điều lệ, tăng lao động và phát triển thêm các dòng sản phẩm dành cho sinh vật cảnh, gia súc, gia cầm.

“Doanh thu của công ty hiện nay đạt hơn 280 tỷ đồng, sản lượng bột cá xuất khẩu đạt hơn 5.000 tấn. Công ty đã xây dựng nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015”, anh Hiệp cho hay.

Hiện các sản phẩm của Long Sinh đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng với hệ thống kênh phân phối trên 973 đại lý cấp 1 và 4.865 đại lý cấp 2 khắp cả nước. Dự kiến, từ nay đến năm 2025, Công ty TNHH Long Sinh phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu tại thị trường Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, với sứ mệnh “Đồng hành cùng bà con nông dân trên khắp cả nước vì một cộng đồng phát triển bền vững”.

Chăm lo, chia sẻ với cộng đồng, người lao động

Công ty TNHH Long Sinh luôn tạo ra môi trường và điều kiện làm việc tối ưu, nhằm khuyến khích cán bộ, công nhân (gọi chung là NLĐ )cống hiến hết lòng cho công ty. Công nhân được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện an toàn về tính mạng, sức khỏe. Công nhân đi làm bằng xe máy được hỗ trợ tiền xăng xe và mua bảo hiểm xe máy hàng năm. Anh Hiệp bộc bạch: “Mình chia sẻ khó khăn, quan tâm động viên người lao động (NLĐ), họ sẽ phấn khởi, tin tưởng xem Long Sinh như mái nhà thứ 2 của mình, để từ đó cùng nhau cống hiến hết mình với Long Sinh”.

Hiện nay, Công ty có 140 lao động, trong đó có 8 lao động là người dân tộc thiểu số. Hàng năm, Công ty đều thực hiện tốt việc nâng lương cho NLĐ. Đặc biệt, bên cạnh lương tháng, NLĐ còn được hưởng chính sách lương tháng 13 và nhiều khoản tiền thưởng khác, tương đương với hơn 2 tháng lương. Thu nhập trung bình hiện nay của NLĐ đạt hơn 9,5 triệu đồng/người/tháng. Hàng ngày, công nhân còn được Công ty tổ chức suất ăn ca với mức hỗ trợ hơn 16.000 đồng/người. Định kỳ hàng năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, từ đó sắp xếp việc làm phù hợp và hỗ trợ điều trị bệnh cho NLĐ.

Không những vậy, Công ty còn ký kết thỏa ước lao động tập thể với trên 20 nội dung có lợi cho NLĐ. Hàng năm, Công ty tổ chức và hỗ trợ 100% chi phí cho toàn thể NLĐ đi du lịch trong nước; đối với cán bộ công nhân viên có thâm niên và thành tích tốt, Công ty tổ chức du lịch nước ngoài định kỳ 2 năm một lần và tặng 100USD/người để mua sắm. Với những công nhân khó khăn, Công ty thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ và chia sẻ khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, lãnh đạo luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở Công ty tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong toàn thể NLĐ.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Long Sinh còn chủ động tham gia các hoạt động xã hội như: tặng học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; mái ấm tình thương, tặng quà cho người nghèo và người kém may mắn; quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt; hỗ trợ bữa cơm miễn phí tiếp sức mùa thi và phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe xuân yêu thương” đưa sinh viên về quê ăn Tết…

Anh Hiệp tâm sự: “Những hỗ trợ tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tập thể Công ty, hy vọng sẽ giúp đỡ được phần nào để các em vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập, viết tiếp ước mơ của mình”.

Giờ đây, có thể xem con đường kinh doanh của doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp đã thành công. Đối với anh, tất cả đều như một sự nghiệm sinh trong cuộc đời. Anh vẫn bình dị, thân thiện với người lao động, cảm thông và chia sẻ với người nghèo, dìu dắt những sinh viên khó khăn lập thân, lập nghiệp. Có lẽ cũng chính nhờ sự bình dị đó, đã góp phần tạo nên thành công cho Vương Vĩnh Hiệp hôm nay.

Những năm qua, Công ty TNHH Long Sinh đã nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của các cấp, tổ chức như: Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn; “Sao Vàng đất Việt”; “Vì sự phát triển cộng đồng ASEAN”; cúp vàng Thương hiệu và nhãn hiệu 2007; sản phẩm vàng thời hội nhập 2011; “Top 50 sản phẩm vàng thời hội nhập”; doanh nghiệp vì người lao động; tôn vinh doanh nghiệp văn hóa UNESCO; thương hiệu nổi tiếng quốc gia... Năm 2017, doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS năm 2017.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 11:05, 14/02/2020
Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:33, 14/02/2020
Trong thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính.
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Kinh tế - Hồng Phúc - 10:31, 14/02/2020
Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Bạn đọc - Thiên Đức - Đức Sơn - 10:10, 14/02/2020
Thông báo Kết luận số 2376/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về môi trường, đất đai, khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thủ tướng Chính phủ đã giao TTCP theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020.
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Phóng sự - Ký sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020
Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Kinh tế - Phương Nghi - 09:44, 14/02/2020
Từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 68 Hội quán với khoảng 4.000 thành viên tham gia.
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020
Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.