Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những doanh nhân dân tộc thiểu số bắt đất nghèo “nở hoa”

PV - 16:01, 19/10/2018

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, sau thời gian lăn lộn trên thương trường, giúp cho Vương Vĩnh Hiệp tích lũy được kinh nghiệm và sự nhạy bén của một người làm kinh doanh. Nhờ vậy, anh Vương Vĩnh Hiệp đã “chèo lái” đưa Công ty TNHH Long Sinh (37 Hoàng Văn Thụ, phường Vạn Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa) vượt qua sự cạnh tranh khắc nghiệt, trở thành một trong những công ty cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Long Sinh mà anh Vương Vĩnh Hiệp đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp:

Bài cuối: Xây nghiệp lớn từ những điều bình dị

 Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Nhận diện đúng tiềm năng  để đầu tư

Khởi nghiệp, Vương Vĩnh Hiệp là thông dịch viên tiếng Trung cho Công ty Dịch vụ Thủy sản Tây Nam trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Quá trình làm việc với các công ty thu mua thủy hải sản, được tiếp xúc với các doanh nhân trong nước và nước ngoài đã khơi dậy trong anh niềm đam mê kinh doanh. Năm 1995, anh chuyển sang làm việc tại Công ty Uni international (Đài Loan).

Đây là khoảng thời gian anh học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình quản trị doanh nghiệp và kiến thức trong nuôi trồng thủy sản, để đưa ra quyết định thành lập Công ty TNHH Long Sinh vào tháng 8/1997, với 10 người lao động. Anh chọn lĩnh vực kinh doanh là xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.

Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp chia sẻ, sở dĩ anh chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp, vì Khánh Hòa là địa phương đi đầu của cả nước về nuôi trồng, chế biến thủy sản và nhu cầu của thị trường về sản phẩm dành cho thủy sản rất lớn. “Khi thành lập công ty, tôi mới biết những kiến thức mình đã học còn quá ít ỏi. Vì thế, công việc kinh doanh bận rộn, tôi vẫn dành thời gian tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm”, anh Hiệp nói.

Cũng chính từ những khó khăn ban đầu, anh Hiệp đã nhận ra, sự bị động của doanh nghiệp nếu chỉ chuyên thu mua xuất khẩu. Vì vậy, anh cùng với Ban Giám đốc Công ty chú trọng nghiên cứu thị trường, nắm bắt nhu cầu thực tiễn, đưa ra định hướng phát triển dài hạn. Năm 1999, Công ty mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, chất bổ sung dùng cho nuôi trồng thủy sản.

Năm 2002, Công ty xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Suối Dầu, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng. Đến năm 2006, Công ty Long Sinh lại tăng vốn điều lệ và tiếp tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mới như, sản xuất bột cá làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, xuất khẩu sang thị trường Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Năm 2009, đối diện với khủng hoảng kinh tế, Công ty đã nhanh chóng áp dụng giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, đầu tư nâng cấp nhà máy, đồng thời, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, Công ty đã ký hợp đồng nhận chuyển giao công nghệ sản xuất Chitosan từ Trường Đại học Nha Trang, phát triển thêm dòng sản phẩm phân bón lá sinh học với thành phần Chitosan và rong biển, sản phẩm phân bón lá hữu cơ từ thành phần amino acid có trong dịch cá.

Đồng thời, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và an toàn sức khỏe NLĐ OHSAS 19001:2007. Đến năm 2016, Công ty quyết định tăng vốn điều lệ, tăng lao động và phát triển thêm các dòng sản phẩm dành cho sinh vật cảnh, gia súc, gia cầm.

“Doanh thu của công ty hiện nay đạt hơn 280 tỷ đồng, sản lượng bột cá xuất khẩu đạt hơn 5.000 tấn. Công ty đã xây dựng nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015”, anh Hiệp cho hay.

Hiện các sản phẩm của Long Sinh đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng với hệ thống kênh phân phối trên 973 đại lý cấp 1 và 4.865 đại lý cấp 2 khắp cả nước. Dự kiến, từ nay đến năm 2025, Công ty TNHH Long Sinh phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu tại thị trường Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, với sứ mệnh “Đồng hành cùng bà con nông dân trên khắp cả nước vì một cộng đồng phát triển bền vững”.

Chăm lo, chia sẻ với cộng đồng, người lao động

Công ty TNHH Long Sinh luôn tạo ra môi trường và điều kiện làm việc tối ưu, nhằm khuyến khích cán bộ, công nhân (gọi chung là NLĐ )cống hiến hết lòng cho công ty. Công nhân được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện an toàn về tính mạng, sức khỏe. Công nhân đi làm bằng xe máy được hỗ trợ tiền xăng xe và mua bảo hiểm xe máy hàng năm. Anh Hiệp bộc bạch: “Mình chia sẻ khó khăn, quan tâm động viên người lao động (NLĐ), họ sẽ phấn khởi, tin tưởng xem Long Sinh như mái nhà thứ 2 của mình, để từ đó cùng nhau cống hiến hết mình với Long Sinh”.

Hiện nay, Công ty có 140 lao động, trong đó có 8 lao động là người dân tộc thiểu số. Hàng năm, Công ty đều thực hiện tốt việc nâng lương cho NLĐ. Đặc biệt, bên cạnh lương tháng, NLĐ còn được hưởng chính sách lương tháng 13 và nhiều khoản tiền thưởng khác, tương đương với hơn 2 tháng lương. Thu nhập trung bình hiện nay của NLĐ đạt hơn 9,5 triệu đồng/người/tháng. Hàng ngày, công nhân còn được Công ty tổ chức suất ăn ca với mức hỗ trợ hơn 16.000 đồng/người. Định kỳ hàng năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, từ đó sắp xếp việc làm phù hợp và hỗ trợ điều trị bệnh cho NLĐ.

Không những vậy, Công ty còn ký kết thỏa ước lao động tập thể với trên 20 nội dung có lợi cho NLĐ. Hàng năm, Công ty tổ chức và hỗ trợ 100% chi phí cho toàn thể NLĐ đi du lịch trong nước; đối với cán bộ công nhân viên có thâm niên và thành tích tốt, Công ty tổ chức du lịch nước ngoài định kỳ 2 năm một lần và tặng 100USD/người để mua sắm. Với những công nhân khó khăn, Công ty thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ và chia sẻ khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, lãnh đạo luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở Công ty tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong toàn thể NLĐ.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Long Sinh còn chủ động tham gia các hoạt động xã hội như: tặng học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; mái ấm tình thương, tặng quà cho người nghèo và người kém may mắn; quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt; hỗ trợ bữa cơm miễn phí tiếp sức mùa thi và phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe xuân yêu thương” đưa sinh viên về quê ăn Tết…

Anh Hiệp tâm sự: “Những hỗ trợ tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tập thể Công ty, hy vọng sẽ giúp đỡ được phần nào để các em vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập, viết tiếp ước mơ của mình”.

Giờ đây, có thể xem con đường kinh doanh của doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp đã thành công. Đối với anh, tất cả đều như một sự nghiệm sinh trong cuộc đời. Anh vẫn bình dị, thân thiện với người lao động, cảm thông và chia sẻ với người nghèo, dìu dắt những sinh viên khó khăn lập thân, lập nghiệp. Có lẽ cũng chính nhờ sự bình dị đó, đã góp phần tạo nên thành công cho Vương Vĩnh Hiệp hôm nay.

Những năm qua, Công ty TNHH Long Sinh đã nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của các cấp, tổ chức như: Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn; “Sao Vàng đất Việt”; “Vì sự phát triển cộng đồng ASEAN”; cúp vàng Thương hiệu và nhãn hiệu 2007; sản phẩm vàng thời hội nhập 2011; “Top 50 sản phẩm vàng thời hội nhập”; doanh nghiệp vì người lao động; tôn vinh doanh nghiệp văn hóa UNESCO; thương hiệu nổi tiếng quốc gia... Năm 2017, doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS năm 2017.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Tin tức - Lương Tiến Dũng - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 5 giờ trước
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020 diễn ra từ ngày 13 – 16/4. Các tỉnh có đông đồng bào dân tộc đã lên kế hoạch tổ chức đón Tết cho đồng bào, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Để giúp người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có sáng kiến dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng đồng bào DTTS, rồi dùng loa di động phát ở khu dân cư. Cách làm này đã mang lại hiệu quả tích cực giúp đồng bào DTTS chủ động phòng chống dịch bệnh.
Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).