Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những doanh nhân dân tộc thiểu số bắt đất nghèo “nở hoa”

PV - 16:01, 19/10/2018

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, sau thời gian lăn lộn trên thương trường, giúp cho Vương Vĩnh Hiệp tích lũy được kinh nghiệm và sự nhạy bén của một người làm kinh doanh. Nhờ vậy, anh Vương Vĩnh Hiệp đã “chèo lái” đưa Công ty TNHH Long Sinh (37 Hoàng Văn Thụ, phường Vạn Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa) vượt qua sự cạnh tranh khắc nghiệt, trở thành một trong những công ty cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Long Sinh mà anh Vương Vĩnh Hiệp đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp:

Bài cuối: Xây nghiệp lớn từ những điều bình dị

 Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp nhận Bằng khen trong Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Nhận diện đúng tiềm năng  để đầu tư

Khởi nghiệp, Vương Vĩnh Hiệp là thông dịch viên tiếng Trung cho Công ty Dịch vụ Thủy sản Tây Nam trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Quá trình làm việc với các công ty thu mua thủy hải sản, được tiếp xúc với các doanh nhân trong nước và nước ngoài đã khơi dậy trong anh niềm đam mê kinh doanh. Năm 1995, anh chuyển sang làm việc tại Công ty Uni international (Đài Loan).

Đây là khoảng thời gian anh học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình quản trị doanh nghiệp và kiến thức trong nuôi trồng thủy sản, để đưa ra quyết định thành lập Công ty TNHH Long Sinh vào tháng 8/1997, với 10 người lao động. Anh chọn lĩnh vực kinh doanh là xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.

Doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp chia sẻ, sở dĩ anh chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp, vì Khánh Hòa là địa phương đi đầu của cả nước về nuôi trồng, chế biến thủy sản và nhu cầu của thị trường về sản phẩm dành cho thủy sản rất lớn. “Khi thành lập công ty, tôi mới biết những kiến thức mình đã học còn quá ít ỏi. Vì thế, công việc kinh doanh bận rộn, tôi vẫn dành thời gian tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm”, anh Hiệp nói.

Cũng chính từ những khó khăn ban đầu, anh Hiệp đã nhận ra, sự bị động của doanh nghiệp nếu chỉ chuyên thu mua xuất khẩu. Vì vậy, anh cùng với Ban Giám đốc Công ty chú trọng nghiên cứu thị trường, nắm bắt nhu cầu thực tiễn, đưa ra định hướng phát triển dài hạn. Năm 1999, Công ty mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, chất bổ sung dùng cho nuôi trồng thủy sản.

Năm 2002, Công ty xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Suối Dầu, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng. Đến năm 2006, Công ty Long Sinh lại tăng vốn điều lệ và tiếp tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mới như, sản xuất bột cá làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, xuất khẩu sang thị trường Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Năm 2009, đối diện với khủng hoảng kinh tế, Công ty đã nhanh chóng áp dụng giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, đầu tư nâng cấp nhà máy, đồng thời, mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, Công ty đã ký hợp đồng nhận chuyển giao công nghệ sản xuất Chitosan từ Trường Đại học Nha Trang, phát triển thêm dòng sản phẩm phân bón lá sinh học với thành phần Chitosan và rong biển, sản phẩm phân bón lá hữu cơ từ thành phần amino acid có trong dịch cá.

Đồng thời, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và an toàn sức khỏe NLĐ OHSAS 19001:2007. Đến năm 2016, Công ty quyết định tăng vốn điều lệ, tăng lao động và phát triển thêm các dòng sản phẩm dành cho sinh vật cảnh, gia súc, gia cầm.

“Doanh thu của công ty hiện nay đạt hơn 280 tỷ đồng, sản lượng bột cá xuất khẩu đạt hơn 5.000 tấn. Công ty đã xây dựng nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015”, anh Hiệp cho hay.

Hiện các sản phẩm của Long Sinh đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng với hệ thống kênh phân phối trên 973 đại lý cấp 1 và 4.865 đại lý cấp 2 khắp cả nước. Dự kiến, từ nay đến năm 2025, Công ty TNHH Long Sinh phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu tại thị trường Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, với sứ mệnh “Đồng hành cùng bà con nông dân trên khắp cả nước vì một cộng đồng phát triển bền vững”.

Chăm lo, chia sẻ với cộng đồng, người lao động

Công ty TNHH Long Sinh luôn tạo ra môi trường và điều kiện làm việc tối ưu, nhằm khuyến khích cán bộ, công nhân (gọi chung là NLĐ )cống hiến hết lòng cho công ty. Công nhân được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện an toàn về tính mạng, sức khỏe. Công nhân đi làm bằng xe máy được hỗ trợ tiền xăng xe và mua bảo hiểm xe máy hàng năm. Anh Hiệp bộc bạch: “Mình chia sẻ khó khăn, quan tâm động viên người lao động (NLĐ), họ sẽ phấn khởi, tin tưởng xem Long Sinh như mái nhà thứ 2 của mình, để từ đó cùng nhau cống hiến hết mình với Long Sinh”.

Hiện nay, Công ty có 140 lao động, trong đó có 8 lao động là người dân tộc thiểu số. Hàng năm, Công ty đều thực hiện tốt việc nâng lương cho NLĐ. Đặc biệt, bên cạnh lương tháng, NLĐ còn được hưởng chính sách lương tháng 13 và nhiều khoản tiền thưởng khác, tương đương với hơn 2 tháng lương. Thu nhập trung bình hiện nay của NLĐ đạt hơn 9,5 triệu đồng/người/tháng. Hàng ngày, công nhân còn được Công ty tổ chức suất ăn ca với mức hỗ trợ hơn 16.000 đồng/người. Định kỳ hàng năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, từ đó sắp xếp việc làm phù hợp và hỗ trợ điều trị bệnh cho NLĐ.

Không những vậy, Công ty còn ký kết thỏa ước lao động tập thể với trên 20 nội dung có lợi cho NLĐ. Hàng năm, Công ty tổ chức và hỗ trợ 100% chi phí cho toàn thể NLĐ đi du lịch trong nước; đối với cán bộ công nhân viên có thâm niên và thành tích tốt, Công ty tổ chức du lịch nước ngoài định kỳ 2 năm một lần và tặng 100USD/người để mua sắm. Với những công nhân khó khăn, Công ty thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ và chia sẻ khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, lãnh đạo luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở Công ty tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong toàn thể NLĐ.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Long Sinh còn chủ động tham gia các hoạt động xã hội như: tặng học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; mái ấm tình thương, tặng quà cho người nghèo và người kém may mắn; quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt; hỗ trợ bữa cơm miễn phí tiếp sức mùa thi và phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe xuân yêu thương” đưa sinh viên về quê ăn Tết…

Anh Hiệp tâm sự: “Những hỗ trợ tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tập thể Công ty, hy vọng sẽ giúp đỡ được phần nào để các em vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập, viết tiếp ước mơ của mình”.

Giờ đây, có thể xem con đường kinh doanh của doanh nhân người Hoa Vương Vĩnh Hiệp đã thành công. Đối với anh, tất cả đều như một sự nghiệm sinh trong cuộc đời. Anh vẫn bình dị, thân thiện với người lao động, cảm thông và chia sẻ với người nghèo, dìu dắt những sinh viên khó khăn lập thân, lập nghiệp. Có lẽ cũng chính nhờ sự bình dị đó, đã góp phần tạo nên thành công cho Vương Vĩnh Hiệp hôm nay.

Những năm qua, Công ty TNHH Long Sinh đã nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của các cấp, tổ chức như: Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn; “Sao Vàng đất Việt”; “Vì sự phát triển cộng đồng ASEAN”; cúp vàng Thương hiệu và nhãn hiệu 2007; sản phẩm vàng thời hội nhập 2011; “Top 50 sản phẩm vàng thời hội nhập”; doanh nghiệp vì người lao động; tôn vinh doanh nghiệp văn hóa UNESCO; thương hiệu nổi tiếng quốc gia... Năm 2017, doanh nhân Vương Vĩnh Hiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS năm 2017.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.