Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những doanh nhân dân tộc thiểu số bắt đất nghèo “nở hoa”

PV - 09:02, 17/10/2018

Sinh ra ở xứ sở mà người ta quen gọi “sống trong đá, chết vùi trong đá”, Lý Tà Giàng, chàng trai Dao 23 tuổi với khao khát giúp bà con thoát nghèo đã quyết tâm “bắt đá nảy mầm” với mô hình khởi nghiệp thành công từ thảo dược quê hương.

Bài 2: Ông chủ trẻ nơi cổng trời Quản Bạ

Lý Tà Giàng đang giới thiệu sản phẩm mạnh gân hoạt cốt cho khách du lịch tại gian hàng dược liệu của mình. Lý Tà Giàng đang giới thiệu sản phẩm mạnh gân hoạt cốt cho khách du lịch tại gian hàng dược liệu của mình.

 

Ước mơ trên đá

Cổng trời Quản Bạ là điểm thăm quan nổi tiếng thu hút du khách mỗi khi đặt chân đến Hà Giang. Đứng trên cao ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho Cao nguyên đá nơi đây, là một trải nghiệm khó quên đối với khách du lịch. Rời cổng trời, sau khi xuống hết những bậc thang, du khách sẽ tới nghỉ chân tại một điểm dừng nghỉ khá đặc biệt. Bởi đây không chỉ nơi dừng nghỉ, mà còn là gian hàng thảo dược phục vụ du khách, với những sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Thảo dược Cao nguyên đá do ông chủ trẻ Lý Tà Giàng gây dựng từ năm 2017.

Lý Tà Giàng, sinh năm 1995, dân tộc Dao, thôn Nặm Đăm, huyện Quản Bạ. Gia đình không có điều kiện để Giàng tiếp tục học lên đại học nên sau khi học hết lớp 12, Lý Tà Giàng quyết định về quê, xin làm việc tại HTX sản xuất dược liệu thôn Nặm Đăm. Tiếp xúc với du khách tham quan thôn bản từ nhỏ lại am hiểu những dược liệu của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn khiến chàng trai trẻ có niềm say mê đặc biệt với sản vật của quê hương.

Sau 2 năm làm việc tại đây, qua nghiên cứu nhu cầu của du khách đến với Quản Bạ, Lý Tà Giàng nhận thấy hiệu quả của công việc mình đang làm chưa cao, khi sản phẩm rất có tiềm năng nhưng vẫn chưa tạo ra dấu ấn trên thị trường. Quê hương Quản Bạ mặc dù được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật phong phú như: tinh bột nghệ vàng, trà giảo cổ lam, hạt ý dĩ, hà thủ ô… hay một số sản phẩm từ các bài thuốc dân gian như, chữa sâu răng, xoang, đau nhức, nhưng vẫn chỉ loanh quanh trong phạm vi nhỏ chưa vươn xa, đời sống người dân vẫn còn khó khăn. Điều này khiến Lý Tà Giàng ngày đêm trăn trở.

Chàng trai 23 tuổi chia sẻ: “Làm cùng bà con trong HTX một thời gian, thấy bà con làm việc quá vất vả mà thu nhập không được bao nhiêu, đời sống vẫn cứ luẩn quẩn khó khăn. Nguồn sản vật thì sẵn có từ tự nhiên, khí hậu thuận lợi cho trồng thảo dược, sản phẩm sản xuất ra mãi vẫn không bán được khiến nhiều HTX lâm vào tình trạng hoạt động rất khó khăn, thậm chí phải giải thể. Mình nghĩ, nhất định phải tìm được cách để giúp bà con”.

Dám nghĩ, dám làm

Chàng trai trẻ nhận ra, tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm, là điểm yếu chung của các HTX ở Quản Bạ. Lý Tà Giàng quyết định nghỉ việc ở HTX Nặm Đăm, anh chủ động đứng lên kêu gọi sự hợp tác của 5 HTX dược liệu khác trong huyện, cùng nhau chung tay xây dựng Công ty cổ phần thảo dược Cao nguyên đá, chuyên về hoạt động thương mại và du lịch; chuyên phân phối các sản phẩm từ nguồn sản vật, đặc sản của quê hương từ cơ sở sản xuất của HTX Nặm Đăm.

Bằng việc chủ động kết nối 5 đơn vị sản xuất với mục đích chung tay xây dựng đầu mối tiêu thụ, xây dựng thương hiệu chung, tìm kiếm tư vấn xây dựng sản phẩm mới theo thế mạnh của từng đơn vị. Mô hình Công ty cổ phần thảo dược Cao nguyên Đá của ông chủ trẻ Lý Tà Giàng bước đầu đã tìm thấy lối đi cho mình, mặc dù còn muôn vàn chông gai.

Lý Tà Giàng kể, những ngày bắt đầu công việc gặp rất nhiều khó khăn, từ chật vật lo vốn, thuyết phục các cổ đông tham gia đầu tư, cho đến cách xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý về tài chính, cũng như điều hành nhân sự của công ty, vì Giàng chưa được qua đào tạo về quản lý, quản trị doanh nghiệp. Giàng tâm sự, đã có những lúc chán nản, khủng hoảng với công việc khi nó vượt qua khỏi sự kiểm soát của mình.

Nhưng giấc mơ lớn trong anh vẫn thôi thúc từng ngày. Giàng mày mò tìm kiếm mọi thứ từ google, tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm để giải quyết những vướng mắc trong quá trình đăng ký cũng như công bố sản phẩm. Giàng cũng tham gia những khóa học kinh doanh online, cập nhật kịp thời xu hướng bán hàng online thông qua các website, fanpage, facebook… đồng thời, đầu tư khảo sát thị trường, nhu cầu của khách hàng để tìm ra hướng sản xuất ra sản phẩm phù hợp, tìm kiếm, học hỏi công nghệ mới rồi chuyển giao cho các đầu mối sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Lý Tà Giàng Lý Tà Giàng với gian hàng các sản phẩm của mình ở Hội chợ Mekong connect 2017 tại Bến Tre.

Những trái ngọt đầu tiên

Những trái ngọt đầu tiên rồi cũng được gặt hái, mô hình liên kết tự phát huy nội lực của địa phương mà Giàng sáng lập đạt hiệu quả rõ rệt trên thực tế, trong điều kiện từng đơn vị còn nhỏ lẻ, áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn hạn chế. Nếu năm 2017, doanh thu của Công ty chỉ hơn 700 triệu đồng, thì từ đầu 2018 đến nay, con số ấy đã là trên 1 tỷ đồng.

Hiện tại, Công ty cổ phần Thảo dược Cao nguyên đá của Giám đốc người Dao 23 tuổi này đang phân phối 23 sản phẩm từ đặc sản của địa phương; tạo dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định cho 5 HTX dược liệu trên địa bàn huyện Quản Bạ, Hà Giang. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 50 đồng bào DTTS tại địa phương với mức thu nhập từ 3-4,5 triệu đồng.

Thời gian qua, Lý Tà Giàng cũng đã mở rộng thị trường ra những vùng lân cận như: Đồng Văn, Mèo Vạc bằng hình thức ký gửi ở một số điểm bán hàng đặc sản địa phương. Hiện nay, Công ty đã có 2 đại lý ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Những sản phẩm của các HTX đã nhiều lần tham gia Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao và nhận được sự tin dùng của người tiêu dùng trên cả nước. Giàng cũng đang chuẩn bị để tham gia Hội chợ Sức khỏe và dinh dưỡng, Phiên chợ xanh tử tế tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18-21/10 tới đây.

Giàng cũng cho biết, anh đang xây dựng kế hoạch sắp tới xin đầu tư của tỉnh để thành lập Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP và vườn cây thuốc theo tiêu chí chương trình mỗi xã phường một sản phẩm của Chính phủ. Đây vừa là hướng xây dựng thương hiệu lâu dài của ông chủ trẻ, lại kết hợp với hình thức du lịch sinh thái phục vụ khách du lịch tham quan, tìm hiểu về các cây thuốc của đồng bào dân tộc.

Cuối năm 2017, Giàng tham gia Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp-nông nghiệp lần thứ 3” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và giành giải Khuyến khích. Giàng trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ ở Hà Giang với thành công, bởi tinh thần sáng tạo, vươn lên dù còn rất trẻ.

Sau cuộc thi, Giàng đã tổ chức quyên góp các loại sách khởi nghiệp đến tặng học sinh tại Trường THPT thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) với mong muốn khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh đồng bào người DTTS ở quê hương. Bởi Giàng nghĩ, muốn thay đổi thế giới, trước hết hãy thay đổi ngay bản thân mình.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Tin tức - Lương Tiến Dũng - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 4 giờ trước
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020 diễn ra từ ngày 13 – 16/4. Các tỉnh có đông đồng bào dân tộc đã lên kế hoạch tổ chức đón Tết cho đồng bào, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Để giúp người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có sáng kiến dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng đồng bào DTTS, rồi dùng loa di động phát ở khu dân cư. Cách làm này đã mang lại hiệu quả tích cực giúp đồng bào DTTS chủ động phòng chống dịch bệnh.
Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).