Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn xuất cảnh trái phép ở Yên Bái

HOÀI DƯƠNG - 11:12, 14/10/2019

Tin vào lời hứa hẹn của các đối tượng “cò”, không ít phụ nữ DTTS ở Yên Bái đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với ảo vọng đổi đời. Rất nhiều người đã vỡ mộng, thậm chí không ít trường hợp dù được trở về nước thì cũng lâm vào cảnh bi đát.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép. (Ảnh tư liệu)
Tuyên truyền nâng cao nhận thức là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép. (Ảnh tư liệu)

Vỡ mộng đổi đời

Năm 2016, buồn vì chồng bê tha rượu chè, gia cảnh lại khó khăn nên khi nghe lời của một người môi giới chị Cứ Thị Sông, sinh năm 1987, ở thôn Trống Chờ, xã Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải) đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Trước khi đi, “cò” nói với chị là sang đó công việc không vất vả, thu nhập lại được 8 - 9 triệu đồng/tháng.

Nhưng thực tế không như “cò” nói. Xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, chị Sông phải lao động cực nhọc từ 7h sáng đến 23h đêm với mức lương ít ỏi, chỉ 2 - 3 triệu đồng, mà làm 3 tháng thì 2 tháng không được trả lương, điều kiện sinh sống vô cùng khó khăn. 

Chị Sông là 1/12 lao động ở huyện Mù Cang Chải được cơ quan chức năng hai nước phối hợp giải cứu khỏi cảnh làm thuê cơ cực nơi xứ người. Những tưởng khi về nước sẽ được đoàn tụ với gia đình thì chị lại bị chồng ruồng bỏ, xa lánh và phải dựng lều sống một mình. 

Chị Sông cũng như nhiều phụ nữ khác xuất cảnh trái phép sang làm thuê xứ người vốn dĩ mang cái khổ cho bản thân. Nhưng đáng quan tâm hơn với những phụ nữ đã có con cái, khi sang nước bạn rồi biệt vô âm tín khiến không ít đứa trẻ ở quê phải sống trong cảnh côi cút, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, thậm chí phải gánh thêm những trách nhiệm nặng nề của người lớn.

Cần giải pháp đồng bộ 

Em Hờ Thị Dinh là học sinh lớp 8 Trường PTDT Bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. Khi mới 11 tuổi, Dinh mất cha. Tiếp đó, mẹ Dinh tin lời kẻ xấu dụ dỗ đã bỏ nhà sang bên kia biên giới. Đã 4 năm trôi qua, dù mới 14 tuổi, nhưng Dinh vừa làm chị, vừa đảm trách vai trò làm cha, làm mẹ để chăm lo cho đứa em trai chưa đầy 10 tuổi. Hằng ngày, hai chị em sống dựa vào những bữa ăn của lớp bán trú và sự cưu mang của thầy cô giáo. 

Gia đình em Dinh cũng như bản thân chị Cứ Thị Sông là hai trong rất nhiều trường hợp ở Yên Bái lâm vào cảnh cơ cực vì xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2018, tỉnh Yên Bái đã phát hiện trên 320 trường hợp xuất cảnh trái phép, trong đó có 200 trường hợp là phụ nữ. Phần lớn là người DTTS Mông, Dao, Tày… ở vùng cao, miền núi ĐBKK thuộc các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên… Độ tuổi trung bình của những lao động xuất cảnh trái phép dao động từ 25 - 30 tuổi, thậm chí có những trường hợp dưới 18 tuổi. 

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Đạt, Phó Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị - Công an tỉnh Yên Bái, để giảm thiểu tình trạng xuất cảnh trái phép, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, cùng với việc tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức thì quan trọng nhất là phải tạo việc làm, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

Bản thân chị em phụ nữ DTTS cũng không lường hết được hậu quả khi xuất cảnh trái phép. Đồng thời một số trường hợp còn chủ động tiếp tay vận động và lôi kéo bạn bè đi cùng khiến cuộc chiến chống nạn xuất cảnh trái phép gặp rất nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.