Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín hết mình vì việc chung

PV - 16:58, 30/05/2019

Dù tuổi không còn trẻ nhưng Người có uy tín Hoàng Thị Hào (1953), dân tộc Tày, ở thôn Làng Lớn, xã An Thịnh (Văn Yên-Yên Bái) vẫn nhanh nhẹn, nhiệt tình trong công tác xã hội, làm “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

Bà Hoàng Thị Hào phát biểu tại buổi Gặp mặt của Ủy ban Dân tộc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Báí. Bà Hoàng Thị Hào phát biểu tại buổi Gặp mặt của Ủy ban Dân tộc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Báí.

Thôn Làng Lớn cách trung tâm xã An Thịnh 1km, cách huyện Văn Yên 7km, là địa bàn sinh sống của 223 hộ dân với 966 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Tày chiếm tới 80%.

Năm 2017 được bà con tin tưởng bầu làm Người có uy tín, bà Hào đã tích cực vận động bà con trong thôn hiến đất, góp công, góp kinh phí 200.000 đồng/hộ và sưu tầm hoa để thực hiện tuyến đường kiểu mẫu liên thôn liên bản.

“Ý tưởng này của tôi xuất phát từ một chương trình giới thiệu về “Tuyến đường kiểu mẫu” tôi được xem trên ti vi với hình ảnh hai bên đường sạch sẽ, được người dân trồng đầy đủ các loại hoa, tạo nên cảnh quan vô cùng đẹp mắt”, bà Hào cho biết.

Để gương mẫu đi đầu, bà Hào vận động gia đình và người thân góp công, góp kinh phí trước và bà cũng trực tiếp đến các trường mầm non, tiểu học sưu tầm các loại hoa. Dần dần các hộ gia đình trong thôn tích cực hưởng ứng, tự giác góp công, góp đất rồi góp kinh phí để làm.

Đến nay, thôn Làng Lớn đã hoàn thành được 1km tuyến đường kiểu mẫu liên thôn liên bản, hai bên trồng đầy đủ các loại hoa, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường.

Bà Nông Thị Nghiệp, Trưởng thôn Làng Lớn chia sẻ: Hiện nay, từ mô hình “tuyến đường kiểu mẫu” đã có hơn 10 hộ thực hiện trồng hoa trước sân nhà. Đó là một sự lan tỏa có được từ ý tưởng cũng như sự kiên trì vận động của Người có uy tín Hoàng Thị Hào.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, từ năm 2012 đến năm 2016, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà Hoàng Thị Hào đã vận động bà con hiến đất, góp công và hoàn thành 3 tuyến đường nội thôn, mỗi tuyến có chiều dài trên dưới 1km; gần đây nhất là vào cuối năm 2018 bà cùng bà con xây cầu bắc qua suối Ngòi Bụt ở thôn với chiều dài 50m.

Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới. Với tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình, đầu tháng 4 năm 2019 vừa qua bà Hoàng Thị Hào đã giải quyết thành công mâu thuẫn về 50m đất giữa 2 hộ gia đình Bùi Văn Tiến và Bùi Văn Tám.

Với những đóng góp của mình, bà Hoàng Thị Hào đã được cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân trong thôn quý mến, tin tưởng. Đó là niềm vui và sự động viên rất lớn để bà tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Những năm qua, các đoàn thể tại Hà Giang như Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Sự phối hợp này được ví như những sợi “lạt mềm” góp phần quan trọng gìn giữ phên dậu của Tổ quốc. Đặc biệt trong đó là sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?