Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân

Minh Thứ - 10:09, 25/03/2020

Về xóm Bắc Sơn 2, xã miền núi Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi đến ông Bùi Văn Thống, ai cũng biết và dành cho ông nhiều tình cảm trân trọng. Năm 1992, sau khi xuất ngũ ông Bùi Văn Thống trở về quê nghèo để phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng.
Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng

Tận tâm với dân

Năm 1999, ông Bùi Văn Thống được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bắc Sơn 2. Lúc này, cuộc sống người dân trong xóm còn rất nhiều khó khăn, ông đã bàn với các đảng viên phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế, trong đó đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo. Công việc đầu tiên của chi bộ là vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng năng suất sản lượng để có giá trị thu nhập cao hơn…

Từ chủ trương, Bí thư chi bộ Bùi Văn Thống tiên phong làm gương. Ông động viên gia đình chăm chỉ lao động sản xuất, tiên phong đưa giống lúa chất lượng cao của tập đoàn TH vào sản xuất và cho thu nhập cao. Từ việc trồng lúa TH, kết hợp chăn nuôi gà, lợn, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông có thu nhập gần 40 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông được xem là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người dân đến học hỏi.

Khi cuộc sống người dân khá lên, ông cùng với các đảng viên tiếp tục vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Bằng uy tín, sự tận tâm của ông, người dân đồng thuận hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, chăm chỉ sản xuất giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Để thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, ông vận động được nhiều hộ tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và ngày công để làm đường giao thông nông thôn… Nhờ đó, từ xóm nghèo đến nay thu nhập của người dân xóm Bắc Sơn 2 đã đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm. Trong 556 hộ, hiện nay chỉ còn 3 hộ nghèo, 98% đường xóm được bê tông hóa…

Người ông của học sinh nghèo

Bên cạnh việc hướng dẫn Nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế tăng thu nhập giảm nghèo, người dân xóm Bắc Sơn 2 còn ghi nhận sự đóng góp công sức và tiền của của Trưởng xóm Bùi Văn Thống vì thế hệ tương lai. Sau khi nhà văn hóa xóm được xây dựng mới, ông bàn với chi bộ và Nhân dân để nguyên ngôi nhà 3 gian cũ để làm thư viện cho các cháu và người dân đến học và đọc tìm hiểu kiến thức trong các lĩnh vực.

Để có được một thư viện đúng nghĩa, ông đã không quản ngại đi gõ cửa nhiều nơi, nhiều tổ chức để xin sách về phục vụ Nhân dân và các cháu học sinh nghèo. Hiện thư viện của xóm đã có hơn 4.500 đầu sách các loại. Đích thân ông Thống còn đến gặp Bí thư Huyện ủy Yên Thành xin hỗ trợ hơn 20 bộ bàn ghế cho thư viện để học sinh đến học tiếng Anh miễn phí tuần 2 buổi. Hiện nay, lớp tiếng Anh miễn phí của xóm đã có hơn 100 em tham gia học tập. Nhiều em được bồi dưỡng kiến thức trong học tập đã trở thành học sinh giỏi của trường, huyện và tỉnh.

Nhận xét về ông Bùi Văn Thống, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Thành Nguyễn Duy Tuấn nói: “Nhờ vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bùi Văn Thống cùng các đảng viên, mà Bắc Sơn 2 từ xóm nghèo đã vươn lên trở thành xóm kiểu mẫu của xã. Đảng ủy xã luôn xem ông là tấm gương để các xóm nhân rộng và làm theo”.

Tin cùng chuyên mục
Huyện Mai Sơn (Sơn La): Cán bộ tín dụng chính sách tận tâm vì người nghèo

Huyện Mai Sơn (Sơn La): Cán bộ tín dụng chính sách tận tâm vì người nghèo

Đảm nhiệm vai trò Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Sơn (Sơn La), anh Cầm Văn Sơn có điều kiện thuận lợi để tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhiều năm qua, anh luôn là “cầu nối” hiệu quả giữa người nghèo với vốn tín dụng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.