Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngư dân Nghệ An đón mùa “lộc biển”

Minh Thứ - 15:25, 18/03/2020

Đối với ngư dân, con ruốc biển (con tép moi, tép biển) được ví như “lộc biển”. Ở tỉnh Nghệ An, vào tháng 2 - 3 dương lịch, ngư dân ở vùng bãi ngang ven biển lại nhộn nhịp đón mùa “lộc biển”.

Sau khi thuyền cập bến con ruốc được các thương lái thu mua hết
Sau khi thuyền cập bến con ruốc được các thương lái thu mua hết

Hơn 6h sáng, chiếc tàu có công suất nhỏ 40CV của ngư dân Lê Văn Sáu, ở xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) cập bến. Ra khơi từ 19 giờ tối hôm trước, sáng nay thuyền ông quay về với 5 tạ ruốc. Với giá bán 10 nghìn đồng/kg, ông thu được 5 triệu đồng.

Ông Sáu chia sẻ, đánh bắt con ruốc biển không cần đi xa, không cần thuyền công suất lớn và chỉ cần 2 lao động trên tàu thôi nên tiết kiệm được nhiều chi phí, thu nhập cũng khá. Chỉ cần trúng đậm mùa ruốc biển thì đủ chi phí trang trải chi tiêu cho gia đình được gần 1 năm rồi.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc, trên địa bàn xã có hơn 5.000 lao động đi biển, với hơn 1.500 thuyền các loại; riêng thuyền đánh bắt các loại thủy hải sản gần bờ như ruốc, cá cơm, cá lẹp lên đến hàng trăm thuyền đánh, riêng sản lượng ruốc đánh bắt hàng năm cũng đạt hơn 17.000 tấn, đem về thu nhập hàng chục tỷ đồng; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,73%, bình quân thu nhập đầu người hơn 38 triệu đồng/người/năm

“Với riêng con ruốc biển, với giá tiêu thụ 8 - 10 nghìn đồng/kg thì giá trị thu nhập nhiều hộ dân đạt hơn 100 triệu đồng/vụ ruốc. Với nguồn thu này đã thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống”, ông Dũng nói. 

Rời xã biển Diễn Ngọc, chúng tôi đến vùng bãi ngang xã Tiến Thụy (huyện Quỳnh Lưu). Theo ông Nguyễn Văn Ước, Chủ tịch UBND xã Tiến Thụy, toàn xã hiện có hơn 300 tàu cá, thì trong đó khoảng hơn 50 tàu công suất dưới 30CV chuyên khai thác ruốc, ghẹ, tôm tít... Hiện nay, đang vào mùa ruốc nên mỗi ngày bà con đánh bắt về hàng tấn ruốc. 

“Con ruốc thực sự là con cứu cánh cho những ngư dân nghèo không có tiền để đóng những con tàu có công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Với sản lượng và giá thu mua như hiện nay, nhiều hộ ngư dân đã giải quyết được nhiều khó khăn trong việc giảm nghèo ở địa phương”, ông Ước nói. 

Chia tay ngư dân vùng bãi ngang, còn đó câu nói của Chủ tịch UBND xã Tiến Thụy Nguyễn Văn Ước “Nếu năm nào biển cũng ban cho bà con ngư dân “lộc biển” thì chẳng lâu, đời sống dân vùng bãi ngang này sẽ theo kịp, thậm chí vượt xa so với những vùng miền khác...”.

Con ruốc thực sự là con cứu cánh cho những ngư dân nghèo. Với sản lượng và giá thu mua như hiện nay, nhiều hộ ngư dân đã giải quyết được nhiều khó khăn trong việc giảm nghèo ở địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Ước

Chủ tịch UBND xã Tiến Thụy.

Tin cùng chuyên mục
Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ được coi là “show room” lý tưởng để người dân, nhất là người DTTS giới thiệu quảng bá các mặt hàng đặc sản của mình. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận này chưa được người dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chú ý phát huy hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.