Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị quyết 12/2018/NQ-HĐND tỉnh Lào Cai: Khó đi vào cuộc sống

TRỌNG BẢO - 09:50, 07/10/2019

Ngày 12/12/2018, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Lào Cai khóa XV-kỳ họp thứ 8 đã ban hành Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND “Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai” nhằm tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau gần 1 năm ban hành toàn bộ hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh chưa giải ngân cho vay được đối tượng nào theo Nghị quyết này.

Ông Điền không thể vay vốn theo NQ12 để mở rộng sản xuất do không đáp ứng được các yêu cầu, thủ tục.
Ông Điền không thể vay vốn theo NQ12 để mở rộng sản xuất do không đáp ứng được các yêu cầu, thủ tục.

Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND tỉnh Lào Cai quy định các đối tượng vay vốn được hỗ trợ 1 lần lãi suất trong hạn mức vay vốn theo quy định. Cụ thể, hỗ trợ 100% lãi suất đối với đối tượng vay trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc các huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và Sa Pa. Hỗ trợ 50% lãi suất cho đối tượng vay thuộc các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bát Xát và TP. Lào Cai.

Theo đó, để mở rộng sản xuất, gia đình ông Hà Ngọc Điền tại xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn muốn vay thêm vốn theo Nghị quyết 12 (NQ12). Tuy nhiên, theo ông Điền để có thể vay vốn theo Nghị quyết này thì rất khó khăn.

“Qua tìm hiểu cũng như được tuyên truyền về chính sách hỗ trợ lãi suất, gia đình tôi rất muốn vay thêm vốn theo NQ12 vừa có thêm nguồn lực mở rộng sản xuất lại được hỗ trợ về lãi vay nhưng khó khăn quá. Ví dụ như gia đình tôi bây giờ muốn vay mở rộng sản xuất thì phải có giấy chứng nhận kinh tế trang trại; con giống phải bảo đảm tiêu chuẩn về mật độ, quy mô theo quy định hiện hành… Mà những yêu cầu này thì chúng tôi khó có thể đáp ứng được trong một sớm một chiều”, ông Điền cho biết.

Không chỉ riêng ông Điền, mà hầu hết các hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều rất khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo NQ12, bởi hồ sơ vay vốn quy định khắt khe, các dự án của người dân đa số không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về cây, con giống nên không thể vay. Cùng với đó khâu thẩm định hồ sơ qua nhiều cấp nên thường bị chậm, ảnh hưởng đến việc hỗ trợ lãi suất theo quy định... Sau 9 tháng triển khai, đến nay vẫn chưa có hộ dân nào vay được vốn theo Nghị quyết này.

Ông Bùi Thế Trung, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cho biết: Sau khi triển khai NQ12, Ngân hàng cũng đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên tới các thôn bản tuyên truyền cho bà con. Tuy nhiên, đến nay đơn vị chưa giải ngân được cho một hộ dân nào vì điều kiện quy định rất chặt bà con khó đáp ứng được.

Việc ban hành NQ12 của HĐND tỉnh Lào Cai nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho người nông dân có thêm một kênh vay vốn để phát triển sản xuất. Tuy nhiên để người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này thì cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các phòng, ban chuyên môn cấp huyện cần tích cực vào cuộc để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân về các thủ tục vay vốn, tránh tình trạng nghị quyết ban hành ra nhưng khó đi vào cuộc sống.

Theo ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan, chủ động xây dựng kế hoạch nguồn vốn, phối hợp với các địa phương nắm bắt, tiếp cận các dự án khả thi, đủ điều kiện vay vốn để đầu tư cho vay. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh doanh hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.