Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ngành Nông nghiệp ĐBSCL: Kịch bản nào để ứng phó khi có dịch bệnh

N. Tâm - 10:04, 17/02/2020

Trước diễn biến bất thường của dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nếu các doanh nghiệp không kịp thời chuyển hướng thì hầu hết các mặt hàng nông, thủy sản của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều bất lợi. Do đó, việc xây dựng kịch bản để ứng phó là hết sức cần thiết.

Người trồng Thanh Long lo lắng vì Thanh Long tồn đọng quá nhiều
Người trồng Thanh Long lo lắng vì Thanh Long tồn đọng quá nhiều

Không kịp trở tay

Tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 63.000ha cây ăn trái, trong đó, có 7.000ha thanh long trồng chuyên canh, sản lượng gần 200.000 tấn trái/năm. Đây được xem là loại cây trồng chủ lực của tỉnh, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc (chiếm khoảng hơn 80% sản lượng). Do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19, thanh long không được thương lái thu mua nên giá tuột dốc, từ 35.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ nay xuống còn 1.000 - 2.000 đồng/kg, thậm chí người trồng bỏ mặc không thu hoạch.

Còn nông dân huyện Bình Tân là nơi trồng khoai lang tím giống Nhật Bản lớn nhất của Vĩnh Long và xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc cũng đang đứng ngồi không yên. Ông Sơn Văn Luận, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp dịch vụ Thanh Ngọc (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) cho biết: “Trong những ngày Tết vừa qua, bạn hàng bên Trung Quốc ngừng mua khoai lang tím Nhật Bản vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không biết bao giờ họ sẽ mua lại. Vào thời điểm thu hoạch rộ, mỗi ngày HTX xuất sang Trung Quốc khoảng vài chục tấn khoai lang tím”.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bưởi da xanh của cơ sở đã ngưng xuất sang Trung Quốc. “Ngày thường, nửa tháng cơ sở đưa sang Trung Quốc khoảng vài trăm kg bưởi da xanh. Nhưng hiện nay, nhiều mối bên đó không lấy hàng nữa vì dịch bệnh. Năm nay, dịp Tết bưởi da xanh giá không cao, từ 37.000 - 40.000 đồng/kg và hiện còn tồn kho rất nhiều”, ông Hưng nói.

Bài học cho trái cây hậu dịch

Là lãnh đạo đơn vị có thâm niên sản xuất xoài xuất khẩu, ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, thời gian qua, HTX là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính nhất.

“Dịch Covid-19 bùng phát rộng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không gây ảnh hưởng nhiều đến nông dân sản xuất thuộc HTX. 

Sau lô xoài khoảng 8 tấn đầu tiên đi Mỹ, chúng tôi đang nhận thêm nhiều đơn đặt hàng khác từ nhiều đối tác tại các nước như: Úc, Nga... Dự kiến, khoảng tháng 3 - 4/2020, chúng tôi sẽ xuất khẩu 5 - 10 tấn hàng đi các nước theo đơn đặt hàng”, ông Hưng nói thêm.

Hiện tại, HTX Xoài Mỹ Xương có 100 thành viên sản xuất hơn 90ha xoài, sản lượng khoảng 1.000 tấn mỗi năm. HTX còn liên kết sản xuất khoảng 400ha xoài các loại, theo tiêu chuẩn GAP. Thời gian qua, HTX đã xuất khẩu xoài sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc… với giá cao hơn 10 - 15% so các thị trường khác.

Trong khi các nhà vườn tìm đầu ra cho nông sản bị tắc lại bởi thị trường Trung Quốc đóng cửa, thì HTX Quyết Thắng, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã tất bật trở lại công việc chăm sóc vườn vú sữa tím sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Thiên, Giám đốc HTX chia sẻ: “Hai năm trở lại đây, nhờ được ngành chuyên môn khuyến cáo sản xuất trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều nhà vườn đã áp dụng làm theo. Từ đó, sản phẩm đạt theo tiêu chuẩn xuất qua Mỹ, nên đợt dịch này HTX chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều”.

Hai năm trở lại đây, nhờ được ngành chuyên môn khuyến cáo sản xuất trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều nhà vườn đã áp dụng làm theo. Từ đó, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất qua Mỹ, nên đợt dịch này HTX chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều”.

Ông Nguyễn Văn Thiên,

Giám đốc HTX Quyết Thắng

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.