Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Năng suất cao, người trồng nấm vẫn lo

PV - 10:47, 16/07/2019

Nhờ nguồn thu nhập cao hơn so với nhiều loại cây màu khác nên nghề trồng nấm đang phát triển mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên thời gian gần đây, với việc trồng nấm theo hướng công nghệ cao cho năng suất lớn, người trồng nấm lại gặp phải vấn đề khó khăn về đầu ra của sản phẩm…

Sản phẩm nấm bào ngư của ông Phạm Văn Triều, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được nhiều khách hàng đến thăm quan, chọn mua. Sản phẩm nấm bào ngư của ông Phạm Văn Triều, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được nhiều khách hàng đến thăm quan, chọn mua.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2016, tổng sản lượng nấm của cả nước đạt 136,504 nghìn tấn. Tốc độ tăng trưởng sản lượng nấm qua các năm của Việt Nam đạt bình quân 11,88%/năm. Riêng vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL là khu vực sản xuất nấm lớn nhất khu vực phía Nam, với gần 80.000 tấn nấm/năm.

Nghề trồng nấm ở ĐBSCL đang hình thành một cách tự phát. Người trồng nấm thường tự học hỏi kỹ thuật, mua meo giống ở các khu vực khác để trồng nên hiệu quả còn thấp. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng khí hậu thời tiết lúc mưa dai, lúc lại nắng nóng kéo dài, làm tăng dịch bệnh, năng suất kém. Nông dân sử dụng trộn nhiều loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, làm cho nấm không an toàn.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, người trồng nấm đã thay đổi phương thức sản xuất, trong đó chú trọng tới thời tiết thay đổi bất thường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm.

Ông Phạm Văn Triều, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, là một trong những nông dân chuyển đổi thành công mô hình trồng nấm bào ngư xám. Theo ông tính toán, với diện tích trại là 100m2, chất 8.000 bịch phôi và chi phí xây dựng cơ bản và meo giống là 100 triệu đồng. Năng suất thực tế 250g/bịch, tổng cộng thu được là 2 tấn nấm, với giá bán dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, thu được 82 triệu đồng. Trừ tất cả các khoản chi phí, lãi thu về được 21 triệu đồng.

Ông Triều chia sẻ: “Lúc trước, tôi trồng nấm cực lắm, tốn công rất nhiều, suốt này dầm mưa, dầm nắng. Nay trồng nấm theo công nghệ sản xuất hiện đại, ít công chăm sóc, mỗi ngày chỉ phun nước 3 lần, mỗi lần khoảng 3 phút, mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng vôi để khử trùng nền trại và sử dụng cồn 900 vệ sinh dụng cụ thu hoạch. Nhưng khó khăn lớn nhất là đầu ra của sản phẩm chưa ổn định, chưa có nơi thu mua số lượng lớn, nên tôi không dám mở rộng khu sản xuất”,

Tại tỉnh Hậu Giang, hiện nay số lượng nông dân trồng nấm rơm trong nhà trên 40 hộ, với quy mô từ 48-200m2 tập trung chủ yếu ở thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ và huyện Vị Thuỷ. Hằng năm, nông dân sản xuất từ 6-7 vụ, sản lượng trung bình mỗi ngày có thể cung cấp trên 3 tấn nấm tươi. Tuy nhiên, đầu ra sản phẩm của các hộ chủ yếu là bán lẻ, chưa có một đơn vị nào bao tiêu sản phẩm.

Là một trong những tỉnh phát triển mạnh nghề nấm, bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang chia sẻ, hiện tại, tỉnh có khoảng 104 hộ tham gia sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, tập trung chủ yếu là sản xuất nấm rơm và nấm bào ngư. Diện tích sản xuất nấm rơm vào khoảng 5.000ha với sản lượng 60 tấn nấm rơm. Nấm bào ngư đạt 2,0 triệu bịch, ước tính sản đạt 600 tấn nấm tươi. Tốc độ phát triển trung bình đạt 2,32%.

Để phát triển nghề nấm của tỉnh hiệu quả, địa phương xác định, tiếp tục hướng đến sản xuất theo công nghệ cao, tập huấn cập nhật kỹ thuật mới cho nông dân. Bên cạnh đó, các điểm trình diễn mô hình trồng nấm rơm trong nhà, nấm bào ngư với các diện tích, quy mô lớn.

“Tỉnh sẽ tăng cường giải pháp, mời gọi doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn trên địa bàn, hỗ trợ chính sách tín dụng để bà con nông dân có điều kiện chuyển đổi mô hình sản xuất tăng thu nhập cao cho người trồng nấm ăn”, bà Vân cho biết.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.