Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Pồ (Điện Biên): Khó khăn trong xử lý chất thải y tế

Nghĩa Hiệp - 10:59, 06/01/2020

Huyện Nậm Pồ (Điện Biên) là huyện mới được thành lập, còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Trong đó, việc thiếu thốn về công cụ xử lý chất thải y tế tuyến xã đang là vấn đề thách thức đến ngành Y tế huyện Nậm Pồ nói riêng, cũng như tỉnh Điện Biên nói chung.

Bể xử lý nước thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ
Bể xử lý nước thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Điện Biên, 18 cơ sở y tế trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn theo quy định. Chỉ có 2/16 cơ sở y tế có hệ thống thu gom xử lý nước thải

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Hiện nay, mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện khám, chữa bệnh cho 40 - 50 bệnh nhân. Lượng rác thải lây nhiễm như: Bông băng, găng tay dính dịch, máu của bệnh nhân... được xử lý bằng tẩm dầu và đốt thủ công, sau đó chôn lấp cùng với rác thải thông thường. Rác thải sắc nhọn, bơm kim tiêm, vỏ vắc xin thì cho vào bể bê tông đập vụn và đốt.

Việc xử lý bằng cách đốt và chôn lấp trực tiếp không bảo đảm tiêu hủy mầm bệnh, quy trình chôn lấp thô sơ, gần khu dân cư, khi đốt gây ô nhiễm, khói bụi và nhiều chất độc hại cho người dân sống xung quanh những cơ sở y tế này. Trong tương lai, việc chôn lấp chất thải lâu ngày sẽ theo nước mưa ngấm vào đất và gây nguy hại đến mạch nước ngầm, nước sinh hoạt của người dân. 

Còn đối với các tuyến y tế cấp xã, hiện nay chưa có bể xử lý chất thải. Chất thải y tế được thải trực tiếp thông qua đường ống dẫn tại các trung tâm ra môi trường, không qua xử lý lọc và hóa chất gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát mầm bệnh. Hiện, toàn tỉnh Điện Biên mới chỉ có 5/130 trạm y tế tuyến xã có hệ thống xử lý nước thải y tế; 64/130 trạm có lò đốt thủ công và hố bê tông; 66 trạm y tế đang xử lý đốt thủ công và chôn lấp thông thường. Khó khăn trong việc xử lý rác thải y tế tại tuyến xã hiện nay là do thiếu cơ sở vật chất. Các trạm y tế chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý rác thải y tế đi kèm.

Ông Vũ Minh Công, Chánh Văn phòng huyện Nậm Pồ chia sẻ: “Ðể khắc phục những tồn tại, khó khăn trên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây hệ thống xử lý nước thải y tế, các lò đốt thủ công, các hố bê tông xử lý rác thải y tế tại các xã chưa có theo đúng quy định. Xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn các huyện theo công nghệ khử khuẩn bằng hơi nước. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Nậm Pồ, đi kèm với những hệ thống xử lý rác thải, nước thải y tế tiêu chuẩn. Sớm chấm dứt tình trạng khó khăn ngành Y tế huyện đang gặp phải hiện nay”.

Theo mục tiêu của Bộ Y tế, năm 2020, 100% cơ sở y tế sẽ thực hiện xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu về môi trường. Đây thực sự là thách thức và là hành trình gian nan đối với các địa phương vùng DTTS, miền núi, khi còn rất nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội. Muốn hoàn thành mục tiêu này, không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của riêng ngành Y tế, mà còn cần đến sự chung tay của các ngành, lĩnh vực khác, cũng như của toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.